รวมหลักสูตรสุดแปลก แต่มีอยู่จริงในมหาวิทยาลัยของไทย

การศึกษายุค 4.0 ทั้งที ไม่แปลกที่หลายมหาวิทยาลัยของไทย จะอัพเดทสาขาวิชาหรือหลักสูตรใหม่ ๆ ของตน เพื่อให้ดูทันสมัย เหมาะเป็นทางเลือกแก่ผู้สมัครที่สนใจเรียนรู้เรื่องแปลกใหม่ แม้บางวิชาจะอ่านชื่อแล้ว ชวนฉงนว่า มีบรรจุไว้ในรายชื่อวิชาที่ต้องลงเรียนจริงหรือ ?

ถ้าอยากรู้ว่า สาขาวิชาหรือหลักสูตรสุดแปลกนั้น มีชื่อว่าอะไร และอยู่ที่สถาบันการศึกษาไหนบ้างนั้น ตาม Tonkit360 ไปดูกัน ….

วิชาโหราศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง 

อย่าคิดว่า “วิชาโหราศาสตร์” หนึ่งในวิชาเลือกของคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ที่เริ่มเปิดสอนอย่างเป็นทางการ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 จะเน้นเรื่องความเชื่อนะ เพราะที่ สจล. ใช้วิชาโหราศาสตร์ สอนเรื่องการคิดในเชิงสถิติ เพื่อฝึกฝนนักศึกษาให้คิดอย่างเป็นระบบ และการเรียนการสอนก็ล้วนเป็นเรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับตัวเลขหรือดวงดาว อาทิ วิชาคัมภีร์มหาสัตตเลข วิชาเลขศาสตร์เกี่ยวกับบ้านเลขที่ เบอร์โทรศัพท์ ที่เรียนรู้แล้ว สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างแน่นอน

วิชาการแข่งขันอาวุธ การควบคุมอาวุธ และการลดอาวุธ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

เห็นชื่อวิชาแล้ว ชวนคิดว่า เรากำลังเรียนรู้วิธีลัดในเกมต่อสู้อยู่หรือเปล่านะ ? แต่เรื่องจริงคือไม่ใช่ ซึ่งวิชาการแข่งขันอาวุธ การควบคุมอาวุธ และการลดอาวุธ ถูกบรรจุในรายวิชาของคณะรัฐศาสตร์ ที่สอนให้คุณรู้ถึงเเรื่องนิวเคลียร์ ยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัยของประเทศต่าง ๆ รวมถึงสนธิสัญญาที่เกี่ยวข้องกับอาวุธทั้งหมด และสิ่งที่น่าดึงดูดผู้เรียนมากที่สุด คงไม่พ้นกิจกรรมสนุก ๆ ในคลาส ที่เปิดให้ผู้เรียนประลองปัญญากันในเกมแข่งขันกันสะสมกำลังอาวุธ เพื่อดูว่า ใครจะเป็นชาติมหาอำนาจ หรือฝึกเจรจาเพื่อขอลดกำลังอาวุธนั่นเอง

วิชาจีบ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ใครจะเชื่อว่า “วิชาจีบ” เป็นหนึ่งในตัวเลือกของกิจกรรมการเรียนการสอนเสริมหลักสูตรระยะสั้นไม่มีหน่วยกิต หรือ CUVIP ได้ โดยอาจารย์ผู้สอนวิชานี้ ระบุว่า วิชานี้ไม่ใช่เรียนเพื่อให้ไปจีบใคร แต่เรียนเพื่อนำความรู้ไปใช้สร้างความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งจากใจสู่ใจ หรือทำยังไง ให้สามารถสร้างความประทับใจ และอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้อย่างมีความสุข โดยหลังจากวิชาจีบปิดคอร์สไป ทาง CUVIP ก็มีวิชาที่แปลกใหม่ ให้เลือกลงเรียนอีกมากมาย อาทิ ฝึกสมองด้วยการโยน Juggling, ปั้นแมวนำโชค หรือไพ่ยิบซีกับชีวิต ฯลฯ

**สำหรับวิชาจีบ เปิดทำการเรียนการสอน เมื่อวันที่ 30-31 มีนาคม 2559

วิชาปรัชญากับการ์ตูน ภาควิชาปรัชญา คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

สำรับวิชาเลือกตัวนี้ น่าจะถูกอกถูกใจเหล่าสาวกการ์ตูนไม่น้อย นอกจากได้อ่านงานเขียนและชมภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับการ์ตูน ยังได้เรียนรู้เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างแนวคิดทางปรัชญาจากการ์ตูน รวมถึงการถ่ายทอดมโนทัศน์ทางปรัชญาผ่านสื่อและศิลปะในรูปของการ์ตูน ที่สำคัญ คลาสนี้ คุณจะมีเพื่อนคอเดียวไว้ถกปัญหาชวนสงสัย อย่างเหตุใดกัน เจ้าตัวการ์ตูนที่อ่านหรือดูไปนั้น ถึงมีพฤติกรรมเช่นนี้ และผลการกระทำสามารถนำไปสู่ทางเลือกอื่น ๆ ได้อีกหรือไม่ หรือบทสรุปต้องเป็นตามตอนจบที่ผู้เขียนระบุไว้เท่านั้น

วิชาภาพต่อชีวิต มหาวิทยาลัยบูรพา

พอเห็นชื่อ หลายคนคงเดาว่า ต้องเป็นวิชาที่เกี่ยวกับการถ่ายภาพแน่ ๆ หากได้เปิดเข้าไปดูหลักสูตร จะรู้ว่ามันคนละเรื่องกันเลย เพราะ “วิชาภาพต่อชีวิต” ไม่ได้เฉียดใกล้กับการการถ่ายภาพเลย แต่เป็นวิชาที่สอนให้รู้ถึงภาพชีวิตในแต่ละช่วงวัยของมนุษย์ ว่ามีการเจริญเติบโตหรือพัฒนาการของชีวิตตั้งแต่เกิดจนถึงวันสุดท้ายของชีวิตอย่างไร เรียกว่า เป็นวิชาที่เหมาะกับผู้ที่สนใจเรียนรู้ชีวิตแบบเจาะลึกตั้งแต่เป็นจิตวิญญาณเล็ก ๆ เลยทีเดียว ถ้าสนใจลองไปดูวิชานี้ กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ สำหรับสายวิทยาศาสตร์ หลักสูตรหมวดวิชาศึกษาทั่วไป ได้นะจ๊ะ

วิชาการตายอย่างมีคุณภาพ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

แค่ฟังชื่อวิชาก็ชวนหดหู่เสียแล้ว แต่เชื่อเถอะว่า “ความตาย” เป็นเรื่องที่ทุกคนไม่มีวันหนีพ้น ทั้งยังเป็นเรื่องใกล้ตัวมาก โดยวิชาการตายอย่างมีคุณภาพ ถูกบรรจุไว้ที่ศูนย์การศึกษาทั่วไป จุฬาฯ ซึ่งจุดประสงค์หลักของวิชา คือ การให้ผู้เรียนได้รู้ถึงความหมายสำคัญว่า ความตาย คืออะไร ? หรือภาวะใกล้ตายนั้น เป็นอย่างไร เพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงคุณค่าของชีวิต และสามารถใช้ชีวิตทุกวันได้อย่างมีสติ

วิชาการอยู่ร่วมกันกับสัตว์อย่างปลอดภัย มหาวิทยาลัยมหิดล

ไม่คิดว่าชีวิตนี้ ต้องมาเรียนรู้การอยู่ร่วมกันกับสัตว์อย่างปลอดภัย แต่เชื่อเถอะว่า เรียนวิชานี้แล้วมีประโยชน์อย่างแน่นอน โดยเฉพาะคนรักสัตว์ นอกจากได้ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมของสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของคุณแล้ว ยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ประเภทอื่น ๆ ตลอดจนวิธีการเลี้ยงดูสัตว์แต่ละประเภท เพื่อให้คุณสามารถดูแลพวกเขาได้ดีที่สุด ถ้าสนใจลองไปตามหาวิชานี้ได้ที่ กลุ่มวิชาสุขภาพและนันทนาการ นะจ๊ะ