“วงษ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์” ประกาศชัดพร้อม “ลาออก” ไม่เห็นด้วยขายหุ้น a day

จากกรณีที่มีรายงานข่าวว่า วงษ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ บรรณาธิการผู้ก่อตั้งนิตยสาร “a day” ฟันกำไรมหาศาลกว่า 200 ล้านบาท จากการขายหุ้น บริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด จำนวน 70 เปอร์เซ็นต์ ให้กับ “POLAR” บริษัทโพลาริส แคปปิตัล จำกัด (มหาชน) อสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ มูลค่ารวม 308,700,000 บาท จนมีข่าวตามมาเรื่องการขายอุดมการณ์ในการทำหนังสือ รวมถึงการตั้งข้อสังสัยถึงการไม่แบ่งผลกำไรให้กับผู้อ่านนิตยสาร a day ที่เป็นผู้ร่วมลงขันทำหนังสือในตอนแรกนั้น

ล่าสุด “โหน่ง” วงษ์ทนง ออกมาชี้แจงถึงข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นครั้งแรกแล้ว โดยยืนยันว่า ทราบข่าวจากการนำเสนอของสื่อมวลชนพร้อมกับคนอื่นๆ พร้อมระบุว่าไม่เห็นด้วยกับการซื้อหุ้นดังกล่าว และแม้ว่านั่งตำแหน่งกรรมการผู้จัดการของบริษัท แต่ตนเองมีหุ้นในบริษัท เดย์ โพเอทส์ แค่ 1 หุ้นเท่านั้น โดยเมื่อต้นสัปดาห์ได้แจ้งให้ สุรพงษ์ เตรียมชาญชัย ผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทรับทราบแล้วว่าไม่อยากให้ดีลนี้เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม บรรณาธิการคนดัง ยอมรับว่า ไม่มีอำนาจในการล้มดีลดังกล่าว แต่หากว่ามีการซื้อขายเกิดขึ้นจริง ยืนยันว่าจะลาออกจากบริษัท เพราะความน่าเชื่อถือสำคัญที่สุด เนื่องจากตนเองเป็นคนทำสื่อ ต้องตอบคำถามสังคมได้ โดยได้ปรึกษากับ นิติพัฒน์ สุขสวย ผู้ร่วมก่อตั้ง a day แล้ว หากไม่สามารถล้มดีลได้ จะซื้อบริษัทกลับคืนมาทำเป็นของตนเอง และร่วมกันทำกับ นิติพัฒน์ สุขสวย โดยจะจัดโครงสร้างผู้ถือหุ้นใหม่ให้ชัดเจน คือ 30-30-30-10 แบ่งเป็น ตนเอง และนิติพัฒน์ คนละ 30 เปอร์เซ็นต์, ผู้ถือหุ้นนอก 30 เปอร์เซ็นต์ และผู้อ่าน a day ที่ร่วมลงขัน (459 คน) อีก 10 เปอร์เซ็นต์

ส่วนที่มีการตั้งคำถามถึงการแบ่งผลกำไรให้ผู้อ่าน a day ที่ร่วมลงขันทั้ง 459 คนนั้น ยืนยันว่าไม่เคยทอดทิ้งผู้ร่วมลงขัน โดยปันผลมาทั้งสิ้น 6 ครั้ง ระหว่างปี 2546-2258 ซึ่งครั้งที่ 1 เป็นการปันผลแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอีก 5 ครั้ง (2550, 2552, 2554, 2556, 2558) ปันผลจำนวน 10 เปอร์เซ็นต์ และขอยืนยันว่าจะดูแลตลอดไป ไม่มีวันทอดทิ้งอย่างเด็ดขาด
ภาพจาก wongthanong.com