“จะเล่าให้คุณฟัง” เรื่องเล่าเพื่อทำความเข้าใจคำว่า “ชีวิต”

“คนเกือบทุกคนคิดว่าตัวเองรู้จักใช้ชีวิต ช่างน่าสงสารเสียจริง…ในความเป็นจริง มีเวลาเพียงบางช่วงเท่านั้นที่ถือว่าสุดยอดในชีวิตของแต่ละคน คนที่ไม่รู้ข้อเท็จจริงนี้และยืนกรานว่าช่วงเวลาแบบนั้นจะคงอยู่ได้ตลอดไป ก็ถูกสาปให้อยู่ในโลกของกิจวัตรอันซ้ำซากจำเจ” บางส่วนจากตอน “นาฬิกาตายที่เลขเจ็ด”

สัปดาห์นี้ของนำเอา หนังสือที่เชิงจิตวิทยาสังคมของ ฆอร์เฆ่ บูกาย นักจิตวิทยาและนักจิตบำบัด ชาวอาร์เจนติน่า ที่ผลงานของเขา “Dejame que te cuente” ถูกนำมาแปลอีกครั้งเป็นภาษาไทย ในชื่อ “จะเล่าให้คุณฟัง” จากต้นฉบับภาษาสเปน ซึ่งผู้แปลเป็นภาษาไทยอย่าง เพ็ญพิสาข์ ศรีวรนารถ นั้นได้เรียงร้อยถ้อยความจากต้นฉบับออกมาไม่สะดุดแม้แต่ตัวอักษรเดียว

พอบอกว่าเป็นหนังสือเชิงจิตวิทยาสังคม หลายคนอาจเบือนหน้าหนี หลายคนแอบคิดว่าก็คงเหมือนกับอีกหลายๆเล่มที่มีวางอยู่ในร้านหนังสือ เอาเป็นว่าอย่าเพิ่งด่วนตัดสิน ลองเข้าร้านหนังสือแล้วพลิกอ่านสักบท อย่าง “นาฬิกาตายที่เลขเจ็ด” จากถ้อยความด้านบน หรือบทที่ว่าถึงความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนที่ชื่อว่า “ตามลำพังและมีมิตร” เชื่อว่าข้อกังขาในใจคุณจะหมดไป เพราะนิทานอันเพลิดเพลิน ที่ “ฆอร์เฆ่” ได้เล่าให้กับคนไข้หนุ่มผู้กำลังแสวงหาตัวตน และ คำตอบในการใช้ชีวิต

มีหลายคนมักตีตราหนังสือแนวจิตวิทยาสังคมว่าเป็นหนังสือแนว How To ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว หนังสือในแนวนี้มีข้อดีซ่อนอยู่ ระหว่างบรรทัดที่มักจะทำให้คนได้ฉุกคิด หรือรู้สึกเออออไปกับเหตุการณ์ และทำให้เข้าใจสถานการณ์ที่ตนเองต้องเผชิญได้ดีขึ้น

“จะเล่าให้คุณฟัง” ก็ให้ความรู้สึกเช่นนั้น เพียงแต่รสชาติจะแตกต่างออกไป เมื่อ “ฆอร์เฆ่” ใช้นิทาน มาเป็นตัวอย่างในสถานการณ์ของการแสวงหา หรือความพยายามที่จะหาคำตอบเกี่ยวกับชีวิตของ “เดเมียน” ดังเช่นตอน “นาฬิกาตายที่เลขเจ็ด” ข้อความบางส่วนด้านบนที่ยกมาจาก “นิทาน” ของฆอร์เฆ่ เหมือนเป็นการเตือนสติคนอ่านว่า “เราไม่ได้มีช่วงเวลาสว่างไสวไปตลอด และเราต่างต้องเผชิญกับความืดมัวในชีวิตเหมือนกันหมด แต่สิ่งสำคัญเราต้องไม่หลงอยู่ในความสำเร็จในอดีต เพราะการก้าวเดินต่อไปข้างหน้าเพื่อเริ่มต้นหาความสำเร็จครั้งใหม่ คือการดำรงชีวิตอยู่อย่างแท้จริง”

เป็นหนังสือที่คุณอาจไม่สามารถอ่านจบในรอบเดียวได้ แต่ถ้าซื้อไว้แล้ววางไว้ที่หัวนอน ค่อย ๆ อ่านไปวันละบทสองบทก่อนนอน น่าจะทำให้คืนนั้นคนจะได้ทบทวนชีวิตของตนเอง ไปพร้อมกับนิทานที่แนะนำแนวทางในการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและเข้าใจในวันรุ่งขึ้นได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว