โพลเผย “วาเลนไทน์” ไม่ใช่ “วันเสียตัว” ของวัยรุ่นไทยแล้ว!

เป็นเรื่องที่น่ายินดีว่า วัยรุ่นไทยไม่ได้มีค่านิยมในการเสียตัว เมื่อถึงวันแห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์อีกต่อไป โดย นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต เป็นผู้ยืนยันเรื่องนี้เอง หลังจาก กรมสุขภาพจิต โดย สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ ทำโพลสำรวจพฤติกรรมเด็กวัยรุ่นโรงเรียนมัธยมศึกษาและอาชีวศึกษาในกรุงเทพมหานคร จำนวน 1,250 คน

โดยพบว่า วัยรุ่นทั้งชายและหญิง มากกว่า 4 ใน 5 หรือประมาณ ร้อยละ 86 ยืนยันว่า “วันวาเลนไทน์” ไม่เกี่ยวกับการตัดสินใจมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก และบางส่วนก็มองว่า การมีเพศสัมพันธ์สามารถทำได้ทุกวันอยู่แล้ว

นอกจากนี้ ยังพบด้วยว่าวัยรุ่นส่วนใหญ่ร้อยละ 89 มีวิธีป้องกันการท้องก่อนวัยอันควร ด้วยการใช้ “ถุงยางอนามัย” เป็นวิธีคุมกำเนิด และร้อยละ 75 คิดว่า การใช้ถุงยางอนามัยเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันการตั้งครรภ์ ซึ่งวัยรุ่นหญิง เกือบร้อยละ 90 ไม่ได้ใช้ยาคุมกำเนิดเอง แต่เลือกให้ผู้ชายใช้ถุงยางอนามัย เพราะกลัวว่าผู้ปกครองเห็น กลัวผลข้างเคียงว่าจะทำให้อ้วน เป็นฝ้า แต่ก็ยังมีวัยรุ่น อีกร้อยละ 1.5 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กผู้ชาย ที่มองว่า การคุมกำเนิดเป็นเรื่องไม่จำเป็น

ส่วนเวลาที่มีปัญหา วัยรุ่นเกินครึ่งเลือกที่ระบายกับเพื่อนมากที่สุด รองลงมา คือ พ่อแม่ และมีเพียง ร้อยละ 5 เท่านั้นที่เลือกจะปรึกษาแฟน ขณะที่วัยรุ่นเกือบครึ่งเลือกที่จะอยู่คนเดียวเงียบๆ หรือทำกิจกรรม เช่น ฟังเพลง ดูหนัง เล่นเกม หรือพยายามแก้ปัญหาด้วยตนเอง
ภาพจาก Huffington Post