เจ๋งกว่า! ถ้าดูการสาธิตวิธิใช้อุปกรณ์บนเครื่องบิน

เวลาที่คุณขึ้นเครื่องบิน คุณให้ความสนใจดูการสาธิตวิธีใช้อุปกรณ์ภายในเครื่องมากแค่ไหน บางคนอาจตั้งใจดูทุกครั้ง บางคนอาจดูแบบผ่านๆ ขณะที่บางคนอาจจะสนใจที่จะเซลฟี่มากกว่าดูการสาธิต หรือบางคนนั่งหลับไปเลย

อันที่จริงแล้วการดูสาธิตวิธีใช้อุปกรณ์ภายในเครื่องบินนั้นเป็นเรื่องที่ผู้โดยสารควรให้ความสนใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะไม่ว่าคุณโดยสารเครื่องบินบ่อยแค่ไหน หรือ เพิ่งโดยสารเครื่องบินเป็นครั้งแรก วิธีการที่ลูกเรือสาธิตการใช้เครื่องมือบนเครื่องนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องทำความเข้าใจ เพราะหมายถึงโอกาสรอดของคุณเองในเวลาที่เกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา

ทีนี้มาดูกันว่าสิ่งสำคัญที่ผู้โดยสารอย่างเราท่านควรจะให้ความสนใจจากการสาธิตอุปกรณ์บนเครื่อง หรือแม้กระทั่งลูกเรือขอดูบอร์ดดิ้งพาส (Boarding Pass) หรือบัตรโดยสารของคุณนั้นเขามีเหตุผลรองรับเพื่อให้ผู้โดยสารมีความปลอดภัยมากที่สุด

หน้าการออกซิเจนใส่ยังไง

ช่วงต้นปีที่ผ่านมามีเหตุการณ์เครื่องยนต์สายการบินเซาธ์เวสต์ เกิดระเบิดจนชิ้นส่วนกระแทกเข้ากับหน้าต่างห้องโดยสาร จนทำให้ผู้โดยสารที่นั่งข้างหน้าต่างได้รับบาดเจ็บสาหัส (ภายหลังจากที่กัปตันนำเครื่องลงได้ผู้โดยสารรายนี้ไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล) แรงกระแทกดังกล่าวทำให้ห้องโดยสารเกิดความเสียหาย และหน้ากากออกซิเจนถูกปล่อยลงมา

แต่ภาพที่ผู้โดยสารรายหนึ่งเซลฟี่ ตัวเองในระหว่างที่เกิดเหตุคับขันดังกล่าว เห็นได้ว่าผู้โดยสารหลายคนใส่หน้ากากออกซิเจนไม่ถูกต้อง เพราะสวมหน้ากากออกซิเจนครอบแค่บริเวณปากไม่ได้ครอบไปถึงจมูก ซึ่งการใส่หน้ากากออกซิเจนนั้นสำคัญมาก เนื่องจากความดันอากาศในเครื่องที่เปลี่ยนไป และ กัปตันกำลังจะลดระดับเพดานบิน การใส่หน้ากากออกซิเจนจึงสำคัญมาก เพื่อให้คุณไม่ต้องเจอกับผลข้างเคียงของการเปลี่ยนแปลงความดันอากาศภายในห้องโดยสาร (ทั้งนี้ออกซิเจนที่ถูกปล่อยออกมาทางหน้ากากจะอยู่ได้ประมาณ 10-15 นาทีระหว่างนั้นนักบินจะรีบทำการลดระดับให้ต่ำกว่า 10,000 ฟุต ซึ่งเป็นความสูงที่ผู้โดยสารสามารถหายใจได้ตามปกติ)

การใส่หน้ากากออกซิเจนที่ถูกต้อง

เข็มขัดนิรภัย เสื้อชูชีพ และ ทางออกฉุกเฉิน

นอกจากการสาธิตวิธีการใช้หน้ากากออกซิเจนแล้ว ลูกเรือจะบอกถึงตำแหน่งของที่เก็บ เสื้อชูชีพ วิธีการสวมใส่ ซึ่งสำคัญมากเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน และคุณเองกำลังจะสติแตก การได้รับข้อมูลก่อนจะทำให้คุณพอเรียกสติกลับมาได้บ้าง และ รู้ว่าตำแหน่งของเสื้อชูชีพ อยู่ตรงไหนและต้องสวมใส่อย่างไร

ขณะที่วิธีการรัดเข็มขัดนิรภัยหรือถอดเข็มขัดนิรภัย ก็เป็นเรื่องที่หลายคนอาจคิดว่าง่ายๆ ซึ่งจริงๆแล้วก็ง่ายแต่หลายคนก็มีปัญหาปลดไม่ได้บ้าง หรือ ปลดได้แต่ใส่กลับให้แน่นเหมือนเดิมไม่ได้ ดังนั้นดูวิธีการสาธิตกันเถอะมันไม่ได้มีอะไรต้องเสียเลย และอีกหนึ่งการสาธิตสำหรับคนที่ต้องนั่งติดทางออกฉุกเฉินลูกเรือจะเข้ามาแนะนำให้ว่า คุณจะต้องปฎิบัติอย่างไรกรณีที่เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น ก็ขอให้เราในฐานะผู้โดยสารรับฟังอย่างตั้งใจ เพราะที่ลูกเรือกำลังบอกก็คือความปลอดภัยของคุณเอง

ทำไมลูกเรือ ต้องขอดู Boarding Pass ด้วย

ถ้าใครยังจำเหตุการณ์ในปี 2557 ที่สนามบินนานาชาติหาดใหญ่ กับสายการบินโลว์คอสต์ แอร์ไลน์เจ้าหนึ่ง ที่ปล่อยให้ผู้โดยสารที่ไม่มี Boarding Pass ขึ้นไปนั่งถึงบนเครื่องจนทำให้เกิดเหตุอลหม่าน ขณะที่สายการบินเอง หรือ เจ้าหน้าที่ประจำท่าอากาศยานก็ไม่สามารถอธิบายได้ว่าทำไมถึงปล่อยให้ผู้โดยสารรายดังกล่าวขึ้นเครื่องได้นับเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความรู้สึกไม่ปลอดภัยให้กับผู้โดยสายเป็นอย่างยิ่ง

ดังนั้นเมื่อลูกเรือขอดู Boarding Pass ก็ขอให้ความร่วมมือเพราะการขอดู Boarding Pass ก็เพื่อดูว่าผู้โดยสารขึ้นมาตรงกับเที่ยวบินหรือไม่ หรือ มีใครแอบเนียนเหมือนที่สายการบินโลว์คอสต์ ดังกล่าวเจอ ดังนั้นถ้ายังไม่ถึงที่นั่งของคุณบนเครื่อง ขอให้ถือ Boarding Pass ไว้กับตัวก่อนหรือเก็บไว้ในที่ที่หยิบง่าย จะได้ไม่หงุดหงิดเวลาที่ต้องยื่น Boarding Pass ให้ลูกเรือ

อ่อ แล้วการให้ลูกเรือดู Boarding Pass ไม่ได้ทำให้คุณดูเหมือนไม่โปร เหมือนไม่เคยขึ้นเครื่องบิน มาก่อน เพราะคนที่บินเป็นประจำจะรู้ดีว่า การขอดู Boarding Pass เป็นเรื่องของการรักษาความปลอดภัยของผู้โดยสาร คนที่โปรจริงเขาก็ยื่นให้ดูโดยไม่มีอาการจิ๊จ๊ะอะไร

และขอปิดท้ายด้วยคลิปการสาธิตวิธีใช้อุปกรณ์บนเครื่องบิน ที่เรียกได้ว่าเจ๋งสุดจากสายการบิน นิวซีแลนด์ เจ๋งแค่ไหนดูจากภาพประกอบแล้วมาดูคลิปฉบับเต็มได้เลย

https://youtu.be/TEsHqdA9dV0