สัมผัสบรรยากาศ Art Stage Singapore รวมงานศิลปะเจ๋งๆ ทั่วโลกไว้ในฮอลล์เดียว

ทุกปีประเทศสิงคโปร์จะมีงานเรียกว่า Art Stage เวทีที่เปิดโอกาสให้ศิลปินทั่วโลกส่งผลงานมาร่วมงาน ไม่ว่าจะเป็นจิตรกรรม ประติมากรรม ภาพพิมพ์ ภาพถ่าย สื่อผสมต่างๆ จัดในฮอลล์ใหญ่ Sands Expo and Convention Centre ที่อยู่ในห้าง Marina Bay Sands ถ้าคิดภาพไม่ออก ให้ลองนึกถึงนิทรรศการที่จัดในอิมแพคชาเลนเจอร์ฮอลล์ ใหญ่ๆ แบบนั้น แต่ทั้งฮอลล์คืองานศิลปะ! คิดดูว่าจะอลังการขนาดไหน แค่อยู่ข้างหน้าประตูเข้าก็ตื่นเต้นแล้ว

การเดินทางก็สะดวก แค่นั่งรถไฟใต้ดินไปลงสถานี BayFront อยู่ห่างกับที่จัดแสดงนิดเดียว

มารอตั้งแต่ยังไม่เปิด

งานจะจัดในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี อาจจะ 3-4 วันแล้วแต่ปี และไม่ต้องกลัวว่าจะเดินไม่ถูก เพราะจะมีแผนที่ภายในงานให้มาพร้อมบัตรเข้า

บัตรเข้าชมงาน ถ้าวางแผนและซื้อบัตรไว้ก่อนจะราคาถูกกว่านี้เยอะ

สำหรับค่าเข้าชม จะมีทั้งแบบวันเดียว แบบเหมาเลยก็มี (เฉลี่ยแต่ละวันจะถูกกว่า) ซึ่งในปี 2016 ที่มีโอกาสได้ไป ค่าบัตรหน้างานอยู่ที่ 35 ดอลล่าสิงคโปร์ (หรือประมาณ 875 บาท) ในแต่ละปีจะราคาไม่เท่ากัน หากใครได้วางแผนและซื้อบัตรไว้ก่อน ราคาจะถูกกว่าเกือบ 10 เหรียญเลยทีเดียว มองเป็นตัวเลขแล้วอาจดูแพง แต่คุ้มราคามากกก (ก.ไก่ล้านตัว) ต้องคอยติดตามข่าวในเว็บไซต์ artstage.com

ภายในงานจะแบ่งเป็นบล็อคๆ ของแต่ละแกลลอรี่ทั่วโลก (ให้คิดภาพบู๊ทแสดงสินค้า หรือบู๊ทสำนักพิมพ์ในงานหนังสือแห่งชาติบ้านเรา แบบนั้นเลย) แล้วแต่ว่าจะจัดพื้นที่วางผลงานกันยังไง อาจจะต้องทำใจหน่อยว่าผลงานที่ส่งมาส่วนใหญ่คืองานขาย ถึงจะมีความยูนีคบ้าง แต่จะไม่ค่อยหลุดโลกมากเท่าไร งานส่วนใหญ่ก็จะทำบนเฟรมหรือบนกระดาษแล้วใส่กรอบคล้ายๆ กัน

ถ้าเราเป็นคนที่ไม่ได้จะเข้าไปซื้องานศิลปะอยู่แล้ว เอาจริงๆ แค่เดินดูงานก็คุ้ม เพราะไม่ว่าจะบู๊ทไหนก็น่าหยุดถ่ายรูปมากๆ และหายากมากๆ สำหรับอีเว้นที่เราจะได้ชมงานศิลปะละลานตาขนาดนี้ แต่สิ่งที่ต้องระวังก็คือบางแกลลอรี่จะห้ามเราถ่ายรูป สังเกตได้จากป้ายห้ามถ่ายที่แปะอยู่ ถ้าไม่มีป้ายก็เต็มที่ไปเลย

เราจะได้เห็นงานศิลปะจากทั่วโลก รวมไปถึงงานของศิลปินเบอร์ใหญ่ๆ ที่มาให้ได้เห็นเป็นบุญตาอย่าง Joan Miró หรือ Jean Michel Basquiat ที่แกลลอรี่นำมาโชว์

ผลงานของ Joan Miró
ผลงานของ Jean Michel Basquiat
ผลงานของ Jean Michel Basquiat

เดินๆ ไปอาจจะโชคดีได้เจอคนไทย เพราะแกลลอรี่ของไทยก็ส่งผลงานไปร่วมอีเว้นเหมือนกัน

แต่ละแกลลอรี่ก็จะมีสูจิบัตรของศิลปินแจกฟรีให้เราได้เดินหยิบกันแทบทุกบู๊ท เรียกว่าเดินหยิบเพลินจนกระเป๋าแทบแตก

เดินจนเหนื่อยถึงได้เข้าใจว่าเขาจะขายบัตรแบบเหมาทุกวันไปทำไม เพราะถ้าเราซื้อบัตรวันเดียวและอยากจะถ่ายรูปทุกงานที่เห็น มันไม่มีทางพอแน่นอน! ใครที่พอจะมีเวลาและตั้งใจจะไปงานนี้จริงๆ ซื้อบัตรแบบเหมาทุกวันไปเลยคุ้มมาก (จะได้ไม่ต้องโหมไปเดินวันเดียว)

ภาพบางส่วนจากงาน Art Stage Singapore 2016 (Youtube : Art Stage Singapore)

สิงคโปร์นี่ก็ถือว่าวางแผนมาดีเหมือนกัน เพราะช่วงต้นปีที่มีงาน Art Stage แกลลอลี่และหอศิลป์ต่างๆ ทั่วประเทศก็จะจัดงานไปด้วย เหมือนกับถือโอกาสที่คนทั่วโลกเดินทางมาให้เป็นประโยชน์ จะได้แวะมาดูเราด้วยอะไรแบบนั้น เพราะฉะนั้นคนที่ลังเลว่าจะไปงาน Art Stage ดีมั้ย รับรองว่าไม่ต้องผิดหวัง เราจะได้เห็นงานอื่นๆ ด้วยแน่นอน (ถ้ามีโอกาสก็จะเล่าบรรยากาศแกลลอรี่อื่นๆ ในสิงคโปร์ให้อ่านกันอีก)

เตรียมตัวไปงาน Art Stage

– กระเป๋าใบใหญ่ที่ใส่ของได้เยอะๆ (เอาไว้ใส่สูจิบัตร โปสการ์ดที่เราจะได้ในงาน)
– กล้องถ่ายรูปที่โฟกัสเร็วๆ แบตกล้องถ่ายรูป และเมมโมรี่การ์ดที่เยอะพอ (สำหรับถ่ายรูปได้ทั้งวัน เพราะเพลินมากจริงๆ)
– รองเท้าที่สบายพอจะเดินได้ทั้งวัน (ขนาดเดินทั้งวันยังดูไม่ครบเลย)