“เอมม่า ธอมป์สัน” แฉวงการฮอลลีวู้ดบ้า “ดาราผอม”

ในขณะที่บ้านเรา มีข่าวของอดีตพระเอกหนุ่มชื่อดัง สเตฟาน ฐสิษฐ์ ปรากฏตัวออกสื่อ พร้อมด้วยรูปร่างที่เปลี่ยนเป็น “หนุ่มเจ้าเนื้อ” หลังจากเลิกเล่นละครเป็นการถาวร และไปเอาดีในธุรกิจด้านอื่น จนหลายคนจำแทบไม่ได้ และมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาในโลกออนไลน์

ฝั่งของฮอลลีวู้ดก็มีข่าวเกี่ยวกับทำนองนี้ออกมาเช่นกัน เมื่อนักแสดงหญิงรุ่นใหญ่อย่าง เอมม่า ธอมป์สัน ออกมาวิพากษ์วิจารณ์วงการฮอลลีวู้ดว่าเป็น “ปิศาจ” เพราะกดดันให้ดาราหญิงต้องมีรูปร่างที่ผอมเพรียว ซึ่งครั้งหนึ่งเธอก็เคยเกือบถอนตัวจากภาพยนตร์เรื่อง Brideshead Revisited (ปี 2008) มาแล้ว เพราะโปรดิวเซอร์ถามนักแสดงหญิงอีกคนว่า “คุณจะลดน้ำหนักสักหน่อยไหม” จนเธอต้องบอกว่า ถ้าพูดเรื่องน้ำหนักของนักแสดงคนนี้อีก เธอจะเลิกเล่นภาพยนตร์เรื่องนี้ทันที

เจ้าของรางวัลออสการ์ 2 สมัย วัย 57 ปี ให้สัมภาษณ์กับรายการของสวีเดนว่า “ทุกวันนี้ มีคนเป็นโรคกลัวอ้วนกันมาก ทั้งเด็กผู้หญิง เด็กผู้ชาย ขณะที่นักแสดงหญิงก็ต้องมีรูปร่างที่ผอมมากๆ เราจึงได้เห็นพวกดาราที่อายุเข้า 30 ไม่ยอมกินอะไรกัน”

เอมม่า บอกด้วยว่าเหตุผลที่เธอไม่ยอมย้ายจากอังกฤษในบ้านเกิดไปปักหลักอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ก็เป็นเพราะว่า ทุกครั้งที่ไปแอลเอ เธออดคิดไม่ได้ว่า ตัวเองอ้วนเกินไปที่จะอยู่ที่นี่ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีดาราหญิงหลายคนยอมรับกับเธอเช่นกันว่าการโลดแล่นในวงการฮอลลีวู้ด ทำให้พวกเธอต้องปฏิเสธการกินเพราะกลัวรูปร่างจะอ้วนเกินไป

ที่มา: https://www.theguardian.com/film/2017/mar/29/emma-thompson-hollywood-pressure-women-thin-brideshead-revisited?CMP=twt_gu