ถอดรหัส “กระทิงเปลี่ยว ลัมโบร์กินี่” รถในฝันชายทั่วโลก

แม้รถยนต์ซูเปอร์คาร์ลัมโบร์กินี กัลลาร์โด้ ซูเปอร์เล็กเกร่า LP570-4 (Gallardo SuperLeggera LP570-4) รถเจ้าปัญหาของ “เบนซ์ เรซซิ่ง” หรือ นายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดยึดมาในคดียาเสพติด แลพเปิดประมูลในงานขายทอดตลาดทรัพย์สิน ราคาเริ่มต้นที่ 12 ล้านบาท จะยังไม่มีคนเคาะราคาในการประมูลครั้งแรก

ทว่า แบรนด์รถยนต์สุดหรูจากอิตาลีที่มีสัญลักษณ์เป็น “กระทิ่งเปลี่ยว” ก็ยังเป็นซูเปอร์คาร์ระดับต้นๆที่ชายหนุ่มทั่วโลกใฝ่ฝัน เพราะเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น Tonkit360 มีคำตอบมาฝากกัน


ทำไมต้อง ลัมโบร์กินี่
ลัมโบร์กินี่ ค่ายรถตระกูลซูเปอร์คาร์จากอิตาลี ถือเป็นสัญลักษณ์ในเรื่องของทั้งความเร็ว และความหรู ตีคู่กันมากับ เฟอร์รารี แบรนด์รถยนต์เก่าแก่ของประเทศ ซึ่งแม้ทั้ง 2 ค่ายนี้จะเป็นคู่แข่งกันชนิดที่มองหน้ากันไม่ติด แต่ทั้ง 2 แบรนด์ ก็ครองใจชายหนุ่มทั่วโลกชนิดไม่เป็นรอง โดยบางคนอาจเริ่มต้นซื้อซูเปอร์คาร์คันแรกด้วยการออกสตาร์ทจากเฟอร์รารี 458 เนื่องจากชอบรูปลักษณ์อันโฉบเฉี่ยว และขยับไปในซูเปอร์คาร์ในระดับที่ใหญ่ขึ้นอย่างลัมโบร์กินี่ Aventador เนื่องจากชอบรูปโฉมอันเป็นเอกลัษณ์ของค่ายกระทิ่งเปลี่ยวนั่นเอง ซึ่งหากจะถามว่า ลัมโบร์กินี่ หรือ เฟอร์รารี่ คำตอบที่ได้คงไม่ต่างจาก ไก่ กับ ไข่ อะไรเกิดก่อนกัน


ลัมโบร์กินี่ มีรถรุ่นใดบ้างในปัจจุบัน
ปัจจุบัน ซูเปอร์คาร์จากค่าย ลัมโบร์กินี่ ปัจจุบันมีรุ่นที่ผลิตออกสู่ตลาด 3 รุ่น ได้แก่รุ่น Aventador ,Hurac?n และ Centenario ส่วนรุ่น Gallardo หรือที่แยกย่อยออกไปเป็น Gallardo SuperLeggera LP570-4 ที่ยึดมาได้จาก เบนซ์ เรซซิ่ง นั้น ถือเป็นรถเวอร์ชั่นที่ผลิตออกมาขายตั้งแต่ช่วงปี 2003-2013 ปัจจุบันไม่ได้มีการผลิตออกจำหน่ายแล้ว ซึ่งลัมโบร์กินี่ ได้พัฒนารุ่น Hurac?n ขึ้นมาทดแทน ส่วนรุ่น Gallardo ที่ซื้อขายกันในท้องตลาดทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ คือรถมือสองนั่นเอง


ราคาของลัมโบร์กินี่เป็นอย่างไร
ราคาของรถลัมโบร์กินี่ 2 รุ่นหลักๆในปัจจุบัน ที่ขายโดยตัวแทนจำหน่ายอย่างถูกต้องในประเทศไทย เริ่มจากรุ่น Lamborghini Aventador LP700-4 ราคาอยู่ที่ 38.5 ล้านบาท ส่วนในรุ่นรองอย่าง Lamborghini Huracan LP610-4 สนนราคาอยู่ที่ 25 ล้านบาท ส่วนรุ่น Gallardo SuperLeggera LP570-4 ที่ยึดมาได้จาก เบนซ์ เรซซิ่ง นั้น สนนราคาตามรายงานข่าวเมื่อปีที่แล้วอยู่ที่ 20 ล้านบาท ซึ่งจากการตั้งราคาประมูลในครั้งนี้เริ่มต้นที่ 12 ล้านบาทนั้น เป็นที่คาดว่า ราคาขายของรถคันนี้จะอยู่ที่ประมาณ 15-18 ล้านบาท


เซเลบคนไหนขับลัมโบร์กินี่บ้าง
หากไล่ดูทำเนียบคนดังในระดับโลก แต่ละคนล้วนมี ลัมโบร์กินี่ จอดอยู่ในโรถรถอย่างน้อย 1 คัน อาทิ เพียร์ซ บรอสแนน อดีตพระเอกเจมส์ บอนด์ (Gallardo) ,คานเย เวสต์ นักร้องและโปรดิวเซอร์คนดัง (Aventador) ,เจมี่ ฟ็อกซ์ (Gallardo) ,ฟลอยด์ เมเวทเธอร์ จูเนียร์ (Aventador) ,คริสเตียโน่ โรนัลโด้ (Aventador) และจัสติน บีเบอร์ (Aventador)


ทำไมถึงไม่เคยเห็นลัมโบร์กินี่สีแดง
เป็นผลพวงมาจาก ความที่ ลัมโบร์กินี่ เป็นคู่แข่งโดยตรงกับเฟอร์รารี่ ซึ่งมีสัญลักษณ์เป็นสีแดง ฉะนั้น หากใครที่สังจองลัมโบร์กินี่ไม่ว่ารุ่นใด แล้วต้องการรถสีแดง รวมถึงถึงชิ้นส่วนอื่นๆ คุณจะต้องจ่ายเงินเพิ่มให้กับผู้ผลิตนั่นเอง ทั้งนี้จุดเริ่มของการก่อตั้งค่ายรถลัมโบร์กินี่ เกิดขึ้นในปี 1963 เมื่อ เฟอร์รุชิโอ ลัมโบร์กินี่ มหาเศรษฐีผู้ทำธุรกิจรถไถนา ขับรถเฟอร์รารี่ของเขา เข้าไปซ่อมคลัชท์ ที่บริษัทเฟอร์รารี ทว่ากลับโดนเอ็นโซ่ เฟอร์รารี่ ดูถูกสียไม่มีชิ้นดี ส่งผลให้ 4 เดือน นับจากนั้น เฟอร์รุชิโอ ได้เปิดตัวรถแบรนด์หรูยี่ห้อใหม่โดยใช้นามสกุลของตัวเองมาจนถึงปัจจุบัน


ขุมกำลังลัมโบร์กินี่ ที่ทางการยึดมาได้จาก เบนซ์ เรซซิ่ง
รถเจ้าปัญหาดังกล่าวเป็นรุ่น Gallardo LP570-4 Superleggera เครื่องยนต์ V10 / 5.2 ลิตร ทำงานร่วมกับเกียร์ 6 สปีด ขับเคลื่อน 4 ล้อแบบฟูลไทม์ ทำอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ใน 3.4 วินาที ทำความเร็วสูงสุด ได้ 325กิโลเมตร/ชั่วโมง และรีดแรงม้าได้สูงถึง 570 แรงม้า

ภาพจาก
pixabay.com
www.complex.com/sports/2012/11/25-celebrities-and-their-lamborghinis
เฟสบุ๊ค Akarakit Worarojcharoendet