รถเอฟวันเปลี่ยนไป! ใครๆก็ไม่ปลื้ม Halo

รถเมอร์เซเดส จีพี พร้อมอุปกรณ์ Halo (ภาพจาก twitter.com/F1)

นับจากอดีตที่ผ่านมา ใครที่ติดตามการแข่งขันรถยนต์สูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก หรือ เอฟวัน จะสังเกตเห็นว่า จะไม่มีอุปกรณ์ใดๆมาบดบังทัศนวิสัยของนักขับ นอกจากหมวกกันน็อค ทว่าในฤดูกาล 2018 ที่กำลังจะเปิดฉากขึ้นในเดือนมีนาคมนี้ หน้าตาของรถเอฟวันจะเปลี่ยนไป!

สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนและสะดุดตาที่สุดของรถเอฟวันเวอร์ชั่นปี 2018 คือที่บริเวณค็อกพิตของนักขับ จะมีชิ้นส่วนรูปกางเขนครอบเอาไว้ โดยอุปกรณ์ดังกล่าวคืออุปกรณ์เสริมความปลอดภัยที่มีชื่อว่า Halo เปรียบเสมือนแผงป้องกันศีรษะของนักแข่งยามเกิดอุบัติเหตุ ตามกติกาใหม่ของเอฟวัน 2018

รถเอฟวันของทั้ง 10 ทีมตั้ง Halo ลงทดสอบเรียบร้อย (ภาพจาก twitter.com/F1)

อย่างไรก็ดีหลังจากที่นักขับและทีมแข่งทั้ง 10 ทีม ได้นำรถเอฟวันพร้อมติดตั้ง Halo ลงทดสอบช่วงวินเตอร์เทสต์ครั้งแรก ที่สนามคาตาลุนญ่า เซอร์กิต ประเทศสเปน มีฟีดแบ็คมากมาย จากทั้ง นักขับ ทีมบอส รวมถึงแฟนๆเอฟวัน ทั้งทางบวกและทางลบ กับอุปกรณ์เสริมความปลอดภัยตัวใหม่ชิ้นนี้

ซูมชัดๆกับอุปกรณ์ Halo (ภาพจากtwitter.com/F1)

เหตุผลของฝ่ายสนับสนุน

– นี่คือผลงานชิ้นโบว์แดงที่สหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ (เอฟไอเอ) วิจัยและพัฒนามาตั้งแต่ปี 2011
– การันตี Halo สามารถรองรับแรงกระแทกจากล้อรถเอฟวันที่ความเร็ว 225 กิโลเมตร ต่อ ชั่วโมง โดยศีรษะนักแข่งไม่ได้รับการกระทบการเทือน
– ปลอดภัยหากรถแข่งประสบอุบัติเหตุและมีชิ้นส่วนลอยเข้ามาปะทะหมวกกันน็อคโดยตรง รวมถึงจะไม่เกิดกรณีการชนแบบ จูลส์ เบียงคี่ ที่เสียชีวิตที่ญี่ปุ่น
– ผลิตจากวัสดุโครงสร้างไทเทเนียม และหุ้มด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งมีความแข็งแรงทนทานมาก
– เฟร์นานโด อลอนโซ่ และคิมี่ โรค์โคเน่น อดีต 2 แชมป์โลก เห็นตรงกันว่าหากเป็นกติกาที่บังคับใช้แล้ว ทุกคนควรหยุดบ่น และปรับตัวเข้ากับ Halo ให้ได้

มุมมองจากกล้องออนบอร์ด (ภาพจาก WilliamsRacing)

เหตุผลของฝ่ายต่อต้าน

– เมื่อมองรถเอฟวันวิ่งอยู่บนแทร็กพร้อม Halo แฟนๆส่วนใหญ่ลงความเห็นว่ามันน่าเกลียดมากๆ
– ทัศนวิสัยของนักขับในค็อกพิตถูกบดบังจาก Halo และอาจนำมาซึ่งอันตรายได้
– ยังไม่การันตีป้องกันเศษชิ้นส่วนเล็กๆ อย่างเช่นในกรณีของ เฟลิเป มาสซ่า ที่เคยถูกน็อตลอยมาโดนหมวกกันน็อคได้
– วัลตารี่ บอทตาส นักขับทีมเมอร์เซเดส เผยว่าในช่วงเวลาฉุกเฉิน อาทิ ไฟใหม้ จะใช้เวลาลุกออกจากค็อกพิตได้ช้ากว่าเดิม จาก 5 วินาที เป็น 7 วินาที
– ประเมินว่า Halo พร้อมอุปกรณ์ติดตั้งจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น 14-15 กิโลกรัม และเพิ่มงบประมาณทำทีมเพิ่มขึ้นสูงถึง ทีมละ 1 ล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว

ทั้งหมดทั้งมวลของ Halo นี้เป็นมาตราการที่เอฟไอเอนำมาบังคับใช้เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับนักแข่งมากที่สุด อย่างไรก็ดีก็ต้องติดตามกันว่าอุปกรณ์เสริมความปลอดภัยชนิดนี้จะการันตีความปลอดภัยได้อย่างที่เอฟไอเอตั้งเป้าเอาไว้หรือไม่ จากการแข่งขันเอฟวันสนามแรก ในวันที่ 25 มี.ค.นี้ ที่ประเทศออสเตรเลีย

เอฟไอเออธิบายประโยชน์ของ Halo เอาไว้ชัดเจนผ่านยูทูปฟอร์มูล่า วัน