Fitbit อัศวินแห่งยุค Wearable Age

ศตวรรษที่ 21 เป็นห้วงเวลาที่เทคโนโลยีก้าวกระโดดไปไกลชนิดที่เรียกว่ากู่ไม่กลับ มีการผลิตสินค้าและบริการใหม่ๆ เกิดขึ้นแทบทุกวัน ไม่ว่าจะจากผู้เล่นหน้าเดิมหรือผู้มาใหม่

การเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วของสินค้าและบริการใหม่ๆ แน่นอนว่าหลังพิงสำคัญก็คือความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่ผลักดันให้เกิดนวัตกรรมการผลิตที่ล้ำสมัย เกิดวัตถุดิบแบบใหม่ๆ ให้เลือกใช้อย่างเหมาะสม มีการลดต้นทุนด้วยการนำหุ่นยนต์หรือเครื่องจักรอันทันสมัยมาแทนที่แรงงานคน ฯลฯ

ลำพังสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วๆ ไปที่อาศัยเทคโนโลยีมาช่วยในการผลิตยังเจริญรุดหน้าอย่างที่คนรุ่นปู่ย่าตายายคงจินตนาการไม่ออก แล้วนับประสาอะไรกับสินค้าในกลุ่มเทคโนโลยีด้วยกันเอง ที่ต้องยิ่งถีบตัวพัฒนารูปแบบและประโยชน์ใช้สอยทะยานหนีสินค้าทั่วๆ ไปมากขึ้นไปอีก

สินค้าในกลุ่มเทคโนโลยีซึ่งเป็นที่นิยมในปัจจุบันและมีแนวโน้มสูงที่จะกลายเป็นปัจจัยสำคัญในชีวิตประจำวันมากขึ้นเรื่อยๆ ก็คือโทรศัพท์มือถือ

โทรศัพท์มือถือมีพัฒนาการรุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว แต่ละวันมีสินค้ารุ่นใหม่ๆ ทยอยออกสู่ตลาดอย่างไม่หยุดหย่อน ตอบสนองความต้องการของทุก Life Style ได้อย่างทันท่วงที จากโทรศัพท์มือถือรุ่นหมาคาบกระดูกหมู มาสู่โทรศัพท์มือถือรุ่นบางเฉียบเกือบเท่ากระดาษ และปัจจุบันก็เป็นช่วงเวลาทองของ Smart Phone

ควบคู่ไปกับการเกิดขึ้นของ Smart Phone โลกของเราได้รู้จักกับ Tablet PC ที่เป็นอุปกรณ์อีกชนิดหนึ่งซึ่งมีฟังก์ชั่นการทำงานคล้าย Smart Phone แต่มีขนาดใหญ่กว่า

ฟังก์ชั่นการทำงานสำคัญของทั้ง Tablet PC และทั้ง Smart Phone นอกเหนือไปจากการเชื่อมต่อ Internet แล้ว สัญญาณ Bluetooth ก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

นักการตลาดชั้นนำทั่วทุกมุมโลก จึงเล็งเห็นศักยภาพในประเด็นนี้ของทั้ง Tablet PC และทั้ง Smart Phone โดยเฉพาะ Smart Phone ที่ดูเหมือนจะได้รับความนิยมมากกว่า

สินค้าหลายตัวที่มองดูเผินๆ แล้วก็คาดเดาได้ว่าไม่น่าจะเข้ามาข้องเกี่ยวหรือนำมาเชื่อมโยงเข้ากับคุณสมบัติของ Smart Phone ได้เลยแม้แต่น้อย ทว่า เหล่านักการตลาดระดับอ๋องก็ยังอุตส่าห์หาช่องว่างแทรกซึมสินค้าเข้ากับ Smart Phone เข้าจนได้

ตัวอย่างทางรูปธรรมหนึ่งก็คือสินค้าประเภทเครื่องกีฬา

เห็นได้จากบรรดา Brand กีฬาชั้นนำได้เพียรพยายามต่อยอดสินค้าของตนออกไปจากขอบเขตการผลิตและการจำหน่ายเสื้อผ้าหรืออุปกรณ์กีฬา โดยอาศัยช่องว่างที่ผู้ผลิต Smart Phone ยังเข้ามาไม่ถึง แทรกซึมตัวเองเข้าไปเพื่อสร้างช่องทางการขาย

ผมอยากเรียกห้วงเวลานี้ว่าเป็นยุคทองของ Wearable Age หรือยุคแห่งอุปกรณ์สวมใส่สุดไฮเทคครับ

และ Brand หนึ่งในยุค Wearable Age นี้ เห็นทีต้องยกนิ้วให้ fitbit

นอกจากจะมีวางขายในบ้านเราแล้ว ในต่างประเทศ fitbit ได้รับการยอมรับนับถือจากบรรดานักออกกำลังกายทั่วทุกมุมโลก จนแทบไม่น่าเชื่อว่า fitbit จะกลายเป็นสินค้าขายดีอันดับหนึ่งใน Segment อุปกรณ์ออกกำลังกายที่เชื่อมต่อกับ Smart Phone

ปัจจัยที่ทำให้ fitbit ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันก็เนื่องมาจากคุณสมบัติดีเด่นหลายประการที่บรรจุอยู่ในนั้น เป็นต้นว่า fitbit สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้หลากหลาย Platform ทั้ง Mac และ PC หรือ Notebook ยิ่งไม่ต้องพูดถึง Tablet PC ทุกยี่ห้อ ทุกระบบปฏิบัติการ และที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือการเชื่อมต่อกับ Smart Phone ได้ทุกค่าย

จุดเด่นประการที่สองของ fitbit ก็คือ ความทนทานของพลังงานในแบตเตอรี่ ที่ชาร์ตไฟเต็มแม็กครั้งหนึ่ง สามารถใช้งาน fitbit ได้ต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง ยาวนานถึง 2 สัปดาห์

อีกหนึ่งจุดแข็งที่ทำให้ fitbit แตกต่างจาก Brand อื่นในตลาดก็คือ ฟังก์ชั่น Sleep tracking สำหรับติดตามความเคลื่อนไหวระหว่างหลับ ประกอบด้วย Time asleep เก็บข้อมูลเวลาเราหลับ และ Number of time awoken ติดตามภารกิจยามตื่น

แค่นี้ก็เพียงพอที่จะทำให้ fitbit ชนะใจคุณ