เมอรีล สตรีพ ใช้วาจาเฉือนทรัมป์บนเวทีลูกโลกทองคำ

การประกาศผลรางวัลลูกโลกทองคำครั้งที่ 74 ผ่านพ้นไปแล้วโดยที่ ลา ลา แลนด์ คว้ารางวัลไปตามคาด ขณะที่แฟชั่นบนพรมแดง เต็มไปด้วยสีสันของเหล่านักแสดงทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ แต่อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ ทำให้การประกาศผลรางวัลลูกโลกทองคำประจำปี 2017 ได้รับการพูดถึงมากที่สุดเห็นจะหนีไม่พ้นการขึ้นกล่าวขอบคุณของ เมอรีล สตรีพ หลังได้รับรางวัล ซีซิล บี เดอมิลล์ (Cecil B Demille award) ซึงเป็นรางวัลพิเศษที่มอบให้กับผู้ที่มีผลงานโดดเด่นในวงการบันเทิง

แน่นอนว่า เมอรีล สตรีพ ได้กล่าวขอบคุณคนในวงการบันเทิง ที่ให้เกียรติมอบรางวัลนี้กับเธอ และในขณะที่เธอจะหยิบโน้ตเพื่อมาอ่านคำกล่าวขอบคุณ เมอรีล เลือกที่จะไม่ดูโน้ต ที่เตรียมมาเธอเริ่มต้นด้วยการขอบคุณทุกคนในวงการฮอลีวู้ด ที่เต็มไปด้วยนักแสดงต่างชาติ และ ผู้สื่อข่าวต่างชาติ พร้อมกับกล่าวต่อว่า “ฮอลลีวู้ด แท้จริงแล้วประกอบไปด้วยอะไร ฮอลลีวู้ด คือธุรกิจบันเทิงขนาดใหญ่ที่ทำรายได้ให้กับประเทศนี้ ฮอลลีวู้ด คือศูนย์รวมนักแสดง คนในวงการจากหลากหลายเชื้อชาติ” ซึ่งในท่อนนี้ เมอรีล สตรีพ ได้กล่าวถึงนักแสดงหลายคนที่ต้องต่อสู้กับความยากลำบาก จนกว่าจะมาประสบความสำเร็จดังเช่นที่เป็นอยู่ อาทิ วิโอล่า เดวิสที่โตขึ้นมาจากครอบครัวเกษตรกรในเซาธ์แคโรไลน่า, ซาร่า เจสสิก้า ปาร์คเกอร์ ที่โตขึ้นมาจากครอบครัวที่มีพี่น้องมากถึง 8 คนในโอไฮโอ, เอมี่ อดัมส์ นักแสดงสาวชื่อดังที่เกิดในเมือง วิเซนซ่า อิตาลี หรือ แม้แต่ นาตาลี พอร์ทแมน ที่เกิดในเยรูซาเลม

หลังจากยกตัวอย่างมาหลายคน เมอรีล สตรีพ ได้สรุปความว่า ฮอลลีวู้ด เป็นแหล่งรวมของคนนอก และ คนต่างชาติ ถ้าสหรัฐอเมริกากำลังจะดำเนินนโยบายขับไล่คนต่างชาติออกจากประเทศ นั่นหมายความว่าจะเป็นการขับไล่พวกเราทุกคนออกไป และ จะทำให้คนอเมริกันไม่มีอะไรให้ดู นอกจาก อเมริกันฟุตบอล และ มิกซ์มาเชียล อาร์ต ซึ่งทั้งสองอย่าง ไม่ใช่ศิลปะเลยแม้แต่น้อย

เมอรีล สตรีพ ได้กล่าวด้วยความรู้สึกว่าทำไมเธอต้องพูดเรื่องแบบนี้บนเวทีนี้ด้วยว่า “แม้ว่าฝ่ายจัดของรางวัลลูกโลกทองคำจะให้เวลาฉันไม่มากนักบนเวทีนี้ แต่ฉันมีเรื่องอยากจะบอกพวกคุณ เหลือเกิน เพราะในฐานะนักแสดงเรามักได้รับบทของคนอื่นที่แตกต่างไปจากตนเอง และมีหลายต่อหลายบทบาทที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คน แต่ปีนี้มีเรื่องที่ฉันได้เห็นทางโทรทัศน์แล้วรู้สึกตกใจ เสียใจ และ ไม่เข้าใจ ไม่ใช่เพราะสิ่งทีฉันได้ดูเป็นการแสดงที่ไม่ดี หากแต่สิ่งที่ฉันได้ดูมันเป็นเรื่องจริงของประเทศเรา เรื่องของคนที่พยายามเอาชนะด้วยอำนาจอย่างบ้างคลั่ง เป็นเรื่องที่ฉันเองไม่สามารถลืมเลือนได้ เพราะผลของชัยชนะของเขาในการเลือกตั้งจะส่งผลให้เกิดความขัดแย้งอย่างน่ากลัว แต่เหนืออื่นใด อยากฝากไว้ว่า การเหยียดหยามก็จะนำมาซึ่งความหยามเหยียด, ความรุนแรง จะนำมาซึ่ง การนองเลือดไม่จบสิ้น และเมื่อใดที่ผู้มีอำนาจใช้อำนาจของตนเองไปในทางที่ผิด เมือนั้นพวกเราทุกคนจะพ่ายแพ้”

เมอรีล สตรีพ ยังได้ทิ้งท้ายไว้อย่างน่าฟังว่า “ครั้งหนึ่ง ทอมมี่ ลี โจนส์ ได้กล่าวกับฉันว่าช่างเป็นเรื่องดีจริงๆที่ได้เป็นซูเปอร์สตาร์ เพราะเราจะได้สิทธิพิเศษหลายอย่าง แน่นอนฉันตอบกลับ ทอมมี่ ลี โจนส์ว่า ใช่การเป็นนักแสดงทำให้เรามีสิทธิพิเศษ และ การได้สิทธิดังกล่าวทำให้เราต้องบอกคนอื่นที่อยู่ในแวดวงเดียวกับเราด้วยว่า การได้สิทธิพิเศษนั้นมาพร้อมกับความรับผิดชอบ และ คอยเอาใจใส่คนอื่นด้วย เราทุกคนควรจะภูมิใจที่ได้ทำงานในฮอลลีวู้ด”

และก่อนที่จะลงจากเวทีไป เมอรีล สตรีพ ทิ้งท้ายไว้ว่า “ครั้งหนึ่งเพื่อนรักผู้จากไปของพวกเรา เจ้าหญิงลีอา เคยบอกกับฉันไว้ว่า “จงรักษาหัวใจที่แหลกสลาย ให้มันกลายเป็นงานศิลปะ”