เผยโฉม “Nike Air VaporMax” อีกขั้นแห่งนวัตกรรม แอร์

ไนกี้ ผู้ผลิตอุปกรณ์กีฬาระดับโลก เปิดตัวรองเท้า ไนกี้ แอร์ เวเปอร์แม็กซ์ (Nike Air VaporMax) โดยรองเท้าไนกี้แอร์แม็กซ์รุ่นแรกที่วางจำหน่ายเมื่อปีค.ศ. 1987 เป็นรองเท้ารุ่นแรกที่ไนกี้ออกแบบโดยใช้นวัตกรรม แอร์ (Air)

ในโอกาสพิเศษครบรอบ 30 ปีของรองเท้าตระกูลแอร์แม็กซ์ ไนกี้ภูมิใจเสนอรองเท้ารุ่น แอร์ เวเปอร์แม็กซ์ (Nike Air VaporMax) รองเท้ารุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูลแอร์แม็กซ์ (Air Max) มาพร้อมนวัตกรรมขั้นสูงเพื่อเพิ่มความสบายขณะสวมใส่อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบาและทนทานสูง อันเป็นหัวใจหลักของนวัตกรรม แอร์

พัฒนาการล่าสุดของนวัตกรรม แอร์ เกิดขึ้นจากเทคโนโลยีใหม่ๆ มากมายที่ช่วยให้ชิ้นส่วน แอร์ ในรองเท้ารุ่นแอร์ เวเปอร์แม็กซ์ เป็นพื้นส่วนล่างสุดของรองเท้าที่สามารถรองรับแรงกระแทกหรือช่วยให้เคลื่อนไหวได้คล่องตัวมากขึ้น ด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ เอื้อให้นักออกแบบของไนกี้สามารถผสานนวัตกรรม แอร์ และโครงสร้างภายนอกทุกส่วนของรองเท้าให้ทำงานประสานกันได้ดี ซึ่งชื่อใหม่ที่ไนกี้ได้ตั้งให้กับนวัตกรรม แอร์ คือ เวเปอร์แม็กซ์ แอร์ (VaporMax Air) นอกจากนี้ ชิ้นส่วน แอร์ แบบเดิมต้องขึ้นรูปด้วยวัสดุโครงสร้างแบบแข็ง แต่ชิ้นส่วน แอร์ ที่พัฒนาขึ้นใหม่นั้นสามารถรักษารูปทรงไว้ได้แม้จะใช้วัสดุที่ยืดหยุ่นเป็นโครงสร้างก็ตาม

ชิ้นส่วน แอร์ แบบใหม่นั้นถูกพัฒนาให้ไม่มีการจำกัดรูปทรงที่ตายตัว ดังนั้นนักออกแบบจึงสามารถออกแบบหรือจัดวางชิ้นส่วน แอร์ ร่วมกับพื้นรองเท้าได้ตามต้องการ และยังช่วยให้รองเท้าตระกูลแอร์แม็กซ์ รุ่นใหม่ไม่จำเป็นต้องมีชั้นโฟมที่ส่วนกลางของโครงสร้างพื้นรองเท้าอีกต่อไป

ด้วยแนวทางการออกแบบที่เน้นการลดน้ำหนักของตัวรองเท้าและลดความหนาของวัสดุโฟมในโครงสร้างชั้นพื้นรองเท้า ซึ่งส่งผลให้โครงสร้างส่วนนี้ยืดหยุ่นมากขึ้นและเคลื่อนไหวได้คล่องตัว นอกจากนี้ไนกี้ยังออกแบบส่วนกลางของโครงสร้างพื้นรองเท้ารูปแบบใหม่ให้มีน้ำหนักเบาและสามารถลดขยะจากกระบวนการผลิต และการเชื่อมส่วนหน้ารองเท้ากับชิ้นส่วนเวเปอร์แม็กซ์แอร์ โดยตรงนั้นยังช่วยให้ความรู้สึกสบายมากขึ้นขณะสวมใส่และให้การตอบสนองที่ดียิ่งกว่าเดิม รองเท้าไนกี้แอร์เวเปอร์แม็กซ์ใช้โครงสร้าง แอร์ ผสานกับนวัตกรรมเส้นใยไนกี้ฟลายนิต (Flyknit) ซึ่งช่วยลดน้ำหนักรองเท้าและให้การปกป้องได้ตรงจุดยิ่งกว่าเดิม