9 สิ่งที่ เจ ชนาธิป บอกไว้ชัด ๆ สำหรับนักบอลรุ่นใหม่และเก่า (ตอนที่ 6)

เมื่อคอลัมน์ก่อนที่ผมเล่าว่ามีเพื่อนมาปรึกษาเรื่องลูกอยากเข้าเรียนอคาเดมีฟุตบอลเฉพาะทาง ซึ่งครอบครัวเพื่อนก็ตัดสินใจจะไปเรียนเรียบร้อยแล้ว หลังจากได้ผ่านการทดสอบฝีเท้า ถึงแม้จะมีผู้ใหญ่ในครอบครัวที่ยังเห็นต่างบ้างก็ตาม เพราะน้องต้องไปอยู่ประจำแล้วก็เข้าระบบการศึกษาพื้นฐานกับอคาเดมี ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องที่ยังไม่คุ้นชินกับผู้ใหญ่นัก 

ผมขอเป็นแรงใจให้น้องทำเต็มที่ครับ เพื่อจะได้ทำในสิ่งที่รักและจะได้ไม่เสียใจในอนาคตว่า เมื่อมีโอกาสแล้วทำไมถึงไม่เลือกเส้นทางนี้ และก็ขออวยพรให้น้องสำเร็จในสิ่งที่ปรารถนา

กลับมาเข้าหัวข้อที่เจอยากบอกนั้นมีความสำคัญที่เห็นได้ชัดด้วยตา และวัดผลได้ในเกมการแข่งขัน นั่นก็คือเรื่องการสร้างกล้ามเนื้อ แต่จะเป็นกล้ามเนื้อแบบไหนที่ควรสร้างมารอฟังคำแนะนำจากเจกันครับ

9 สิ่งที่ เจ ชนาธิป บอกไว้ชัด ๆ เรื่องที่ 6 การสร้างกล้ามเนื้อ

เรื่องที่ 6 นี้ เจได้พูดไว้ในการสัมภาษณ์ในรายการของพี่ซิโก้ใจความว่า “ต้องเน้นสร้างกล้ามเนื้อแกนกลาง อย่างกล้ามท้อง และกล้ามเนื้อหัวไหล่ สะโพก ก้น ส่วนกล้ามเนื้อหน้าอกไม่ได้ช่วยอะไรเลย (สำหรับเกมบุก)” 

จากสิ่งที่เจบอกมา ก็สรุปว่า มันมีกล้ามเนื้อบางอย่างที่จำเป็นมาก และบางอย่างไม่จำเป็นในเกมการแข่งของเจ ซึ่งกล้ามเนื้อที่เจบอกว่าจำเป็นนั้นมีประโยชน์อย่างไร ลองมาพิจารณาแบบคร่าว ๆ ดูกันครับ

กล้ามเนื้อหน้าท้อง นั้นช่วยให้กล้ามเนื้อแกนกลางมีความมั่นคง ช่วยในเรื่องของการหายใจ การเคลื่อนไหว ช่วยปกป้องอวัยวะภายใน และช่วยในเรื่องของการทรงตัวและความสมดุล รวมทั้งช่วยถ่ายน้ำหนักขณะยิง และโหม่งลูกฟุตบอลให้มีความแรงมากขึ้น สังเกตได้ว่าตัวเราจะงอขณะที่เราส่งแรงไปข้างหน้า

กล้ามเนื้อหัวไหล่ ช่วยเรื่องของการปะทะ ซึ่งน่าจะรวมถึงกล้ามเนื้อต้นแขนด้านหลังที่จะคอยผลักหรือยันคู่ต่อสู้ไม่ให้เข้าถึงตัว เวลาเรายกแขนขึ้นมาป้องกัน ซึ่งถ้าใครเคยสังเกตนักเตะตัวเล็กที่ไม่ค่อยเสียบอล จะเห็นเลยว่าถ้าเขาได้บอลขณะที่โดนประกบติด เขาจะยกแขนขึ้นมาดันคู่ต่อสู้ที่แม้จะตัวใหญ่กว่า จะก็ไม่ค่อยเสียบอล หรือโดนแย่งบอลไปจากเท้า เพราะมักใช้แขนยันไว้เสมอ

กล้ามเนื้อสะโพก กล้ามเนื้อก้น ช่วยเรื่องการปะทะ หรือเวลาโดนกระแทกก็จะล้มยาก

ส่วนกล้ามเนื้อหน้าอกที่เจบอกว่าไม่สำคัญเพราะว่าในเกมบุกนั้นแทบไม่ได้ใช้ประโยชน์จากกล้ามเนื้อหน้าอกเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นเกมรับที่จะต้องตามประกบคู่ต่อสู้ประเภทต้องกอดรัดฟัดเหวี่ยง อันนี้อาจจะจำเป็นในระดับหนึ่งทีเดียว

อันนี้ก็เป็นการพิจารณาแบบคร่าว ๆ เพราะผมไม่ได้ลงไปในเกมแข่งขันอาชีพ ซึ่งถ้าใครที่อยากพิจารณาอย่างละเอียดก็ลองใช้กล้ามเนื้อในแต่ละมัดว่ามีประโยชน์ต่อเกมฟุตบอลของตนเองอย่างไร แล้วอันไหนใช้บ่อย ก็เติมพลังเข้าไปเยอะ ๆ อันไหนมีแค่สวยงาม ก็ปล่อยมันไปบ้าง เพราะมันอาจจะทำให้เรามีคล่องตัวน้อยลง เราควรไปเสริมจุดเด่น ลดจุดด้อยในส่วนที่สำคัญมากกว่า

ก็ขอจบเรื่องที่ 6 ไว้เพียงเท่านี้ สำหรับเรื่องที่ 7 จะเป็นเรื่องอะไรนั้น ผมจะนำไปเขียนต่อในคอลัมน์หน้าครับ ผมชื่อต้นนะครับ อย่าลืมติดตาม เป็นกำลังใจฝากกด Like & Share ด้วยนะครับผม