พลิกวิกฤตเป็นโอกาส? “เควิน สเปซีย์” เปิดตัวเป็นเกย์ หลังถูกดารารุ่นน้องแฉ

ภาพจาก IG : @kevinspacey

กลายเป็นข่าวช็อกวงการฮอลลีวู้ดไปตามๆ กัน เมื่อนักแสดงรุ่นใหญ่ชื่อดังอย่าง เควิน สเปซีย์ ในวัย 58 ปี ออกมาเปิดตัวว่าเป็นเกย์ หลังถูกนักแสดงรุ่นน้องร่วมวงการ แอนโธนี แรปป์ เปิดโปงว่า เคยถูกสเปซีย์พยายามล่วงละเมิดทางเพศสมัยเข้าวงการบันเทิงมาใหม่ๆ

แรปป์ หนึ่งในนักแสดงจากซีรีส์ Star Trek : Discovery ซึ่งปัจจุบันมีอายุ 46 ปี  พูดถึงเรื่องนี้ขณะให้สัมภาษณ์กับ Buzzfeed News เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า ขณะที่เขามีอายุได้เพียง 14 ปี เขาได้ไปร่วมงานปาร์ตี้ที่อพาร์ตเมนต์ของสเปซีย์เพราะมีโอกาสได้ร่วมงานละครบรอดเวย์ด้วยกัน

แอนโธนี่ แรปป์ (ภาพจาก IG : @albinokid1026)

เหตุการณ์ในวันนั้นสเปซีย์ ในวัย 26 ปี พยายามล่อลวงให้เขามีเพศสัมพันธ์ด้วย ขณะที่เขาปลีกตัวเข้าไปนั่งดูทีวีในห้องนอนเพราะรู้สึกเบื่องานปาร์ตี้ด้านนอก แต่ไม่ทันได้สังเกตว่าตอนที่สเปซีย์ซึ่งอยู่ในอาการมีนเมาเข้ามาในห้องนั้น คนอื่นๆ ออกจากห้องไปหมดแล้ว ก่อนที่เขาจะถูกนักแสดงรุ่นพี่คุกคามด้วยการขึ้นคร่อมตัวเพื่อจะขอมีอะไรด้วย แต่ในที่สุดก็รอดพ้นมาได้

จากบทให้สัมภาษณ์ดังกล่าว ส่งผลให้สเปซีย์อยู่เฉยไม่ได้ ต้องออกมาทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  โดยระบุว่า ในฐานะนักแสดงคนหนึ่ง เขาเคารพและชื่นชอบในตัวของแรปป์อย่างมาก แต่จำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อกว่า 30 ปีก่อนไม่ได้จริงๆ

อย่างไรก็ตาม หากเขามีพฤติกรรมตามที่แรปป์กล่าวหาจริง ก็ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการทำตัวที่ไม่เหมาะสมซึ่งเกิดจากความเมามายไม่ได้สติของตนเอง

พร้อมกันนี้ นักแสดงรุ่นใหญ่ เจ้าของรางวัลออสการ์ จากเรื่อง The Usual Suspects (ปี 1996) และ American Beauty (ปี 2000) ยังถือโอกาสนี้เปิดตัวว่าเป็นพวกกลุ่มคนรักเพศเดียวกันให้สังคมได้รับรู้ในคราวเดียวกันด้วย หลังจากที่ผ่านมาเขาไม่ค่อยเปิดเผยเรื่องส่วนตัวให้สาธารณชนได้รับทราบมากนัก

โดยสเปซีย์ เปิดเผยว่า ในชีวิตของเขาเคยมีความสัมพันธ์ทั้งกับผู้หญิงและผู้ชาย  แต่ค้นพบว่าตนเองมีความรักและรู้สึกโรแมนติกกับเพศเดียวกันมาตลอดทั้งชีวิต และตอนนี้ได้เลือกแล้วที่จะใช้ชีวิตอย่างเกย์คนหนึ่ง

จากข้อความดังกล่าว เชื่อว่านักแสดงคนดังต้องผ่านการตรึกตรองมาอย่างรอบคอบแล้วในการประกาศตัวต่อสาธารณชน หลังจากที่เก็บงำความลับนี้และปล่อยให้คนสงสัยมาตลอดทั้งชีวิต

…แต่จะสามารถพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสได้หรือไม่ คงต้องขึ้นอยู่กับสังคมด้วยว่าพร้อมจะยอมรับและให้อภัยกับเรื่องราวในอดีตที่เขาเคยทำพลาดไปแล้วหรือไม่