Home Work & Living Living เมืองฮิราโดะ จังหวัดนางาซากิ เป็น “Albergo Diffuso Town” แห่งแรกของโลก

เมืองฮิราโดะ จังหวัดนางาซากิ เป็น “Albergo Diffuso Town” แห่งแรกของโลก

เมืองฮิราโดะ ในจังหวัดนางาซากิ คือเทศบาลเมืองแห่งแรกของโลกที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการให้เป็น “Albergo Diffuso Town” (ADT) โดยทั้งเมืองเปรียบเสมือนโรงแรมเดียวกัน ด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น ที่พัก ร้านอาหาร และอีกมากมายกระจายอยู่ทั่วทั้งเมือง

Albergo Diffuso

คำนี้มาจากการผสมคำภาษาอิตาลีสองคำ ได้แก่ “albergo” (ที่พักและ “diffuso” (กระจายจึงมีความหมายว่า ที่พักประเภทกระจายตัว” ทั้งนี้ โรงแรมโดยทั่วไปนั้นรวบรวมสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ไว้ในอาคารเดียว แต่ Albergo Diffuso มีแผนกต้อนรับ ที่พัก ร้านอาหาร ห้องอาบน้ำ สถานที่ผ่อนคลาย และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ กระจายอยู่ทั่วทั้งเมือง ภายใต้แนวคิด ทั่วทั้งเมืองคือโรงแรมเดียวกั” ผู้เข้าพักจึงได้สัมผัสประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ด้วยการเดินไปทั่วเมืองเพื่อใช้บริการต่าง ๆ ทั้งยังได้มีโอกาสพบปะพูดคุยกับชาวเมือง และสัมผัสกับวัฒนธรรมท้องถิ่นอย่างแท้จริง

นัยสำคัญของการรับรองและแนวโน้มในอนาคต

การรับรองครั้งนี้ส่งผลให้เมืองฮิราโดะกลายเป็นเทศบาลเมืองแห่งแรกของโลกที่ได้รับการรับรองในฐานะ “Albergo Diffuso Town” โดยเมืองฮิราโดะเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่อดีต เนื่องจากเป็นเมืองท่าค้าขายระหว่างประเทศ อีกทั้งยังมีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ โดยวัฒนธรรมญี่ปุ่นและวัฒนธรรมต่างประเทศได้หลอมรวมกันอย่างกลมกลืน เมืองนี้เต็มไปด้วยแหล่งมรดกทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ เช่น ปราสาทฮิราโดะ ซึ่งเปิดให้เข้าพักในปราสาท หรือ “Castle Stay” เป็นที่แรกในญี่ปุ่นเมื่อเดือนเมษายน 2564 นอกจากนั้นยังมี Hirado Dutch Trading Post ซึ่งเคยเป็นศูนย์กลางการค้าของบริษัทดัตช์อีสต์อินเดีย (Dutch East India Company)

เมืองฮิราโดะจะเดินหน้าส่งเสริมการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ด้วยการสนับสนุนการแลกเปลี่ยนระหว่างชาวเมืองกับนักท่องเที่ยว พร้อมกับพยายามอย่างเต็มที่เพื่อรับมือกับความท้าทายในท้องถิ่น เช่น การแก้ไขปัญหาบ้านว่าง และการสร้างงานในชุมชน

สิ่งอำนวยความสะดวกที่เกี่ยวข้อง

  • “The Terrace” ซึ่งรีโนเวตมาจากโกดังข้าวอายุ 200 ปี ประกอบด้วยแผนกต้อนรับ ห้องพัก คาเฟ่ และร้านขายของที่ระลึก
  • ร้านอาหาร “Chobotei Toranotsuki” รีโนเวตมาจากอาคารไม้เก่าภายในพื้นที่ซึ่งเป็นที่พำนักของมัตสึระ ศักดินาเจ้าเมืองฮิราโดะในอดีต นอกจากนั้นยังมีร้าน “Onchan” และ “Isokatsu”
  • ที่พัก
    • “Sumiya Heritage Hotel” (รีโนเวตมาจากอาคารสำนักงานของนายหน้าขนส่งทางน้ำในช่วงปลายยุคเมจิ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องได้ของชาติ)
    • “Jinbei Residence” (รีโนเวตมาจากที่พำนักของซามูไรชั้นสูงแห่งแคว้นศักดินาฮิราโดะในอดีต)

เพื่อเฉลิมฉลองให้กับเมืองฮิราโดะในฐานะเทศบาลเมืองแห่งแรกของโลกที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการให้เป็น “Albergo Diffuso Town” ทาง “The Terrace” ขอนำเสนอโปรโมชันพิเศษ มอบส่วนลดค่าที่พัก 50% จนถึงวันที่ 30 มิถุนายนนี้

  • แคมเปญแคมเปญค่าที่พัก ฉลองการรับรองเมือง Albergo Diffuso Town
  • ระยะเวลาตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ มิถุนายน ไปจนถึงวันจันทร์ที่ 30 มิถุนายน 2568
  • รายละเอียดแคมเปญผู้ที่ทำการจองที่พักภายในเดือนมิถุนายน 2568 จะได้รับส่วนลดค่าที่พัก 50% สำหรับการเข้าพักจนถึงวันที่ 20 ธันวาคม 2568 (ยกเว้นบางช่วงเวลา)
  • เว็บไซต์จองที่พักhttps://thteteracce.booking.chillnn.com/
  • ที่พักที่เข้าร่วมแคมเปญ: “The Terrace Umi” และ “The Terrace Yama” ภายใน “The Terrace”
  • ตัวอย่างประเภทที่พักที่พักแบบ Maisonette พื้นที่ใช้สอยรวม 75 ตารางเมตร พักได้สูงสุด คน
  • ค่าที่พักตามปกติ: 46,540-83,280 เยนต่อคืน สำหรับผู้เข้าพัก คน (ไม่รวมอาหาร)
  • ตัวอย่างประเภทห้องพักห้องนอนขนาด 46 ตารางเมตร พร้อมเตียงเดี่ยว เตียง และห้องสุขา รวมถึงห้องนั่งเล่นขนาด 28 ตารางเมตร พร้อมอ่างล้างหน้า ห้องอาบน้ำ และห้องสุขา
  • ตัวอย่างสิ่งอำนวยความสะดวก: Wi-Fi ฟรี กาต้มน้ำไฟฟ้า แอลซีดีทีวี (ในห้องนั่งเล่นตู้เย็น ลำโพงบลูทูธ รองเท้าใส่ในห้อง

ที่มาสำนักประชาสัมพันธ์เมืองฮิราโดะ Albergo Diffuso Town