แหล่งรับบริจาคขยะพลาสติก ส่งรีไซเคิล-ทำเชื้อเพลิง ดีกว่าบ่อฝังกลบ

ตั้งแต่โลกใบนี้มีโรคระบาดอย่าง COVID-19 ธุรกิจจัดส่งอาหารถึงที่พัก หรือ Food Delivery ก็เติบโตขึ้นอย่างฉุดไม่อยู่ แม้ว่าการสั่งอาหารเดลิเวอรี่จะทำกันมานานแล้ว ทว่าก็ยังจำกัดอยู่เฉพาะร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดบางร้าน ตัวกลางอย่างไรเดอร์ที่ทำหน้าที่รับ-ส่งอาหารยังไม่เป็นที่นิยม แต่เมื่อมีโรคระบาดเข้ามาเป็นปัจจัยเร่ง กลายเป็นว่าร้านอาหารแทบทุกร้านต้องมีบริการเดลิเวอรี่เพื่อที่จะได้ยังค้าขายได้ เพราะในเวลานั้นใครต่อใครก็ออกนอกบ้านลำบาก นั่งกินที่ร้านอาหารก็ไม่ได้ แถมร้านอาหารต่าง ๆ ก็ต้องปิดหน้าร้านตามนโยบายการควบคุมโรคของรัฐบาล ในเมื่อทุกคนยังคงต้องกินอาหารเพื่อดำรงชีวิต ถ้าไม่มีของสดทำกินเอง ก็ต้องสั่งเดลิเวอรี่มากิน

ทว่าในขณะเดียวกัน อาหารทุกอย่างที่เดลิเวอรี่มาจำเป็นต้องมีบรรจุภัณฑ์ใส่อาหารที่เหมาะสม ปิดสนิทมิดชิด ดูสะอาด ช้อน-ส้อมก็ต้องมีให้มาเพื่อให้อาหารพร้อมกินมากที่สุด ด้วยลูกค้าอาจจะไม่มีช้อน-ส้อมแบบล้างได้ติดตัวในขณะสั่งอาหารมากิน ซึ่งที่หลาย ๆ ร้านทำกันก็คือนำเอาช้อน-ส้อมแยกใส่บรรจุภัณฑ์มาต่างหาก ไม่ใช่หยิบและโยนใส่ถุงหูหิ้วมาแบบเปลือย ๆ เพราะเสี่ยงที่จะสัมผัสกับเชื้อโรคต่าง ๆ ในยุคที่มีโรคระบาด แถมยังดูไม่ถูกสุขลักษณะอย่างมาก แต่สิ่งที่ตามมาอย่างมหาศาลในช่วงที่ผ่านมาก็คือ “ขยะพลาสติก” ที่เพิ่มขึ้นตามปริมาณการสั่งอาหาร

จากกระบวนการเดลิเวอรี่อาหารมากิน สิ่งที่ใครต่อใครเห็นได้อย่างชัดเจนก็คือ ทุก ๆ ออเดอร์จะต้องมีขยะพลาสติกเกิดขึ้นอย่างน้อยที่สุด 1 ชิ้นเสมอ (ถุงหูหิ้ว) หรือ 2 ชิ้น (บวกช้อนพลาสติก) ตัวบรรจุภัณฑ์ใส่อาหารอาจเป็นกระดาษชานอ้อยได้ หรืออาจไม่มีถุงพลาสติกห่อหุ้มช้อน/ส้อมมาก็ได้ ซึ่งถ้ามีเครื่องปรุงแยกหรือมีน้ำจิ้ม ก็จะเพิ่มจำนวนบรรจุภัณฑ์พลาสติกเข้าไปอีก จะเห็นว่าพลาสติกที่ได้จากการเดลิเวอรี่อาหาร 1 ชิ้นจะกลายเป็นขยะในระยะเวลาที่สั้นมาก ๆ ภายช่วงเวลามื้ออาหาร 1 มื้อ แต่ในทางตรงกันข้าม พลาสติกพวกนี้กำจัดให้สิ้นซากยากมาก ต้องใช้เวลาในการย่อยสลายนานมากหลายร้อยปี จนเกิดปัญหาขยะล้นโลกตามมาในที่สุด

การกำจัดขยะพลาสติกที่ไม่ได้มีการแยกประเภทขยะเป็นสัดส่วน ส่วนใหญ่จะถูกส่งไปฝังกลบลงในบ่อขยะรอวันมันย่อยสลาย อย่างไรก็ดี ขยะพลาสติกที่ถูกแยกประเภทไว้ สามารถนำไปกำจัดด้วยวิธี “รีไซเคิล” ได้ เพื่อให้ขยะพลาสติกนั้นแปรสภาพไปเป็นอะไรก็ได้ในรูปลักษณ์ใหม่ที่ใช้ประโยชน์ต่อได้ ตรงนี้นี่เองคือความสำคัญของการแยกขยะ เพื่อให้ง่ายต่อการนำเอาสิ่งที่ยังมีประโยชน์ไปต่อยอดใช้ประโยชน์ได้อีกครั้ง หรือถ้าใครแยกประเภทขยะแล้ว แต่กลัวว่าพอทิ้งไปแล้วขยะเหล่านั้นก็จะไปรวมกันอยู่ดี ก็สามารถแยกขยะพลาสติกเหล่านั้นออก ไม่ต้องทิ้งไปกับขยะทั่วไป เพื่อรวบรวมไว้ “บริจาค” แล้วส่งไปรีไซเคิล นำกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ แทนที่จะทิ้งเป็นขยะไปเฉย ๆ

หรือถ้าพลาสติกนั้น ๆ ไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ ก็ยังมีวิธีอื่นในการกำจัดที่ดีกว่าการส่งไปฝังกลบ แล้วรอเวลากว่า 450 ปีให้มันย่อยสลาย นั่นก็คือ สามารถส่งต่อเข้าเตาเผาปูนซีเมนต์ นำไปเผาเป็นขยะพลังงานทดแทน ทำเชื้อเพลิงที่มีคุณภาพและมีค่าความร้อนสูง ทดแทนพลังงานถ่านหินได้ เพื่อไม่ให้ขยะย่อยสลายยากอย่างพลาสติกไปจบในบ่อฝังกลบ ซึ่งจะกลายเป็นสาเหตุหลักทีส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอีกทอด เช่น เรื่องมลพิษและไมโครพลาสติก หรือชิ้นส่วนพลาสติกขนาดเล็กที่ปนเปื้อนในแหล่งน้ำต่าง ๆ ดังนั้น เราสามารถช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้ เพียงแค่นำขยะพลาสติกไปบริจาค ลองมาดูกันว่ามีขยะพลาสติกอะไรที่เราส่งไปบริจาคได้ และต้องส่งมันไปที่ไหน

โครงการ “รีไซเคิลเดย์”

ขยะอะไรที่บริจาคได้ พลาสติกแบบซองขนม ซองกาแฟ ฝาถ้วยโยเกิร์ต ฟอยล์ห่ออาหาร กล่องโฟม ช้อน-ส้อมพลาสติก ภาชนะบรรจุอาหาร แก้วกระดาษเคลือบพลาสติก แก้วกาแฟ หลอด ฝาโดม ถุงกระสอบ ถุงอาหารสัตว์ หลอดครีมเปล่า ถุงผงซักฟอก ถุงรีฟิลน้ำยาปรับผ้านุ่ม หลอดยาสีฟันเปล่า และแปรงสีฟัน โดยจะนำมารวบรวมและคัดแยกก่อนส่งไปเผาทิ้ง เพื่อผลิตเป็นพลังงานทดแทนกับ CHULA Zero Waste

ส่งไปที่ไหน บริษัท รีไซเคิลเดย์ จำกัด 155/10 ถนนสุขุมวิท21 (อโศก) แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110 กรุงเทพมหานคร 10140 หมายเลขโทรศัพท์ 095 0908899

สอบถามเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก รีไซเคิลเดย์ Recycle Day Thailand

โครงการ “Green Road”

ขยะอะไรที่บริจาคได้ ขยะพลาสติก PE (Polyethylene) และขยะพลาสติก PP (Polypropylene) ถุงพลาสติกยืดได้ทั่วไป ถุงแกงร้อน/เย็นล้างสะอาด ถุงนมโรงเรียน ถุงน้ำตาลทราย ถุงผักผลไม้ ถุงขนมปัง ถุงน้ำแข็ง ถุงหูหิ้ว พลาสติกประเภทบรรจุภัณฑ์ห่อสิ่งของ บับเบิลกันกระแทก ฟิล์มห่อสินค้า ฟิล์มหุ้มแพ็กขวดน้ำ พลาสติกแพ็กกล่องนม ซองไปรษณีย์พลาสติก แก้วกาแฟ หลอดดูด ขวดพลาสติก PET และฝาขวด ถุงอะลูมิเนียมฟอยล์ ซองกาแฟ ถุงขนมกรุบกรอบ ถุงอาหารสัตว์ ถุงน้ำยาปรับผ้านุ่ม หลอดบีบครีมทาผิว หลอดโฟมล้างหน้า หลอดครีมกันแดด และหลอดยาสีฟัน โดยจะนำไปรีไซเคิลทำเป็นบล็อกปูถนนทำถนนรีไซเคิล โต๊ะ เก้าอี้ และวัสดุก่อสร้าง

ส่งไปที่ไหน โครงการกรีนโรด 148/3 หมู่ที่ 19 ต.มะเขือแจ้ อ.เมือง จ.ลำพูน 51000 หมายเลขโทรศัพท์ 088 6843104

สอบถามเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก GREEN ROAD

โครงการ “ส่งพลาสติกกลับบ้าน”

ขยะอะไรที่บริจาคได้ ทั้งพลาสติกยืดและพลาสติกแข็ง เช่น ถุง กล่องใส่อาหาร ฝาขวด ขวดพลาสติก ฟิล์มพลาสติก ซองขนม/กาแฟ กล่องโฟม ฟอยล์ ช้อน-ส้อมพลาสติก แก้วพลาสติก PET ฯลฯ

ส่งไปที่ไหน โครงการส่งพลาสติกกลับบ้าน บริษัท ทีเออาร์เอฟ จำกัด 999 หมู่ที่ 1 ต.หนองปรือ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ 10540 หมายเลขโทรศัพท์ 081 8190110 หรือนำไปบริจาคตาม Drop Point จุดรับพลาสติกโครงการส่งพลาสติกกลับบ้าน

สอบถามเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก ส่งพลาสติกกลับบ้าน

โครงการ “Precious Plastic Bangkok”

ขยะอะไรที่บริจาคได้ พลาสติก HDPE (High-density Polyethylene) เช่น ถุงพลาสติก และพลาสติก PP (Polypropylene) เช่น ถุงร้อนและฝาขวดน้ำพลาสติก

ส่งไปที่ไหน Precious Plastic Bangkok@FREC Bangkok ชั้น 1⁣⁣⁣⁣ เลขที่ 77 ถ.นครสวรรค์ แขวงวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100 หมายเลขโทรศัพท์ 061 2615640

สอบถามเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก Precious Plastic Bangkok

โครงการ “วน (Won)”

ขยะอะไรที่บริจาคได้ รับพลาสติกยืดได้ เช่น ถุงพลาสติก ถุงชอปปิง ฟิล์มหุ้มฝาขวดน้ำ ฟิล์มหุ้มแพ็กขวดน้ำ ฟิล์มหุ้มแพ็กกล่องนม ถุงซิปล็อก/ซองยา ซองไปรษณีย์พลาสติก ฟิล์มห่อสินค้า พลาสติกกันกระแทก ถุงใส่อาหาร ถุงขนมปัง ถุงน้ำตาลทราย ถุงผักผลไม้ ถุงน้ำแข็ง *พลาสติกทุก ๆ 1 กิโลกรัม จะคิดเป็นเงิน 5 บาท เพื่อนำไปบริจาคให้กับมูลนิธิด้านสิ่งแวดล้อมและสาธารณประโยชน์

ส่งไปที่ไหน โครงการ วน บริษัท ทีพีบีไอ จำกัด (มหาชน) 42/174 หมู่ 5 ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม 73210 หมายเลขโทรศัพท์ 080 3053642

สอบถามเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก Won

โครงการ “ขยะกำพร้าสัญจร”

ขยะอะไรที่บริจาคได้ ซองเครื่องปรุงที่ได้จากร้านอาหาร การสั่งอาหารเดลิเวอรี่ หรือจากร้านสะดวกซื้อ แยกเป็นซองที่ส่งไปได้เลย (ไม่จำเป็นต้องเทเครื่องปรุงออกก่อน) ได้แก่ ซองซอสมะเขือเทศ ซองซอสพริก ซองเครื่องปรุงจากบะหมี่สำเร็จรูป ซองน้ำสลัด ซองน้ำตาล ซองพริกป่น ซองพริกไทย และซองที่ต้องเทเครื่องปรุงออกก่อน ได้แก่ ซองน้ำปลา ซองพริกดองน้ำส้ม ซองซีอิ๊ว ซองจิ๊กโฉ่ว ซองเกลือ เพื่อนำไปแปรรูปเป็นเชื้อเพลิงขยะ นอกจากนี้ยังรับขยะกำพร้า (ขยะที่รีไซเคิลไม่ได้) เช่น ซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซองขนม ซองกาแฟ แคปซูลกาแฟ แก้วกระดาษเคลือบพลาสติก ห่อผงซักฟอก ปากกา/CD/ที่กันชื้น บัตรเอทีเอ็ม/บัตรเครดิต ฟอยล์ห่ออาหาร ถุงนม กล่องโฟม ชามเมลามีน/ตะเกียบ ถุงปุ๋ย ถุงอาหารสัตว์ หลอดครีมต่าง ๆ

ส่งไปที่ไหน บริษัท เอ็น 15 เทคโนโลยี จำกัด 700/754 ม.1 ต.พานทอง อ.พานทอง จ.ชลบุรี 20160 หมายเลขโทรศัพท์ 086 3342612

สอบถามเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก N15 Technology

โครงการ “Qualy Circular (QC)”

ขยะอะไรที่บริจาคได้ ขวดใส ขวดสี ขวดขุ่น ขวดยาคูลท์ ขวดนม ขวดเครื่องดื่มอื่น ๆ ฝาขวด ถ้วยกาแฟ ฝาปิดถ้วย ถ้วยชานมไข่มุก ถ้วยเครื่องดื่ม กล่องอาหารใส/ขุ่น/ทึบ ฝาปิด ถาดอาหาร ชาม ถ้วยซุป ถ้วยน้ำจิ้ม ช้อน ส้อม มีด พลาสติก ถ้วยโยเกิร์ต บรรจุภัณฑ์แข็งใส อื่น ๆ เช่น กล่องบรรจุไข่ ขวดแชมพู ครีมนวด สบู่เหลว น้ำยาล้างจาน ฝายาสีฟัน ฝาโฟมล้างหน้า

ส่งไปที่ไหน Qualy design space 131 ถ.เจริญราษฎร์ 7 แยก 7 แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กทม. 10120 หมายเลขโทรศัพท์ 081 6845600

สอบถามเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก Qualy