เปิดเรื่องราวพิชิตทุนนอก จาก 2 รุ่นพี่นักเรียนทุน GREAT Scholarship

เชื่อว่าหนึ่งเป้าหมายในฝันของใครหลาย ๆ คน คือการก้าวออกไปศึกษาต่อยังต่างประเทศ เพื่อเปิดโลกทัศน์แห่งการเรียนรู้และประสบการณ์ทั้งในด้านภาษา วัฒนธรรม รวมถึงการพบปะเพื่อนใหม่จากทั่วโลก แต่กลับพบว่าปัจจัยที่สร้างความกังวลใจคงหนีไม่พ้นเรื่องค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ส่งผลให้หลายคนเริ่มหันมามองหาทุนการศึกษาเพื่อเป็นตัวช่วยในการแบ่งเบาภาระ

ซึ่งทิศทางการมอบโอกาสทุนการศึกษาของประเทศไทยในปัจจุบันนั้นยังคงมีหน่วยงานทั้งจากภาครัฐและเอกชนที่ยังคงมุ่งสนับสนุนผู้ที่มีความรู้ความสามารถด้านการศึกษาในการไปศึกษาต่อยังต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง เพื่อสานฝัน พร้อมคาดหวังว่าบุคคลกลุ่มนี้จะนำความรู้ ทักษะที่ได้รับกลับมาเป็นแรงขับเคลื่อนพัฒนาประเทศชาติอย่างยั่งยืนในอนาคต แต่หากเทียบกับสัดส่วนของความต้องการทุนการศึกษาแล้วถือว่าการแข่งขันยังสูงพอสมควร โดยเฉพาะแข่งขันกับตนเองในการเตรียมตัวอย่างเต็มที่เพื่อช่วงชิงโอกาสที่เปิดไว้ให้สำหรับคนที่มีความพร้อมที่สุด

โดยในครั้งนี้บริติช เคานซิลจึงอยากพาทุกคนไปฟังเรื่องเล่าประสบการณ์ตรงจาก 2 รุ่นพี่นักเรียนทุน GREAT Scholarship ที่จะมาบอกเล่าประสบการณ์การไปศึกษาต่อสหราชอาณาจักร เพื่อส่งต่อแรงบันดาลใจและปูทางให้ทุกคนได้เตรียมความพร้อมในการออกไปโลดแล่นบนเส้นทางที่จะนำไปสู่ความสำเร็จอีกขั้นฐานะนักเรียนทุนต่างแดนแห่งสหราชอาณาจักร

สิ่งที่ท้าทายสุดก็คือตัวเราเอง Goals ต้องชัด แล้วไปวัดกันที่ความตั้งใจ

ศิรานุช ชลานนท์นิวัฒน์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมาย สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ เล่าว่า จุดเริ่มต้นของการเป็นนักเรียนทุน GREAT Scholarship เริ่มจากความสนใจและหาข้อมูลเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยและคอร์สเรียน ในระหว่างนั้นได้เริ่มมองหาทุนจนได้มาเจอ GREAT Scholarship ที่ทางบริติช เคานซิลประเทศไทยได้มีการประชาสัมพันธ์ รู้สึกว่าตอบโจทย์ในสิ่งที่กำลังมองหา จึงได้สมัครรับทุนและได้เข้าศึกษาต่อที่ University of Bristol ในโปรแกรม LLM in Commercial Law

ซึ่งรูปแบบการสอนจะเน้นไปทางทฤษฎีแนวคิดพื้นฐาน ยกเคสที่เกิดขึ้นจริงมาประกอบการเรียนการสอน และเปิดให้ผู้เรียนได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันผ่าน Seminar เพื่อแชร์มุมมองใหม่ ๆ และนอกเหนือจากการไปศึกษาเล่าเรียนสิ่งได้กลับมาเป็นกำไรชีวิตอีกหนึ่งต่อคือการได้ไปอยู่ในสภาพแวดล้อมใหม่ ได้ทำกิจกรรมที่หลากหลาย ซึ่งล้วนเป็นความทรงจำที่น่าประทับใจไม่ว่าจะเป็น การทำอาหาร การไปปิคนิค หรือเดินทางไปท่องเที่ยวยังเมืองต่าง ๆ ในสหราชอาณาจักร นับว่าเป็นความภูมิใจและประสบการณ์ที่ช่วยเสริม Self-esteem ให้ตัดสินใจทำสิ่งที่ท้าทายอื่น ๆ ในชีวิตเลยทีเดียว

“การได้รับทุน GREAT Scholarship ทำให้ได้มีโอกาสได้ไปเรียนต่อต่างประเทศ ซึ่งสิ่งที่ได้กลับมามีทั้งความรู้เชิงวิชาการ ความรู้เชิงปฏิบัติ และ Soft skills ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เช่น การแก้ปัญหา สำหรับใครที่กำลังสนใจก็อยากจะแนะนำว่าเราต้องตั้ง Goals ของการไปเรียนให้ชัดเจน เช่น เราอยากไปเรียนอะไร สาเหตุอะไร และการเรียนดังกล่าวจะช่วยส่งเสริมพาเราไปสู่เป้าหมาย นั้นได้อย่างไร”

ชีวิตนักเรียนทุนในต่างแดนคือ Once in a life time ที่ให้อะไรมากกว่าที่คิด

ธิพล วัชราวิภาส เจ้าหน้าที่การค้าอาวุโส-การแพทย์และวิทยาศาสตร์สุขภาพ สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย เล่าว่า มีความตั้งใจอยากไปเรียนต่อที่สหราชอาณาจักรเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เนื่องจากอยากสร้างโอกาสทางอาชีพ และต่อยอดพัฒนาสกิลด้านธุรกิจ ที่ตนเองสนใจตั้งแต่สมัยเรียนปริญญาตรี

จึงได้เริ่มมองหาทุนที่เหมาะกับตนเองจนมาเจอ GREAT Scholarship ซึ่งชอบตรงที่หลักสูตรใช้ระยะเวลาเรียนเพียง 1 ปีเท่านั้น และมีสาขาวิชา รวมถึงมหาวิทยาลัยชั้นนำให้เลือกหลากหลายตามความสนใจ จึงตัดสินใจสมัครเข้ารับทุน จนได้เข้าศึกษาต่อที่ Imperial College Business School ในโปรแกรม Msc International Health Management ซึ่งการที่ออกมาโลดแล่นในฐานะนักเรียนทุนนับว่าเป็นช่วงเวลาอันคุ้มค่า เต็มไปด้วยเรื่องราวสุดประทับใจ

เพราะการได้ออกมาพบเจอสิ่งใหม่ ๆ เหมือนได้รีเซ็ตตนเอง เปลี่ยนวงจร ชีวิต เพื่อรับประสบการณ์และมุมมองที่แตกต่างไปจากเดิม ทั้งในด้านข้อมูลความรู้ประกอบการเรียน การบริหารจัดการ และเหตุการณ์ต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้นับว่าเป็นพลังขับเคลื่อน พร้อมส่งเสริม เติมเต็มศักยภาพของเราให้แข็งแกร่งขึ้นไปอีกขั้น

“การก้าวออกมาจาก Comfort zone เพื่อมาเป็นนักเรียนทุนในต่างแดนมันคือ Once in a life time ที่ให้อะไรเรามากกว่าที่คิด ทั้งวิชาความรู้ ประสบการณ์ ได้สร้างความสัมพันธ์ Lifelong Connection หรือ Lifelong Relationship กับกลุ่มเพื่อนจากทั่วโลกในสหราชอาณาจักร เชื่อว่านอกจากวิชาความรู้แล้ว Connection ถือเป็นสิ่งสำคัญมีประโยชน์กับเราอย่างแน่นอนในอนาคต สุดท้ายอยากเป็นกำลังใจให้กับคนที่มีความสนใจ หรือกำลังเตรียมความพร้อมในการสมัครทุน GREAT Scholarship ค้นหาตัวเองให้เจอเพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่สอดคล้องกับสาขาวิชาที่เราตั้งใจจะไปศึกษาต่อ รวมถึงการวางเป้าหมายของตนเองในอนาคตที่เชื่อมโยงและสร้างประโยชน์ให้ทั้งในไทยและในสหราชอาณาจักรต่อไป”

สำหรับในปีการศึกษา 2024-2025 นี้ บริติช เคานซิล ยังคงสานต่อความร่วมมือในการส่งเสริมและสนับสนุนมอบทุนการศึกษา GREAT Scholarship ให้แก่นักเรียนนักศึกษาจากประเทศไทยอย่างต่อนื่องโดยปีนี้นับเป็นปีที่ 6 ภายใต้แคมเปญ GREAT Britain Campaign อันเป็นส่วนหนึ่งในนโยบายของสหราชอาณาจักร ร่วมกับมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร โดยเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจได้สอบชิงทุนเพื่อเข้าศึกษาต่อหลักสูตรปริญญาโท 1 ปี (Taught master’s programme) ที่สหราชอาณาจักร ซึ่งมูลค่าทุนขั้นต่ำทุนละ 10,000 ปอนด์ ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดการสมัครทุน GREAT Scholarships ได้ที่ https://www.britishcouncil.or.th/events/great-scholarships-2024-25

สามารถติดตามข่าวสาร ความเคลื่อนไหวของกิจกรรมตลอดทั้งปี ของบริติช เคานซิล ได้ที่เว็บไซต์ www.britishcouncil.or.th และ เฟซบุ๊กแฟนเพจ British Council Thailand หรือทางแอปพลิเคชันไลน์ @studyukthailand

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ได้ที่ [email protected]