“โอนเงินผิดบัญชี ดึงคืนได้ไหม” วิธีแก้ปัญหาเมื่อโอนเงินผิดบัญชี

ปัจจุบันนี้ไม่ว่าใครก็สามารถโอนเงินออนไลน์ ได้ทุกเวลา สะดวก ปลอดภัย เพียงแค่มี Mobile Application ตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้ธุรกรรมทางการเงินในสังคมไร้เงินสดง่ายขึ้นเป็นเท่าตัว และใครที่เป็นสายโอนไวต้องฟังทางนี้ เพราะเรามีคำตอบสำหรับผู้ที่โอนเงินผิดบัญชี พร้อมแนะวิธีแก้ไขให้ทุกคนเข้าใจได้แบบง่าย ๆ

วิธีแก้ปัญหาเมื่อโอนเงินผิดบัญชี

  • โอนเงินผิดบัญชีต้องเก็บหลักฐานให้ครบ

เช่น ใบสลิปการโอนเงิน (กระดาษ หรือภาพสลิปออนไลน์ที่ดาวน์โหลดจาก Mobile Application) โดยสลิปดังกล่าวต้องเห็นหมายเลขบัญชีของเรา และบัญชีที่โอนเงินผิดอย่างชัดเจน

  • ติดต่อธนาคารพร้อมบัตรประชาชน

ติดต่อธนาคารโดยทันทีพร้อมบัตรประชาชนและหลักฐานการโอนเงินผิดบัญชี ธนาคารจะรับเรื่องพร้อมชี้แจงถึงขั้นตอนการดำเนินการ หลังจากนั้นทางธนาคารจะเป็นผู้ติดต่อและประสานกับเจ้าของบัญชีที่ได้รับการโอนเงินผิดบัญชีไป ทั้งนี้ หากเจ้าของบัญชีที่ได้รับการโอนเงินผิดบัญชีไม่ยอมคืนเงินดังกล่าว คุณสามารถแจ้งความหรือฟ้องร้องทางกฎหมายในข้อหายักยอกทรัพย์ได้ทันที

ในกรณีที่คุณโอนเงินผิดบัญชีด้วยเหตุขัดข้องจากระบบของธนาคาร โดยธนาคารจะตรวจสอบ พร้อมแจ้งผลและแนวแก้ไขปัญหาโอนเงินผิดบัญชีภายใน 3 วัน ซึ่งมีรายละเอียดเบื้องต้นในการแก้ไขปัญหา ดังนี้

  • ในกรณีที่โอนเงินผิดบัญชีหรือโอนจำนวนเงินผิดไปยังธนาคารเดียวกัน ทางธนาคารจะตรวจสอบและแจ้งผลให้ลูกค้าภายใน 15 วันทำการ
  • ในกรณีที่โอนเงินผิดบัญชีหรือโอนจำนวนเงินผิดไปยังต่างธนาคารอื่น ทางธนาคารจะตรวจสอบและแจ้งผลให้ลูกค้าภายใน 20 วันทำการ

ต้องทำอย่างไรถ้าคุณกลายเป็นผู้ได้รับเงินจากผู้ที่โอนเงินผิดบัญชี

ในกรณีที่อยู่เฉย ๆ ก็ได้รับเงินโอนจากบัญชีที่ไม่คุ้นเคยต้องทำอย่างไร? สิ่งแรกที่กรุงไทยอยากบอก คือเงินโอนนี้ไม่ใช่ลาภลอย และอย่าเผลอใช้เป็นอันขาด เพราะปัจจุบันนี้มีมิจฉาชีพหลากหลายรูปแบบ และคุณอาจกลายเป็นเหยื่อโดยไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้น กรุงไทยขอแนะนำให้คุณเก็บเงินปริศนานี้ไว้ และตรวจสอบหาเจ้าของเงินที่แท้จริงตามรายละเอียด ดังนี้

  • ในกรณีที่มีคนโทรมาแจ้งคุณว่าเขาได้โอนเงินผิดบัญชี และขอให้โอนเงินกลับมายังบัญชีของเขา กรุงไทยขอย้ำว่า “อย่ารีบร้อนโอนเงินคืนในทันที” ควรต้องสอบถามข้อมูลเบื้องต้นของผู้ที่ติดต่อมาให้ครบถ้วน เช่น ชื่อ-นามสกุล, วันที่โอน, เวลาโอน, จำนวนเงิน และช่องทางการโอน เป็นต้น และตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวว่าตรงกันหรือไม่
  • เมื่อตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวแล้ว ให้รีบติดต่อไปที่ธนาคารที่คุณใช้บริการทันที เพื่อดำเนินการคืนเงินสู่เจ้าของบัญชีที่โอนผิดไป

สิ่งที่กรุงไทยขอเน้นย้ำ คือ กรณีที่คุณโอนเงินคืนให้ผู้ที่โทรแจ้งว่าโอนเงินผิดบัญชีโดยไม่ผ่านธนาคาร อาจทำให้คุณกลายเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้ เพราะถ้าเจ้าของบัญชีที่แท้จริงไม่ได้รับเงินคืน และแจ้งความว่ายักยอกทรัพย์จากบัญชีที่โอนผิดไป ซึ่งจะเป็นผลให้คุณมีความผิดโดยที่ไม่ได้ตั้งใจก็เป็นได้ ดังนั้น หากมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น ควรติดต่อทางธนาคารดังกล่าวโดยทันที เพื่อความปลอดภัยและผลประโยชน์ของคุณเอง

ที่มา https://krungthai.com/th/financial-partner/learn-financial/1843