หมอฟันเตือน! อันตรายใช้งานแปรงสีฟันผิดประเภท


ทันตแพทย์หญิงวรางคนา เวชวิธี ผู้อำนวยการสำนักทันตสาธารณสุข กล่าวว่า จากกรณีข่าวต่างประเทศได้นำเสนอข่าวผู้ใช้แปรงสีฟันดันอาหารที่ติดคอ ปรากฏว่า ดันอาหารสำเร็จ แต่กลืนแปรงสีฟันเข้าไปด้วย โดยแพทย์ได้ทำการวางยาสลบ และใช้อุปกรณ์นำแปรงออกมาได้ ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าว พบว่า เหตุการณ์นี้ไม่ใช่ครั้งแรก เนื่องจากมีรายงานพบแปรงสีฟันหลุดลงคออย่างต่อเนื่อง

ด้วยสาเหตุที่แตกต่างกัน กรมอนามัยจึงย้ำเตือนประชาชน ไม่ควรใช้งานแปรงสีฟันผิดประเภท เช่นเดียวกับกรณีที่เป็นข่าว ซึ่งแพทย์อาจช่วยได้โดยไม่ต้องผ่าตัด แต่ยังเคยมีกรณีในประเทศไทยที่แปรงสีฟันหลุดเข้าไปในคอแล้วต้องผ่าตัดออกมาทางช่องท้อง

“ทั้งนี้ แปรงสีฟันเป็นอุปกรณ์สำคัญในการทำความสะอาดช่องปาก ให้เลือกขนาดพอเหมาะกับช่องปาก ไม่ใหญ่เกินไป ควรเลือกขนแปรงปานกลาง นุ่ม หรือนุ่มพิเศษ เพื่อลดการทำอันตรายต่อผิวฟันและขอบเหงือกด้ามแปรงยาวพอเหมาะ จับได้ถนัดมือ ปลายขนแปรงมนกลมหรือเรียวแหลม ลักษณะปลายขนแปรงเรียบเสมอกันไม่ซิกแซก เพื่อให้แปรงสีฟันแนบกับผิวบริเวณคอฟันมากที่สุด โดยทั่วไปควรเปลี่ยนแปรงสีฟันทุก 3 เดือน หรือเมื่อขนแปรงบาน เพราะประสิทธิภาพในการทำความสะอาดฟันจะลดลง และอาจทำอันตรายต่อเหงือกในขณะที่แปรงฟันได้” ผู้อำนวยการสำนักทันตสาธารณสุข กล่าว

แหล่งที่มา : กรมอนามัย

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ได้ที่ [email protected]