“เจมส์ แคเมอรอน” ถูกผู้กำกับ “Wonder Woman” ตอกกลับ หลังวิจารณ์แรง!

ภาพจาก theguardian.com / WARNER BROS.

ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ฝ่ายหญิงอย่าง “Wonder Woman” กลายเป็นประเด็นดราม่าระหว่างสองผู้กำกับดังไปเสียแล้ว เมื่อ เจมส์ แคเมอรอน อยู่ดีไม่ว่าดี ออกมาแสดงทรรศนะเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ในเชิงลบผ่านการให้สัมภาษณ์กับ “เดอะ การ์เดียน” สื่อดังของอังกฤษ

โดยผู้กำกับคนดัง ซึ่งฝากผลงานสร้างชื่อไว้มากมาย และเคยทำหนังที่ให้บทเด่นกับผู้หญิงสุดสตรองอย่างเรื่อง Terminator 2 มาแล้ว  พูดถึงเรื่อง Wonder Woman” ว่า “ผมจะไม่พูดว่าไม่ชอบหนังเรื่องนี้ แต่สำหรับผมมองว่ามันเป็นการถอยหลังเข้าคลอง”

เหตุที่แคเมอรอนมองเช่นนั้น เป็นเพราะเขาคิดว่า  แคแร็กเตอร์ของวันเดอร์ วูแมน ที่รับบทโดย กัล กาโดท อดีตนางงามอิสราเอล ไม่ได้มีลักษณะใดๆ ที่แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่ง แต่กลับมาในรูปลักษณ์ที่ดูสวย เซ็กซี่  ซึ่งสำหรับเขาแล้ว ผู้หญิงที่ดูแข็งแกร่งต้องมีบุคลิกลักษณะอย่าง ซาราห์ คอนเนอร์  ในเรื่อง Terminator 2 ที่แสดงโดยลินดาแฮมิลตัน

วันเดอร์วูแมน VS ซาราห์ คอนเนอร์ (ภาพจาก WARNER BROS. / www.theguardian.com)

แคเมอรอนบอกว่า “คอนเนอร์ เป็นไอคอนของผู้หญิงแกร่งที่ไม่ได้มีความสวย เธอเป็นผู้หญิงที่มีปัญหา เป็นแม่ที่ยอดเย่ แต่มีความอึดถึกจนได้รับการยอมรับจากแฟนหนัง”

งานนี้ ทำเอา แพ็ตตี้ เจนกินส์ ผู้กำกับหญิงของ Wonder Woman ถึงกับอารมณ์ขึ้น ต้องออกมาทวีตตอบโต้ทันควัน ด้วยข้อความที่ยาวเหยียดและดูเจ็บแสบไม่ใช่น้อย

“การที่เจมส์ แคเมอรอน ขาดความสามารถที่จะเข้าใจได้ว่า Wonder Woman ต้องการสื่ออะไรเพื่อผู้หญิงทั่วโลก  ก็ไม่น่าแปลกใจอะไร และแม้เขาจะเป็นสุดยอดคนทำหนัง แต่เขาก็ไม่ใช่ผู้หญิง

การเป็นผู้หญิงที่แข็งแกร่งเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าผู้หญิงต้องดูดุดัน แข็งแรง เพื่อจะเป็นผู้หญิงที่ดูสตรอง โดยที่เราไม่มีอิสระในการฉลองความเป็นไอคอนผู้หญิงในรูปแบบที่หลากหลายมิติ เราก็คงไม่ได้มายืนตรงจุดนี้

ฉันเชื่อว่าผู้หญิงมีสิทธิ์และควรจะเป็นได้ ‘ทุกอย่าง’ อย่างที่นักแสดงชายที่รับบทนำเป็นได้  ไม่มีอะไรผิดหรือถูกในการเป็นยอดหญิงจอมพลัง และแน่นอนว่าคนดูที่เป็นผู้หญิง ซึ่งมีผลต่อการทำให้หนังเรื่องนี้ติดลมบนนั้น  สามารถเลือกไอคอนของผู้หญิงอย่างที่พวกเธอต้องการได้”

หลังจาก เจนกินส์โพสต์ข้อความดังกล่าวไป ปรากฏว่า ได้รับเสียงตอบรับและสนับสนุนอย่างล้นหลาม โดยมีคนมากดถูกใจเกือบ 30,000 คน และยังรีทวีตข้อความของเธออีกกว่า 13,000 ครั้งด้วย เพราะเห็นด้วยกับสิ่งที่ผู้กำกับหญิงตอกกลับแคเมอรอนที่คิดว่าตัวเองรู้ดีกว่าผู้หญิงด้วยกันเอง