กีตาร์โปร่งสำหรับมือใหม่! ต้องมีอุปกรณ์อะไรติดบ้านบ้าง?

รูปภาพจาก unsplash.com

ถ้าคิดถึงเครื่องดนตรีเสียงคลาสสิกที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ จะต้องมี “กีตาร์โปร่ง อยู่ในลิสต์อย่างแน่นอน ด้วยเนื้อเสียงที่เล่นเข้ากับเครื่องดนตรีชนิดอื่นได้อย่างหลากหลาย วันนี้เลยจะมาแชร์ทริกวิธีการเลือกซื้อกีตาร์โปร่งกัน เพราะการซื้อกีตาร์โปร่ง ไม่เพียงแต่ดูดีไซน์ความสวยเท่านั้น แต่ยังมีอะไรอีกมากมายที่ต้องพิจารณา เพื่อให้ตอบโจทย์การเล่นของเราที่สุด!

How to เลือกกีตาร์โปร่งอย่างไร ให้ตอบโจทย์

1. วัสดุหลัก: วัสดุแต่ละชนิดที่ใช้จะมีเสียงที่แตกต่างกัน ซึ่งไม้ที่นิยมนำมาทำเป็นกีตาร์โปร่ง เช่น ไม้มะฮอกกานี โรสวู้ด ไม้สปรูซ ไม้โคอะ และไม้วอลนัท

2. ขนาดของกีตาร์: ขนาดของกีตาร์ เป็นอีกเรื่องที่สำคัญมาก ๆ เพราะสรีระของตัวเรากับขนาดของกีตาร์ควรพอดีกัน ซึ่งขนาดของกีตาร์นี่ก็มีหลากหลาย ดังนี้

 • คนที่มีส่วนสูงเกิน 160 ซม. ขึ้นไป ขนาดกีตาร์ที่เหมาะสมคือ 4/4 หรือ 39-41 นิ้ว 
 • คนที่มีส่วนสูง 130-160 ซม. ขนาดกีตาร์ที่เหมาะสมคือ 3/4 หรือ 36-38 นิ้ว
 • คนที่มีส่วนสูง 110-130 ซม. ขนาดกีตาร์ที่เหมาะสมคือ 1/2 หรือ 34 นิ้ว 
 • และคนที่มีส่วนสูงไม่เกิน 110 ซม. ขนาดกีตาร์ที่เหมาะสมคือ 1/4 หรือขนาดไม่เกิน 31 นิ้ว 

3. ขนาดสาย: ส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้เบอร์ .010 – .047 ซึ่งจะเป็นเบอร์ที่มือใหม่เล่นสบาย ไม่เจ็บมือ ยิ่งเบอร์ใหญ่ เสียงจะยิ่งหนา กังวาน แต่เบอร์เล็กจะทำให้เสียงบางลง มีความคม ใส และสายจะนิ่ม ดีดง่ายกว่า จึงเหมาะกับมือใหม่ที่พึ่งเริ่มฝึกกีตาร์มากกว่า

4. รูปทรง: จะตอบโจทย์สำคัญในเรื่องของสไตล์การเล่น ที่นิยมและพบเห็นได้บ่อยจะมี 3 ทรงคือ 

 • ทรงเดรทนอต Dreadnought (D) เล่นแนวดนตรีได้ค่อนข้างครอบคลุม มีเสียงสะท้อนเยอะ ให้เสียงที่ทุ้ม นุ่ม ฟังสบาย
 • ทรง GA (Grand Auditorium) เป็นทรงลูกผสมที่คล้ายทรง D และ OM แต่เล็กกว่าเล่นง่าย สามารถเล่นได้ทั้งตีคอร์ดและ Fingerstyle มีบาลานซ์ของเสียงดี
 • ทรง Orchestra Model (OM) เป็นทรงที่เล็กที่สุดในบรรดาทั้งสองแบบ เน้นการเล่นแบบ Fingerstyle เสียงจะมีความใสคมชัด จับคอร์ดง่ายกว่า 

มีกีตาร์โปร่งคู่ใจแล้ว เปิดลิสต์อุปกรณ์เสริมที่ต้องมี!

 • ปิ๊ก: ใช้ดีดแทนนิ้วหรือเล็บเรา เหมาะสำหรับการเล่น strum (การตีคอร์ด)
 • คาโป้: ของที่ใช้คาดหรือรัดบนคอกีตาร์ เพื่อเปลื่อนคีย์หรือระดับเสียงของกีตาร์
 • กระเป๋ากีตาร์โปร่ง: เพื่อการเก็บรักษากีตาร์ให้ปลอดภัยจากรอยขีดข่วน เลือกโดยดูจากทรงกีตาร์เป็นหลัก
 • ตู้แอมป์กีตาร์โปร่ง: ตัวช่วยขยายเสียงของกีตาร์โปร่งให้ดังมากขึ้น แถมช่วยให้คุณภาพเสียงคมชัดและดังกังวาน เป็นไอเทมที่นักดนตรีควรมีสุด ๆ

สำหรับใครที่กำลังเลือกกีตาร์โปร่ง อย่าลืมพิจารณาสไตล์การเล่นของตัวเองให้เหมาะกับการใช้งานด้วย เพื่อที่จะได้กีตาร์โปร่งที่เหมาะกับเรา แล้วจะได้เลือกซื้ออุปกรณ์เสริมให้ถูกตัวอีกด้วย แอบแปะรีวิว 8 แอมป์กีตาร์โปร่ง ยี่ห้อไหนดีน่าซื้อ ดีไซน์สวย คุณภาพเสียงเยี่ยม ให้ไปตามต่อ หรือใครอยากรู้ว่ากีตาร์โปร่งรุ่นที่เหมาะสมสำหรับมือใหม่มากที่สุดจะมีรุ่นไหนบ้าง ก็สามารถไปเช็กได้ต่อเลยที่ กีตาร์โปร่งแบรนด์ท็อปตัวดัง บอกเลยว่ามีดีทั้งคุณภาพเสียง วัสดุ ดีไซน์ตัวบอดี้ และอื่น ๆ ในราคาที่กลาง ๆ ที่ใครก็เข้าถึงได้