“จิม แคร์รีย์” ศิลปินตลก ผู้ใช้ศิลปะเยียวยาความบอบช้ำในจิตใจ

ภาพจาก www.blouinartinfo.com

จิม แคร์รีย์ ผู้สร้างชื่อจากการเป็น “นักแสดงตลก” มากฝีมือ กลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งในบทบาทใหม่ที่หลายคนคาดไม่ถึง

“I Needed Color” คือ สารคดีสั้นความยาว 6.18 นาที ที่หนุ่มใหญ่วัย 55 ปี โพสต์ลงในเว็บไซต์ Vimeo เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของตัวเองผ่านการใช้ศิลปะบำบัดอารมณ์เศร้าหมองภายในจิตใจ ซึ่งมียอดคนดูมากกว่า 4 ล้านวิวแล้วหลังจากปล่อยคลิปดังกล่าวได้เพียง 3 สัปดาห์

แคร์รีย์บอกว่า เขาเริ่มวาดรูปเมื่อ 6 ปีก่อน เพื่อเยียวยาอาการอกหักหลังจากต้องแยกทางกับ เจนนี่ แม็คคาร์ธี นางแบบและนักแสดงสาวที่คบหากันมานานเกือบ 5 ปี

“เวลาที่คุณตกหลุมรักใคร คุณจะรู้สึกว่าตัวเองกำลังล่องลอย ไร้น้ำหนัก แต่เมื่อต้องสูญเสียความรักนั้นไป การที่ต้องกลับเข้าไปอยู่ในบรรยากาศเดิมๆ เป็นเรื่องที่หนักหนาเอาการ จนกว่าคุณจะได้เจอหัวใจดวงใหม่ เพื่อจะกลับไปล่องลอยได้ใหม่อีกครั้ง”

แม้จุดเริ่มต้นของงานศิลปะอาจไม่สวยงามนัก แต่นั่นก็ทำให้นักแสดงคนดังได้ค้นพบพรสวรรค์ในตัวเอง และรังสรรค์ผลงานที่น่าทึ่งออกมามากมาย

“พอผมเริ่มจริงจังกับการวาดรูปมากๆ บ้านก็แทบจะไม่มีที่เดิน เพราะมีรูปวาดอยู่ทุกที่ จนภาพเหล่านี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของเฟอร์นิเจอร์ในบ้านไปแล้ว”

แคร์รีย์บอกด้วยว่า สิ่งสำคัญที่สุดของศิลปะคือการทำให้คนเราได้อยู่กับปัจจุบัน ซึ่งสำหรับตัวเขา โลกทั้งใบจะหยุดหมุนเมื่อได้วาดรูปหรือปั้นผลงานศิลปะ และการวาดรูปก็ยังทำให้เขารู้สึกได้ถึงความเป็นอิสระด้วย

“ผมไม่รู้ว่าการวาดรูปสอนอะไรผมบ้าง ผมรู้แค่ว่ามันทำให้ตัวเองได้รับการปลดปล่อยจากอนาคต จากอดีต จากความเสียใจ จากความกังวลที่มีภายในจิตใจ”

ภาพประกอบจาก www.vimeo.com/befreejc