15 แหล่งท่องเที่ยว “มรดกโลก” ที่ต้องห้ามพลาด! (2)

ภาพจาก www.mirror.co.uk

ในโลกใบนี้ มีสถานที่ที่องค์การยูเนสโกขึ้นทะเบียนเป็นแหล่ง “มรดกโลก” ไว้ทั้งสิ้น 1,073  แห่ง และนี่คือ “15 แหล่งท่องเที่ยวที่ต้องไปเช็กอินให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต” ซึ่งวันนี้เป็นภาคต่ออีก 8 แห่งที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง!

8.ปราสาทนครวัด (Angkor Wat) : กัมพูชา

ปราสาทนครวัด เป็นศาสนสถานที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเสียมราฐ สร้างด้วยสถาปัตยกรรมและศิลปะขอมโบราณที่มีอายุนับพันปี แต่เพิ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลก เมื่อปี 2008 ในชื่ออย่างเป็นทางการว่า “เมืองพระนคร”

9.เกรต แบร์ริเออร์ รีฟ (Great Barrier Reef) : ออสเตรเลีย

เกรต แบร์ริเออร์ รีฟ ซึ่งอยู่บริเวณนอกชายฝั่งรัฐควีนส์แลนด์ ความยาวกว่า 2,000 กิโลเมตร ถือเป็นแนวปะการังนอกชายฝั่งที่มีขนาดใหญ่และยาวที่สุดในโลก แต่จากภาวะโลกร้อนในปัจจุบัน ส่งผลให้แนวปะการัง 2 ใน 3 เกิดสภาวะฟอกขาว เนื่องจากอุณหภูมิของน้ำสูงขึ้นมากจนไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้

10.หมู่เกาะโซโคตรา (Socotra Archipelago) : เยเมน

หมู่เกาะเล็กๆ ในมหาสมุทรอินเดีย ขึ้นชื่อเรื่องต้นไม้ที่มีรูปร่างแปลกตา จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “กาลาปากอสแห่งมหาสมุทรอินเดีย” โดยหมู่เกาะแห่งนี้มีต้นไม้มากมายถึง 825 สายพันธุ์ หากใครมาเยือนและไม่ได้มาชมต้น Dragon’s Blood Tree หรือต้นเลือดมังกร (ยางที่ไหลจากลำต้นมีสีแดงคล้ายเลือด) ก็ไม่อาจพูดได้เต็มปากว่าเดินทางมาถึงสถานที่แห่งนี้แล้ว

11.น้ำตกอิกัวซู (Iguazu Falls) : บราซิล

อิกัวซูเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่บริเวณรอยต่อพรมแดนระหว่างประเทศบราซิลกับอาร์เจนตินา  ประกอบด้วยน้ำตกน้อยใหญ่มากถึง 275 สาย เรียงรายไปตามความยาว 2.7 กิโลเมตร  และมีความสูงตั้งแต่ 60-82 เมตร ซึ่งจุดที่สูงที่สุดคือน้ำตก Devil’s Throat หรือที่เรียกกันว่า “คอหอยปีศาจ”

12.พุกาม (Bagan) : เมียนมา

พุกามถือเป็นอาณาจักรโบราณแห่งแรกในประวัติศาสตร์ของเมียนมา และได้รับการขนานนามว่า “ดินแดนเจดีย์สี่พันองค์” แต่เนื่องจากแผ่นดินไหวรุนแรงเมื่อปีที่แล้ว ทำให้เจดีย์ได้รับความเสียหายจำนวนมากจนลดเหลือเพียง 2,200 องค์เท่านั้น

13.อุทยานแห่งชาติโยเซมิติ  (Yosemite National Park) : สหรัฐอเมริกา

อุทยานแห่งนี้ตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ครอบคลุมพื้นที่กว่า 3,000 ตารางกิโลเมตร จึงควรใช้เวลาซึมซับความสวยงามของธรรมชาติอย่างน้อย 1 วันเต็มๆ ซึ่งไฮไลท์ที่ห้ามพลาดคือ ยอดเขาโดมครึ่งซีก (Half Dome) ความสูงกว่า 1,440 เมตร แต่หากมีเวลาน้อยก็ไม่ควรพลาดต้นไม้ยักษ์ Sequoia เป็นอันขาด

14.ตาปูตาปัวเตีย (Taputapuatea) : เฟรนช์โปลีนีเซีย

องค์การยูเนสโกเพิ่งประกาศให้ตาปูตาปัวเตียเป็นแหล่งมรดกโลกไปหมาดๆ เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยสถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ตาฮิติ เกาะที่ใหญ่ที่สุดของเฟรนช์โปลีนีเซียในมหาสมุทรแปซิฟิก  ซึ่งนอกจากจะเป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมโปลีนีเซียอันเก่าแก่แล้ว ก็ยังมีบรรยากาศที่แวดล้อมไปด้วยป่า หุบเขา ทะเลสาบ และแนวปะการังด้วย

15.จัตุรัสแดง (Red Square) : รัสเซีย

จัตุรัสแดงซึ่งตั้งอยู่ใจกลางกรุงมอสโก ถือเป็นศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์ของรัสเซีย และเป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญมากมาย ทั้งพระราชวังเครมลิน วิหารเซนต์บาซิล พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ และสุสานวลาดิเมียร์ เลนิน อดีตผู้นำของสหภาพโซเวียต จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกในปี 1990

และนี่คือ 15 แหล่งท่องเที่ยวมรดกโลกที่ไม่ควรพลาด ส่วนใครที่พลาด 7 แห่งแรกที่เราแนะนำไปก่อนหน้านี้ ติดตามอ่านกันได้ที่  tonkit360.com/11384/

ข้อมูลและภาพ : www.mirror.co.uk