“เกาะกวม” สำคัญอย่างไร ทำไมแตะต้องไม่ได้

ภาพจาก www.theguardian.com

ประเด็นที่กำลังร้อนแรงและถูกทั่วโลกจับตามองอยู่ในเวลานี้ เห็นจะหนีไม่พ้นการเผชิญหน้ากันระหว่างสหรัฐอเมริกากับเกาหลีเหนือ เมื่อความตึงเครียดระหว่าง 2 ประเทศทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ

โดย “เกาะกวม”  ที่มีพื้นที่เพียง 541 ตารางกิโลเมตร กลายเป็นศูนย์กลางกรณีพิพาทของ 2 ประเทศ เมื่อเกาหลีเหนือขู่จะยิงขีปนาวุธพิสัยกลายและพิสัยไกล 4 ลูก เพื่อโจมตีเกาะกวมภายในกลางเดือนนี้ ทำให้สหรัฐฯไม่พอใจอย่างยิ่ง ถึงขั้นประกาศว่าอีกฝ่ายจะต้องเผชิญกับไฟพิโรธอย่างที่ไม่เคยเจอมาก่อน หากยังดึงดันกระทำในสิ่งที่เป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐฯ

จากคำขู่ดังกล่าวทำให้เกิดคำถามตามมาว่า เกาะแห่งนี้มีความสำคัญต่อสหรัฐฯ อย่างไร  และเหตุใดโสมแดงจึงต้องเลือกเป็นเป้าหมายในการโจมตี ทั้งที่เป็นเกาะเล็กๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิกที่มีประชากรราว 163,000 คนเท่านั้น

เกาะกวม ซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของสหรัฐฯ มาตั้งแต่ปี 1898  ตั้งอยู่ห่างจากกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนือ ประมาณ 2,100 ไมล์  อยู่ห่างจากโฮโนลูลู เกาะฮาวาย ราว 3,800 ไมล์  แม้จะเป็นเกาะเล็กๆ แต่ถือว่ามีความสำคัญต่อสหรัฐฯ เพราะเคยใช้เป็นฐานทัพเรือและฐานทัพอากาศมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

และปัจจุบัน เกาะกวมก็ยังถือเป็นที่มั่นสำคัญของสหรัฐฯ  เนื่องด้วยเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่อยู่ใกล้เอเชียมากที่สุด รวมถึงใกล้บริเวณที่สุ่มเสี่ยงต่อกรณีพิพาทอย่างทะเลจีนใต้, คาบสมุทรเกาหลี และช่องแคบไต้หวันด้วย

ส่วนกองกำลังของสหรัฐฯที่ประจำการอยู่ที่เกาะกวมในเวลานี้ มีรายงานว่ามีมากถึง 13,000 นาย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ฐานทัพของสหรัฐฯ จะกินบริเวณของเกาะแห่งนี้มากถึง 1 ใน 3 ของพื้นที่เกาะเลยทีเดียว