“สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง” ตำแหน่งต้องห้ามเมืองน้ำหอม!

ภาพจาก mercurynews.com

ตำแหน่ง “สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง” ของฝรั่งเศส  ดูจะเป็นประเด็นร้อนที่ทำให้ เอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีคนใหม่ เสียคะแนนนิยมไปไม่น้อย จากความพยายามผลักดันให้บริจิตต์ มาครง ภริยาของเขามีบทบาทในตำแหน่งนี้อย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ ในรัฐธรรมนูญของฝรั่งเศสไม่เคยมีตำแหน่งทางการเมืองอย่างเป็นทางการให้กับภริยาผู้นำประเทศคนใดมาก่อน  ส่งผลให้สิ่งที่มาครงพยายามจะผลักดัน สวนทางกับความคิดเห็นของประชาชน แม้ว่าในรัฐธรรมนูญจะไม่ได้มีข้อห้ามใดๆ ระบุไว้ก็ตาม

กระแสต่อต้านในเรื่องนี้รุนแรงถึงขนาดมีการคัดค้านการให้สถานะดังกล่าวแก่บริจิตต์ผ่านเว็บไซต์  Change.org  เพราะไม่เห็นความจำเป็นใดๆ ที่จะต้องนำงบประมาณของแผ่นดินมาใช้จ่ายกับเรื่องนี้ ในเมื่อปัจจุบัน บริจิตต์มีผู้ช่วย 2-3 คนอยู่แล้ว อีกทั้งยังมีเลขานุการอีก 2 คน และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอีก 2 คน  ซึ่งเท่านี้ก็เพียงพอแล้วในฐานะภริยาผู้นำประเทศ

ล่าสุด ข้อเรียกร้องดังกล่าวของ เธียร์รี่ ปอล วาแลตต์  จิตรกร นักเขียน และนักเคลื่อนไหว ผู้ก่อตั้งองค์กรความเท่าเทียมกันแห่งชาติ  ที่เตรียมไปยื่นต่อมาครงโดยตรง มีผู้ลงชื่อสนับสนุนมากกว่า 300, 000 คนแล้ว

โดยในข้อเรียกร้อง เขาระบุด้วยว่า แม้มาครงจะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี แต่ก็ไม่ควรมีสิทธิ์ตัดสินใจทุกเรื่องด้วยตัวเอง เพราะคนส่วนใหญ่โหวตเลือกเขา เพื่อขัดขวางไม่ให้พรรคขวาจัด “พรรคแนวร่วมแห่งชาติ”  เข้ามาเป็นรัฐบาลเท่านั้น ไม่ใช่เพราะเห็นชอบกับแนวนโยบายของเขาแต่อย่างใด

ขณะที่ผลการสำรวจความเห็นโดย YouGov ก็มีถึง 68 เปอร์เซ็นต์ ที่ไม่เห็นด้วยกับการมอบสถานะสตรีหมายเลขหนึ่งอย่างเป็นทางการให้กับบริจิตต์ โดยมีเพียง 25 เปอร์เซ็นต์ที่เห็นด้วย และยังมีถึง 49 เปอร์เซ็นต์ที่ไม่ต้องการให้ภริยามาครงเข้ามามีบทบาทในการบริหารประเทศ

เมื่อเป็นเช่นนี้ทำให้มาครงต้องหยุดฟังเสียงของประชาชนและพับโครงการนี้ไป แม้ว่าทางโฆษกรัฐบาลยืนยันหนักแน่นว่าจะไม่มีการแก้รัฐธรรมนูญใดๆ เพื่อให้ภริยาของผู้นำประเทศรับค่าตอบแทนเป็นเงินเดือน หรือรับเงินจากงบประมาณของรัฐจากตำแหน่งดังกล่าว

ส่วนเหตุผลที่ทำให้มาครงไม่กล้าขยับอะไรมากนัก ส่วนหนึ่งก็น่าจะเป็นเพราะความนิยมในตัวของเขาร่วงลงมาถึง 10 จุด หลังเข้ามารับตำแหน่งได้เพียง 3 เดือน หากยังคงดึงดันต่อไปก็อาจทำให้ตำแหน่งของเขาสั่นคลอนได้ แม้ว่าใจอยากให้ภริยาได้มีตำแหน่งและบทบาทที่ชัดเจน ไม่ต่างจาก เมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐอเมริกาก็ตาม