15 แหล่งท่องเที่ยว “มรดกโลก” ที่ต้องห้ามพลาด! (1)

ในโลกใบนี้ มีสถานที่ที่องค์การยูเนสโกขึ้นทะเบียนเป็นแหล่ง “มรดกโลก” ไว้ทั้งสิ้น 1,073  แห่ง และนี่คือ 15 แห่งที่ไม่ควรพลาดไปเช็กอินให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต ซึ่งวันนี้ Tonkit360 ขอแนะนำสถานที่ 7 แห่งแรกที่ควรไปเพื่อเป็นการเรียกน้ำย่อยกันก่อน ดังนี้

1.อุทยานพลิตวิเซ่ (Plitvice Lakes) : โครเอเชีย

อุทยานแห่งนี้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 1979 ซึ่งใครก็ตามที่ได้มาที่นี่จะมีความรู้สึกราวกับท่องอยู่ในโลกของเทพนิยาย โดยมีทะเลสาบมากมายถึง 16 แห่งที่เชื่อมต่อถึงกัน อีกทั้งน้ำในทะเลสาบก็สวยงามด้วยสีเขียวมรกต และสีเทอร์ควอยซ์ด้วย

2.แกรนด์แคนยอน (The Grand Canyon) : สหรัฐอเมริกา

แกรนด์แคนยอน ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐแอริโซนา คือความงดงามทางธรรมชาติของหินผาที่เกิดขึ้นจากการกัดเซาะของแม่น้ำโคโลราโด โดยส่วนของหน้าผามีความลึกเกือบ 1,500 เมตรเลยทีเดียว

3.อุทยานแห่งชาติลอส กลาเซียเรส (Los Glaciares National Park) : อาร์เจนตินา

อุทยานแห่งนี้มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองในประเทศอาร์เจนตินา ซึ่งจุดเด่นของสถานที่แห่งนี้ คือพื้นที่ 1 ใน 3 จะถูกปกคลุมไปด้วยน้ำแข็ง ทำให้เกิดทัศนียภาพที่สวยงามของทะเลสาบน้ำแข็ง และธารน้ำแข็งต่างๆ ท่ามกลางวิวภูเขาที่โอบล้อมอยู่

4.บริกเกน (Bryggen) : นอร์เวย์

บริกเกนเป็นเมืองท่าเก่าแก่ที่โดดเด่นด้วยอาคารบ้านเรือนในสมัยศตวรรษที่ 18 ที่มีสีสันสวยงามเรียงรายเป็นแนวยาวริมอ่าวจอดเรือ จนถูกยกให้เป็นเมืองมรดกโลก ที่ใครๆ ต่างก็ต้องแวะมาถ่ายรูปถ้าได้แวะเวียนมาที่เมืองนี้

5.ทางเดินยักษ์ (Giant’s Causeway) : ไอร์แลนด์เหนือ

หินภูเขาไฟที่เย็นตัวลงทำให้เกิดความงามทางธรรมชาติอันน่าทึ่ง บริเวณแนวชายฝั่งของไอร์แลนด์เหนือ โดยเป็นการเรียงตัวของแท่นหินทรง 6 เหลี่ยมกว่า 40,000 แท่ง  ซึ่งมีตำนานที่เล่าขานกันว่าเกิดจากการสร้างทางเดินหรือถนนของยักษ์ที่ชื่อว่า ฟินน์ แม็คคูล (Finn McCool) เพื่อข้ามมหาสมุทรไปยังสกอตแลนด์

6.นครเปตรา (Petra) : จอร์แดน

นครเปตรา หรือที่รู้จักกันในชื่อ “มหานครสีกุหลาบ” เป็นเมืองโบราณที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานหลายพันปี  โดยจุดเด่นของสถาปัตยกรรมอยู่ที่การแกะสลักภูเขาสีชมพูให้เป็นมหาวิหารศักดิ์สิทธิ์ที่มีความสูงถึง 40 เมตร กว้าง 28 เมตร

7. อุทยานแห่งชาติอู่หลิงหยวน (Wulingyuan) : จีน

อุทยานแห่งนี้อยู่ในเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนาน ซึ่งมีความงามทางธรรมชาติที่งดงาม อันเนื่องมาจากมีเสาหินควอตไซต์ ที่แปรสภาพมาจากหินทรายตั้งตระหง่านกว่า 3,100 ต้น อีกทั้งยังมีทิวทัศน์ที่สวยงาม ทั้งหุบเขา น้ำตก ถ้ำ และสะพานหินธรรมชาติขนาดใหญ่  2 แห่ง ให้ได้ตื่นตาตื่นใจด้วย

ข้อมูลและภาพ : www.mirror.co.uk