“เจ้าหญิงไดอาน่า” สตรีผู้ไม่เคยมีชีวิตที่เป็นส่วนตัว!

เทปลับทีถูกเปิดเผย (ภาพจาก www.manchestereveningnews.co.uk)

“เจ้าหญิงไดอาน่า” สตรีผู้ไม่เคยมีชีวิตที่เป็นส่วนตัว นับตั้งแต่ก้าวข้ามสถานะจากหญิงสามัญชน “ไดอาน่า สเปนเซอร์” มาเป็นพระชายาในเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งเวลส์ ผู้เป็นรักแรกของเธอ ก่อนจะจบชีวิตก่อนเวลาอันควรพร้อมด้วยเพื่อนชายสนิท ผู้เป็นรักสุดท้าย

วันที่ 31 สิงหาคม ปี 1997 คือวันที่เจ้าหญิงไดอาน่าสิ้นพระชนม์ จากอุบัติเหตุทางรถยนต์ภายในอุโมงค์ลอดสะพาน “ปงต์ เดอ ลัลมา” ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส พร้อมด้วย โดดี้ ฟาเยด บุตรชายของโมฮัมเหม็ด อัล-ฟาเยด มหาเศรษฐีชื่อดังชาวอียิปต์

แม้จากโลกนี้ไปนานร่วม 20 ปี แล้ว แต่เรื่องราวของเจ้าหญิงไดอาน่า ยังคงไม่มีคำว่า “เป็นส่วนตัว” อยู่ดี เมื่อล่าสุด สถานีโทรทัศน์อังกฤษช่อง Channel 4 นำเสนอสารคดีเกี่ยวกับพระองค์ ในชื่อตอนว่า “Diana: In Her Own Words”

ภาพจาก www.manchestereveningnews.co.uk

โดยทางรายการนำเทปภาพและเสียงของเจ้าหญิงไดอาน่าที่ไม่เคยเผยแพร่ที่ไหนมาก่อนมาออนแอร์เป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นบทสนทนาระหว่างพระองค์กับ ปีเตอร์ เซทเทิลเลน อดีตนักแสดงผู้ถูกว่าจ้างให้มาทำหน้าที่ฝึกฝนด้านการพูดในที่สาธารณะให้กับเจ้าหญิงไดอาน่าในช่วงระหว่างปี 1992-1993

ตลอดระยะเวลา 18 เดือนที่ฝึกฝนด้านการพูดนาน 50 ชั่วโมง ณ พระราชวังเคนซิงตัน เจ้าหญิงไดอาน่าทรงยินยอมให้เซทเทินเลนตั้งกล้องบันทึกเทปได้ ซึ่งในระหว่างที่พูดคุยกันนั้น มีบางช่วงที่ทรงเล่าถึงเรื่องชีวิตส่วนพระองค์ในแง่มุมที่ไม่เคยพูดออกสื่อมาก่อน รวมถึงปัญหาความสัมพันธ์กับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ด้วย

โดยเจ้าหญิงไดอาน่าทรงยอมรับว่า พระองค์ได้เจอกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์แค่ 13 ครั้งเท่านั้นก่อนจะเข้าพิธีเสกสมรสในปี 1981 และในช่วงที่มีปัญหากัน ก็ไม่ได้มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งใดๆ กับพระสวามีนานถึง 7 ปี ก่อนหย่าขาดจากกันในปี 1996

เจ้าหญิงไดอาน่าทรงระบุด้วยว่า เจ้าชายฟิลิป (พระบิดาเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์) เป็นผู้อยู่เบื้องหลังที่ทำให้พระสวามีทรงนอกพระทัย และคอยยุให้กลับไปสานสัมพันธ์กับคนรักเก่าอย่าง คามิลล่า ปาร์กเกอร์ โบวล์ส มาโดยตลอด (ปัจจุบันคามิลล่ามีสถานะเป็นดัสเชสแห่งคอร์นวอล พระชายาองค์ปัจจุบันในเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์) และที่สำคัญ พระองค์เคยแอบได้ยินพระสวามีคุยโทรศัพท์กับคามิลล่าด้วยถ้อยคำลามกเชิงชู้สาวกันในห้องน้ำด้วย

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ – คามิลล่า ปาร์กเกอร์ โบวล์ส ในปี 1975 (ภาพจาก www.thesun.co.uk)

ทั้งนี้ หลังการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอาน่า ตำรวจไปพบว่าเทปทั้งหมดอยู่ที่บ้านของ พอล เบอร์เรล อดีตมหาดเล็กรักษาพระองค์ ในปี 2001 ก่อนที่ครอบครัวสเปนเซอร์ของเจ้าหญิงไดอาน่า และเซทเทิลเลน โค้ชผู้ฝึกการพูด จะออกมาเรียกร้องสิทธิ์ความเป็นเจ้าของ โดยในปี 2004 ศาลสูงมีคำสั่งให้เซทเทิลเลนเป็นฝ่ายชนะและได้ครอบครองเทปเหล่านี้ ซึ่งในปีเดียวกัน เขาได้นำบางส่วนบางตอนของเทปไปเสนอขายให้ NBC สื่ออเมริกัน

นอกจากนี้ ในปี 2007 ก็ยังขายบางส่วนของเทปให้กับ BBC สื่อดังของอังกฤษด้วย ก่อนที่  Channel 4 จะเป็นเจ้าล่าสุด ที่ได้บางช่วงบางตอนของเทปไปออกอากาศ โดยหลังจากสารคดีตอนแรกเผยแพร่ออกไป ปรากฏว่ามีคนดูรายการมากถึง 4.1 ล้านคน  ซึ่งเป็นเรตติ้งที่สูงกว่าปกติถึง 2 เท่าในช่วงเวลาเดียวกัน

ฝึกพูดออกเสียงกับ ปีเตอร์ เซทเทิลเลน (ภาพจาก www.telegraph.co.uk)

ขณะเดียวกันก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมามากมาย โดยเฉพาะพระสหายของเจ้าหญิงไดอาน่า ที่เรียกร้องให้หยุดการฉายสารคดีนี้เสีย เพราะมองว่าเป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัวที่ไม่ควรเกิดขึ้น

แต่ตัวแทนของ Channel 4 กลับชี้แจงว่า เทปที่นำมาออกอากาศนั้นเป็นการนำเสนอในแง่มุมที่ผ่อนคลาย และอยู่นอกเหนือจากพระกรณียกิจของเจ้าหญิงไดอาน่า ซึ่งแสดงถึงความมีเสน่ห์ มีอารมณ์ขัน และบุคลิกภาพที่มีชีวิตชีวาของพระองค์ อีกทั้งทางสถานีได้แจ้งเรื่องการนำเทปมาออกอากาศให้พระราชวังเคนซิงตันได้รับทราบก่อนด้วย