ข่าวดี! “ดื่มชา” ทุกวัน ลดความเสี่ยง “อัลไซเมอร์” ได้

ภาพจาก pixabay

วันนี้ เรามีข่าวดีสำหรับคนที่ชอบดื่มชามาบอกกัน เมื่อผลการศึกษาล่าสุดพบว่า การดื่มชามีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคสมองเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ในผู้สูงวัยได้

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ศึกษาจากนิสัยการดื่มชาของผู้สูงวัยชาวจีนที่มีอายุ 55 ปี ขึ้นไป จำนวน 957 คน ก่อนนำมาประเมินกับข้อมูลสุขภาพ และกิจกรรมที่ทำประจำวัน รวมถึงความสามารถด้านจิตใจของผู้สูงอายุเหล่านั้น

โดยพบว่า คนที่ดื่มชาเป็นประจำและเป็นเวลานานเกินกว่า 10 ปี จะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคสมองเสื่อมลดน้อยลงถึง 50 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ดื่มชาเลย ซึ่งชนิดของชาที่ดื่มไม่มีผลใดๆ ขอเพียงแค่เป็นน้ำชาที่ได้มาจากการต้มใบชาเท่านั้น จะเป็น ชาเขียว, ชาดำ หรือชาอู่หลง ก็ได้ทั้งนั้น

จากการศึกษาดังกล่าว ยังพบด้วยว่า แค่ดื่มชาอย่างน้อยวันละ 1 แก้วต่อสัปดาห์ ก็ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นอัลไซเมอร์ได้ถึง 35 เปอร์เซ็นต์ ส่วนใครที่ชอบดื่มชาอยู่แล้ว หากดื่มได้ถึงวันละ 3 แก้ว ก็มีแนวโน้มที่จะลดความเสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์ได้มากถึง 64 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว แต่ถึงกระนั้น ก็ยังไม่สามารถฟันธงได้ชัดเจนว่า การดื่มชามีผลต่อสุขภาพสมองของผู้สูงอายุโดยตรงหรือไม่

และหากใครคิดจะดื่มชา ก็ควรระมัดระวังเรื่องการใส่น้ำตาลและนมกันเป็นพิเศษด้วย เพราะแทนที่จะสุขภาพดี อาจจะได้โรคเบาหวาน หรือโรคอ้วนมาเป็นของแถม ถ้าเป็นไปได้ก็ควรจะเลือกเป็นชาร้อนที่ไม่ปรุงรสเลยจะเกิดประโยชน์มากที่สุด