MG SUPER CHARGE สถานีชาร์จใกล้บ้านคุณ

แม้ว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะเป็นที่ต้องการของหลายคน แต่เพราะรถยนต์ไฟฟ้ามีราคาที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับรถยนต์ในเซ็กเมนต์เดียวกัน ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าเป็นได้แค่ยานยนต์ในฝันของใครหลายคน ซึ่งส่วนใหญ่รถยนต์ไฟฟ้าจะมีราคามากกว่า 1 ล้านบาท และคำถามที่คนใช้รถยนต์ไฟฟ้าถามบ่อยมากที่สุด คือ รถยนต์ไฟฟ้าเดินทางได้ไกลแค่ไหน แล้วสามารถชาร์จได้ที่ไหนบ้าง

เรื่องของเทคโนโลยีจุดชาร์จเป็นสิ่งที่ MG รับทราบปัญหามาตลอด เพื่อให้ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าของ MG มั่นใจในการใช้รถยนต์ไฟฟ้า MG จึงได้ร่วมมือกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ในโครงการพัฒนาระบบการรับรองและมาตรฐาน EV Charging Station พร้อมทั้งเดินหน้าเปิดให้บริการสถานีชาร์จ MG Super Charge หลังติดตั้งสถานีชาร์จที่โชว์รูม MG ทั่วประเทศกว่า 108 แห่ง โดยเล็งเป้าขยายสถานีชาร์จอีก 500 แห่งภายในปีนี้

MG Super Charge เป็นสถานีชาร์จแบบ DC หรือ Quick Charge ซึ่งจะใช้เวลาชาร์จไม่นานก็สามารถเดินทางต่อได้ อย่าง MG EP ชาร์จไฟจาก 0-80% จะใช้เวลาประมาณ 30 นาที ซึ่ง MG Super Charge ยังได้รับการออกแบบให้สอดรับกับพฤติกรรมการใช้รถที่ต้องการความง่าย สามารถชาร์จได้ด้วยตัวเอง นอกจากเรื่องของ MG Super Charge แล้ว MG ยังได้พัฒนาแอปพลิเคชัน i-SMART เพื่อให้สามารถเชื่อมต่อกับจุดให้บริการชาร์จไฟ MG Super Charge โดยสามารถค้นหาสถานีชาร์จที่อยู่ใกล้ รวมถึงการจองจุดชาร์จรถและการเติมเงินเข้าระบบก่อนที่จะทำการชาร์จไฟ

ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าของ MG ทุกรุ่นสามารถลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน i-SMART และสามารถใช้แอปฯ ในการค้นหา จองและชำระเงินที่สถานีชาร์จไฟ MG Super Charge ขณะระบบการชาร์จไฟที่จุดให้บริการก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถชาร์จไฟรถยนต์ไฟฟ้าได้

ปัจจุบัน MG ติดตั้งสถานีชาร์จที่โชว์รูมและศูนย์บริการแล้ว 108 แห่ง และพร้อมให้บริการแล้ว 67 แห่ง โดยมีสถานีที่เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง 22 แห่ง ครอบคลุมทั้งในกรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่ในภูมิภาคต่าง ๆ (ข้อมูล ณ มีนาคม 2564) ในปีนี้ MG มีแผนที่จะติดตั้งสถานีชาร์จอีก 500 จุดทั่วประเทศ ด้วยงบลงทุนกว่า 500 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนและรองรับการใช้รถยนต์ไฟฟ้าให้สามารถเดินทางได้ทุกที่ทั่วประเทศ

ทั้งนี้ สามารถตรวจสอบเวลาการทำงาน และความพร้อมใช้งานของ MG Super Charge ผ่านแอปพลิเคชัน i-SMART ได้ตลอดเวลา มาถึงตรงนี้หลายคนคงอยากทราบว่าอัตราค่าบริการชาร์จไฟเป็นอย่างไร ต้องบอกว่าค่าบริการถูกแบ่งออกเป็น 2 ช่วงเวลา คือ

  • ช่วง Off Peak : วันจันทร์-วันศุกร์ ระหว่างเวลา 22.00-08.00 น. และวันเสาร์-วันอาทิตย์ (24 ชั่วโมง) ค่าบริการอยู่ที่ 6.50 บาทต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง
  • ช่วง On Peak : วันจันทร์-วันศุกร์ ระหว่างเวลา 08.00-22.00 น. ค่าบริการอยู่ที่ 7.50 บาทต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง

ทั้งหมดนี้คือการสร้าง ecosystem สำหรับตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่ MG เป็นผู้บุกเบิก ทั้งในด้านยานยนต์ไฟฟ้าที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกไลฟ์สไตล์ และด้านสถานีชาร์จที่ตั้งใจพัฒนาให้ใช้งานง่าย พร้อมแผนการติดตั้งให้ครอบคลุมทั่วประเทศเพื่อให้รถยนต์ไฟฟ้ากลายเป็นยานพาหนะที่ทุกคนสามารถงานได้และเดินทางได้ทุกที่ ช่วยลดค่าใช้จ่ายและช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม