ฝึกใจให้แกร่งไม่มีแกว่งแบบหน่วยซีล

ภาพจาก pixabay.com

การฝึกจิตใจให้แกร่ง ไม่แกว่ง นี้เป็นการฝึกโดยอาศัยเทคนิคที่หน่วยซีล และ นักกีฬาโอลิมปิกนิยมใช้กัน มันไม่ใช่การฝึกกล้ามเนื้อร่างกายให้แข็งแรง หากแต่มันคือการฝึกกล้ามเนื้อใจ ให้พร้อมที่จะเผชิญหน้าในทุกสถานการณ์ และคุณเองก็ทำได้เช่นกัน ลองดูไหมละ

1. พูดแต่สิ่งที่ดีกับตนเอง
เพียรบอกตนเองเสมอว่า วันนี้เราล้มเหลวได้แต่มันก็ไม่เสมอไป วันหนึ่งเราจะเอาชนะมันได้ ไม่ว่าอุปสรรคจะยิ่งใหญ่เพียงใดก็ตาม เพราะเราคือคนที่มีความสามารถ (แต่การพร่ำบอกตนเองแบบนี้ ต้องมาพร้อมกับการฝึกฝนด้วยนะ)

2. ตั้งเป้าหมาย ให้สูงเข้าไว้
สิ่งสำคัญที่ใจคุณจะแกร่งและไม่แกว่งได้คือการวางเป้าหมายเพราะมันจะชัดเจนว่าคุณจะต้องทำอย่างไร หรือ ใช้วิธีไหนในการไปถึงจุดหมาย และแน่นอนว่า ต้องพยายามจดมันเอาไว้ตอกย้ำกับตนเองเรื่อยๆ สังเกตความก้าวหน้า พัฒนาศักยภาพ เตรียมแพลน เอ บี หรือ ซี เอาไว้รองรับ แน่นอนว่าเป้าหมายที่วางไว้นั้นไม่ไกล

3. ฝึกฝน ฝึกฝน และ ฝึกฝน
มีคำกล่าวหนึ่งที่ กลายเป็นคำพูดติดปากผู้คน “ถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จสูงสุด คุณก็ต้องฝึกฝน ฝึกฝน และ ฝึกฝน” และแน่นอนว่า การฝึกฝนคือสิ่งสำคัญ พวกที่ชอบมโนในเวลากลางวันว่าตนเองจะประสบความสำเร็จไม่ได้ช่วยให้อะไรในชีวิตดีขึ้นมา ลุกขึ้นมาจากฝันแล้วฝึกฝนให้หนักวันหนึ่งความสำเร็จจะรอคุณอยู่ เหมือนที่ เดวิด เบคแฮม ฝึกฝนลูกเตะฟรีคิก ของเขาทุกวันหลังจากการซ้อม จนวันหนึ่ง ฟรีคิกของเบคแฮม ก็กลายเป็นลูกเตะในตำนาน

4. ฝึกฝนในสถานการณ์ที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริง
ฝึกฝนในสถานการณ์ที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริง หรืออย่างที่หน่วยซีล มักจะมีการซ้อมในสถานการณ์จำลองที่มีความกดดันเกือบเท่ากับสถานการณ์จริง แล้วถามว่าการฝึกซ้อมแบบนี้มันจะทำได้กับอาชีพอื่นหรือ เอาง่ายๆ ถ้าคุณต้องพรีเซนต์โปรเจค แล้วคุณไม่มีประสบการณ์ในการพรีเซนต์เพื่อดึงดูดความสนใจ คุณไม่เคยซ้อม ถึงเวลาคุณอาจพูดไม่ออกในห้องประชุมก็ได้ แต่ถ้ารู้ว่าจะต้องไปพรีเซนต์ คุณลองซ้อมให้เพื่อนร่วมทีมดู เมื่อถึงเวลาจริง ความตื่นเต้นจะลดลงกว่าครึ่ง เพราะความมั่นใจที่มีมากขึ้นตามการซ้อมนั่นเอง