แบงก์ชาติเตือน! เงินทองหายาก อย่าเชื่อ อย่าโอน ตามกลโกงมิจฉาชีพ

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เตือนภัยประชาชนป้องกันกลโกงจากแก๊งมิจฉาชีพที่แอบอ้างชื่อเป็น ธปท. ไปหลอกลวงให้ประชาชนทำธุรกรรมทางการเงินจนเกิดความเสียหายด้านทรัพย์สิน เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น โดย ธปท. ได้ประกาศชัดเจนว่า แบงก์ชาติไม่มีการทำธุรกรรมทางการเงินโดยตรงกับประชาชน

แก๊ง Call Center มักมาพร้อมอุบายใหม่ ๆ ที่เน้นความซับซ้อนและสร้างความตกใจ หากได้รับสายที่น่าสงสัยให้ใช้สติเข้าสู้ เมื่อไรที่ปลายสายบอกให้โอนเงิน สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าเป็นมิจฉาชีพ ห้ามโอนเด็ดขาด ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการแอบอ้างชื่อเป็นธนาคารแห่งประเทศไทย แล้วมาหลอกปล่อยเงินกู้ ดังนั้นประชาชนต้องรู้ให้ทัน สำหรับ 5 กลโกงที่แก๊งมิจฉาชีพแอบอ้างแบงก์ชาติ มีดังนี้

ขอบคุณภาพจาก : ธนาคารแห่งประเทศไทย
  • อ้างว่าคุณได้รับเงินกู้จากแบงก์ชาติ
  • ใช้โลโก้ของแบงก์ชาติปลอมแปลงเอกสารประกอบการให้กู้
  • อ้างว่าแบงก์ชาติเป็นผู้อนุมัติเงินกู้
  • อ้างว่าเป็นผู้ได้รับวงเงินจากแบงก์ชาติให้ปล่อยกู้
  • อ้างว่าเป็นบริษัทที่ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจปล่อยกู้จากแบงก์ชาติ

หากไม่อยากตกเป็นเหยื่อ ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะยิ่งยุคนี้เศรษฐกิจฝืดเคืองเงินทองหายาก กว่าจะได้มาแต่ละบาทต้องเหนื่อยกายใช้น้ำพักน้ำแรงทำมาหากิน แต่จู่ ๆ มิจฉาชีพที่ไหนก็ไม่รู้มาฉกเงินในกระเป๋าเราไปเสียดื้อ ๆ เจ็บใจยังไม่พอ ยังสร้างความเดือดร้อนเรื่องค่าใช้จ่ายที่ต้องกินต้องใช้ทุกวัน ซึ่งระยะหลัง ๆ มานี้ มิจฉาชีพมาแบบแยบยลกว่าเดิม หลอกขโมยเงินเราโดยใช้ช่องทางออนไลน์ปลอมเป็นธนาคารต่าง ๆ บ้าง หน่วยงานหรือองค์กรที่น่าเชื่อถือบ้าง มีผู้ตกเป็นเหยื่อไม่น้อย และอย่าคิดว่าผู้ตกเป็นเหยื่อจะเป็นแค่กลุ่มผู้ที่ไม่มีความรู้ในเรื่องเทคโนโลยีมากพอ หรือเป็นกลุ่มผู้สูงอายุเท่านั้น

เพราะในความเป็นจริงนั้น คนที่มีความรู้เรื่องไอทีอย่างดี คนหนุ่มคนสาว ที่มีหน้าที่การงานดี ๆ ก็ตกเป็นเหยื่อกันมาแล้วเพียงเพราะความประมาท ขาดสติ มาเสริมเกราะความรู้เพื่อเท่าทันกลโกงของโจรออนไลน์ จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อเสียทั้งเงิน เจ็บทั้งใจ เรามี 7 วิธีสร้างเกราะป้องกันภัยจากมิจฉาชีพออนไลน์มาฝากกัน

ตั้งสติ

ระวัง ช่างสังเกต อย่าให้ข้อมูลกับใครง่าย ๆ ไม่ว่าข้อความนั้นจะส่งมาจากใคร ผ่านช่องทางใดก็ตาม เพราะเดี๋ยวนี้มิจฉาชีพมาแบบแนบเนียนมากสามารถส่ง SMS มาในชื่อของแบงก์ องค์กรที่น่าเชื่อถือหรือเบอร์โทรที่เราคุ้นเคยได้ อย่ารีบร้อนและไม่ทำธุรกรรมทางการเงินพร้อม ๆ กับทำกิจกรรมอื่น ๆ เพราะอาจทำให้เผลอและขาดความระมัดระวังได้

อย่าให้หรือกรอกข้อมูลส่วนตัวในทันที

เนื่องจากธนาคารไม่มีนโยบายส่งข้อความ ขอข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า เช่น เลขบัตรประชาชน เลขบัญชีธนาคาร เลขที่บัตรเครดิต/เดบิต วันเดือนปีเกิด Login Name รหัสผ่านต่าง ๆ หรือ OTP ใด ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น อีเมล, SMS, LINE, Facebook Messenger เป็นต้น หากไม่แน่ใจ ให้โทรถาม call center ของธนาคาร

สังเกตลิงก์ที่แนบมากับข้อความเสมอ

ว่าลิงก์นั้นเป็นเว็บไซต์ของธนาคารจริงหรือไม่ โดยเว็บไซต์ของธนาคารจะขึ้นต้นด้วย https:// เท่านั้น และมีสัญลักษณ์รูปกุญแจอยู่ด้านหน้าชื่อ รวมทั้งต้องตรวจสอบชื่อ URL ว่าถูกต้องหรือไม่ เช่น URL Official Website

ไม่ใช้ Wi-Fi สาธารณะ

ในการทำธุรกรรมการเงินทางออนไลน์ เพราะมีช่องโหว่ให้มิจฉาชีพเจาะเอาข้อมูลสำคัญเช่น Username, Password ในการเข้าไปขโมยเงินในบัญชีของเราได้

จำกัดวงเงินเบิกถอนต่อวัน

เพื่อลดความเสี่ยงในการสูญเงินจำนวนมาก โดยลูกค้าสามารถเปลี่ยนวงเงินเบิกถอนต่อวันได้เองผ่าน Application

หากเผลอให้ข้อมูลไปแล้ว รีบเปลี่ยนรหัส

ในการทำธุรกรรมต่าง ๆ ทันที แล้วรีบติดต่อธนาคารเพื่ออายัดบัญชีและแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

แชร์ความรู้ต่อ

ให้คนในครอบครัว เพื่อนและคนรอบตัว ให้รู้เท่าทันกลโกงจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพอีกต่อไป ตั้งสติ ระวัง ช่างสังเกต ไม่ทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์พร้อม ๆ กับทำกิจกรรมอย่างอื่น จะได้ไม่เผลอยื่นกุญแจให้โจร

หากพบสิ่งผิดสังเกตหรือไม่แน่ใจโทรสอบถาม Call Center ของธนาคาร หรือหากพบเจอมิจฉาชีพ หรือตกเป็นผู้ได้รับความเสียหายสามารถแจ้งจากภัยออนไลน์ แจ้งความออนไลน์ได้ที่ https://thaipoliceonline.com หรือโทร. 1599 สายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และถ้าต้องการแจ้งเบาะแส/ร้องเรียนบริการทางการเงิน โทร. 1213 ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.)