การก้าวข้ามขีดจำกัดของเจ้าภาพ

เมื่อเสียงนกหวีดคู่เปิดสนามปรี๊ดแรกเป็นสัญญาณว่าฟุตบอลโลก 2022 ได้เริ่มต้นขึ้นบนแผ่นดินอาหรับเป็นครั้งแรก เป็นเครื่องยืนยันว่ามหกรรมเวิลด์คัพได้มาเยือนดินแดนตะวันกลางเป็นที่เรียบร้อย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ตระเวนจัดไปทั่วเกือบจะครบทุกทวีปทั่วทุกภูมิภาคในโลกนี้ ตั้งแต่ อเมริกาใต้-กลาง-เหนือ, ยุโรปตะวันตก-ตะวันออก, แอฟริกา, เอเชีย คงจะเหลือแต่เพียงทวีปออสเตรเลียเป็นที่สุดท้ายกระมัง

กาตาร์พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าพวกเขาทำได้ แม้จะถูกเสียงวิพากษ์วิจารณ์หนักเพียงไร สมัยก่อนผมบังเอิญเคยไปแวะที่นั่นในช่วงที่พวกเขารณรงค์อยากจะเป็นเจ้าภาพบอลโลกมาเมื่อประมาณ 10 ปีก่อน เห็นการวางแผนสร้างสนามใหม่ 8 แห่งติดแอร์พร้อม รวมทั้งสาธารณูปโภคต่าง ๆ ก่อนจะไปนำเสนอต่อผู้บริหารฟีฟ่า ไม่อยากจะเชื่อว่าฝันของพวกเขาจะสำเร็จ เรียกได้ว่าต้องระดมทุกสรรพกำลังอื้อฉาวบ้างไม่อื้อฉาวบ้าง

ในวันนั้นแค่ออกไปเฉียดสภาพอากาศอันร้อนผ่าว 45 องศาเซลเซียสก็แทบจะเป็นลมแล้ว กับความเวิ้งว้างเปลี่ยวเปล่าของสภาพภูมิประเทศซึ่งส่วนใหญ่เป็นทะเลทรายก็ยิ่งเห็นแต่ความเลือนราง

ถึงวันนี้ความจริงเกิดขึ้นแล้ว บนพื้นฐานแห่งความพยายามเพื่อก้าวความขีดจำกัดของตัวเอง ทั้งเรื่องสภาพอากาศ, ภูมิประเทศ, ความพร้อมของสนามแข่งขัน, เครดิตเรื่องฟุตบอลของตนเอง วิถีความเป็นอยู่และการดื่มกินเที่ยวที่แตกต่างทางศาสนา มากมายหลายสิ่ง แต่สุดท้าย กาตาร์ก็ได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกสมใจอยากจนได้

แม้ฟุตบอลคู่เปิดสนามจบลงไปท่ามกลางเสียงประณามว่าเป็นบอลคู่เปิดสนามที่ห่วยที่สุด ทีมฟุตบอลของพวกเขาจะถูกกระหน่ำซ้ำเติมอีก หาว่าฝีเท้าห่างชั้นกับคู่ต่อสู้อย่างเอกวาดอร์เสียเหลือเกิน แต่กาตาร์ก็แพ้ไปเพียง 0-2 แม้การต่อสู่เพื่อเข้ารอบสองของเขาจะริบหรี่ลงไป แต่เท่านี้ก็ถือเป็นโบนัสแล้ว เพราะการได้ไปบอลโลกหนแรกมันไม่ใช่เรื่องที่ใครจะเนรมิตขึ้นมาได้ง่าย ๆ

ถึงเวลานี้คงไม่อาจด่วนสรุปได้ว่าฟีฟ่าตัดสินใจถูกหรือผิดที่เลือกประเทศนี้เป็นเจ้าภาพ เพราะการแข่งขันยังไม่สิ้นสุด แต่อย่างน้อยก็ดีใจที่ได้เห็นมหกรรมฟุตบอลโลกได้กระจายไปสู่ทั่วภูมิภาคทั้งโลกใบนี้อย่างแท้จริง ส่วนเรื่องของการเป็นเจ้าภาพทำงานใหญ่ภายใต้ข้อจำกัดมากมายก็ต้องมีเรื่องผิดพลาด บกพร่องบ้างเป็นธรรมดา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นช่วงหลังจากที่โลกใบนี้เผชิญภาวะโควิด-19 ด้วยซ้ำ

สิ่งที่ลบเลือนไปไม่ได้จากประวัติศาสตร์คือ กาตาร์ จะได้จารึกไว้ว่าตัวเองเป็นประเทศแรกในดินแดนอาหรับที่ได้จัดทัวร์นาเมนต์ระดับโลกแบบนี้ ซึ่งในอนาคตจะเป็นแบบอย่างและบทเรียนให้กับชาติในภูมิภาคนี้อย่างซาอุดิอาระเบีย หรือสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่อยากจะขอสิทธิ์จัดบ้างในอนาคต

กาตาร์ ได้โปรโมตประเทศ โปรโมตการท่องเที่ยว และการเป็นอีกหนึ่งฮับการเดินทางทางอากาศในมิดเดิลอีสต์ ยกตัวอย่างแค่นี้ก็คุ้มจนไม่รู้จะคุ้มอย่างไรแล้ว

ที่เหลือคือการดูแลการแข่งขันให้ตลอดรอดฝั่ง รวมทั้งทีมฟุตบอลของพวกเขาก็ต้องเร่งรีดฝีเท้าหาทางขโมยแต้มจากเพื่อนร่วมกลุ่มให้ได้ ไอ้เรื่องเข้ารอบนั้นไม่ต้องพูดถึง

ส่วนคนไทยเรา ขอให้ทุกท่านติดตามชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 ให้มีความสนุกที่สุดเท่านั้นก็พอ ในยุคที่ความสุขหายากเย็นเหลือเกินในปัจจุบัน.