“ดังเคิร์ก” หนังสงครามบนสมรภูมิของการเสียสละ

ดังเคิร์ก ภาพยนตร์ชื่อแปลกที่ทำให้บรรดานักเสพหนังหลายคนต้องเข้า กูเกิ้ลเพื่อค้นหาข้อมูล เพราะหนังที่มีชื่อผู้กำกับชื่อดังอย่าง คริสโตเฟอร์ โนแลน การันตีนั้นทำให้เชื่อขนมกินได้ว่าต้องมีคนอยากซื้อตั๋วเข้าไปชมไม่น้อยเลยทีเดียว เมื่อเป็นเช่นนี้ Tonkit360.com ขอนำเสนอ 5 เรื่องที่คุณควรรู้ก่อนไปดู “ดังเคิร์ก” ไม่ใช่เป็นการสปอยล์ แต่เพื่อให้คุณได้ดูหนังแบบเต็มอรรถรสมากขึ้น

เรื่องนี้เกี่ยวกับอะไร
ภาพยนตร์เกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่สอง เป็นเรื่องเกี่ยวกับการอพยพกำลังทหารครั้งใหญ่ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่วงปี 1940 เมื่อกองกำลังทหารฝ่ายสัมพันธมิตร ประมาณ 4 แสนนายถูก ถูกทหารเยอรมัน ปิดล้อมเอาไว้ในเมือง ดังเคิร์ก ทำให้ต้องมีการอพยพกำลังพลครั้งใหญ่ มิเช่นนั้นกองกำลังทหาร 4 แสนนายจะถูกทำลายจนหมดและอาจทำให้สงครามโลกครั้งที่สองไม่ได้จบลงด้วยชัยชนะของสัมพันธมิตร อย่างที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์

“ดังเคิร์ก” เขียนบทและกำกับโดย คริสโตเฟอร์ โนแลน ขณะที่นักแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้นั้น มีแต่ บิ๊กเนม ไม่ว่าจะเป็น ทอม ฮาร์ดี้, ซิลเลียน เมอร์ฟี่ย์, เคนเนธ บรานาท, มาร์ค รีแลนซ์ และ นักร้องชื่อดังจากวง วันไดเรคชั่นอย่าง แฮร์รี่ สไตล์ส

อะไรที่เราต้องให้ความสนใจ
หากมีการเปรียบเทียบภาพยนตร์เกี่ยวกับสงครามที่ผ่านมา ดังเคิร์ก นับว่าเป็นเรื่องราว ที่อยู่ในพื้นที่เฉพาะและมีเรื่องราวที่มีการบันทึกทางประวัติศาสตร์ไม่มากนัก นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องราวที่อยู่ในช่วงสั้นๆ เพราะการอพยพกำลังพลครั้งใหญ่นี้เกิดขึ้นในระหว่างวันที่ 26 พฤษภาคม – 4 มิถุนายนปี 1940

เรื่องราวในภาพยนตร์เรื่องนี้ เกิดขึ้นในสถานที่ที่เรียกได้ว่าอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งเป็นเหตุการณ์ที่คนดูอาจไม่ได้เรียนรู้คาแรคเตอร์ของตัวละคร ปูมหลังของการเกิดเหตุ หรือ แม้แต่ ชื่อเสียงเรียงนามของตัวละคร แต่สิ่งที่คนดูจะได้รับจากเหตุการณ์ในครั้งนี้คือ การเสียสละทั้งจากพลเรือน และ ทหารที่ร่วมอยู่ในเหตุการณ์ ขณะที่สารที่ คริสโตเฟอร์ โนแลน ต้องการส่งให้ผู้ชม ภาพยนตร์เรื่องนี้คือ “สู้หรือหนี” เหมือนที่บทพูดของตัวละคร ซึ่งเป็นพลเรือนอาสามาช่วยอพยพกล่าวกับทหารที่เขาได้ช่วยมาว่า “There’s no hiding from this, son. We’ve got a job to do.”

ใครบ้างที่เป็นทหาร
ภาพยนตร์เรื่องนี้รวมดาวดังของฮอลลีวู้ด เลยทีเดียว ทั้งที่มารับบทเป็นนักบิน เป็นนายทหาร และ พลเรือนที่อาสามาช่วยอพยพ ขณะเดียวกันก็มีดาราหน้าใหม่ปรากฏอยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้หลายคน

เริ่มจาก ฟิโอนน์ ไวท์เฮด คือดาราหน้าใหม่ที่รับทในดังเคิร์ก สำหรับ หนุ่มวัย 20 จากกรุงลอนดอน อีกหนึ่งคนที่ได้เข้าสู่โลกเซลลูลอยด์เป็นครั้งแรกอย่าง ริชาร์ด อาย อดีตดาราเด็กที่เคยร่วมงานกับ เอมม่า ธอมป์สัน สแตนลี่ย์ ทุคซี่ และ เซบาสเตียน สคิปเปอร์ ในภาพยนตร์เรื่อง คาราวาน นอกจากนี้แล้วยังมี แจ๊ค โลว์เดน ทอม เกลนน์ คาร์นีย์และ แบร์รี่ย์ โคแกน เจมส์ ดาร์ซี่ย์ และ แอนอูริน บาร์นาร์ด ต่างเป็นนักแสดงหน้าใหม่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ รวมไปถึง แฮร์รี่ย์ สไตล์ส ที่รับบทบาทในฐานะนักแสดงเป็นครั้งแรกในเรื่องนี้

แล้วรีวิวทั้งหลายว่าอย่างไรกับภาพยนตร์เรื่องนี้
ดังเคิร์ก ได้รับคะแนนรีวิวจากเว็บไซต์ “รอทเทน โทเมโทส์” สูงถึง 95 เปอร์เซนต์ ขณะที่เว็บไซต์ The Hollywood Reporter ชมว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ น่าประทับใจและเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของผู้กำกับอย่าง โนแลน และไฮไลท์ของภาพยตร์เรื่องนี้คือ การถ่ายทอดภาพออกมาได้ตามคุณลักษณะของภาพยนตร์ (Cinematography) การออกแบบงานสร้าง (Production Designer) การออกแบบเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายนักแสดง (Costume Deisigner) และ เพลงประกอบภาพยนตร์

ขณะเดียวกันในบทวิจารณ์นั้นระบุว่า ดังเคิร์ก ไม่ใช่ภาพยนตร์สงคราม ที่จะมี Dialogue หรือบทพูดที่จะสร้างแรงบันดาลใจมากนัก หรือเป็นหนังสงครามที่เกี่ยวข้องกับความรัก หรือ การกลับคืนสู่บ้าน หรือ ความหวังต่ออนาคต หาก ดังเคิร์ก เป็นภาพยนตร์ เกี่ยวกับสงครามที่เน้นสถานที่เกิดเหตุ และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและผู้ชมจะได้ร่วมรับรู้ประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญในสงครามโลกครั้งที่ 2แล้วเรื่องนี้ได้รับความนิยมขนาดไหน
การเปิดตัวหลังจากเข้าฉายวันแรกของ ดังเคิร์ก นั้นเรียกว่าทำรายได้ได้อย่างน่าพอใจ เพราะเพียงแค่ฉายในสหรัฐอเมริกาในช่วงสุดสัปดาห์แรก ทำรายได้อยู่ที่ 35-40 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับสงคราม นั้นไม่ค่อยทำเงินติดอันดับบ๊อกซ์ออฟฟิศ เช่นนี้เท่าใดนัก ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะชื่อเสียงของ โนแลน ที่ทำให้ผู้ชมหลายคนเชื่อในฝีมือ และด้วยเนื้อหาที่เข้มข้นทำให้มีหลายคนเชื่อว่า ดังเคิร์ก นั้นจะพาให้โนแลน มีโอกาสเข้าชิงรางวัลออสก้าร์ ได้เป็นครั้งแรก