ประเดิม “ลิฟกอล์ฟ” ในเมืองไทย

“ชีวิตติดลูกหนัง” ในสัปดาห์นี้ ขออนุญาตสลับฉากเป็น “ชีวิตติดลูกกอล์ฟ” ดูบ้าง เพราะมีเรื่องต้องประชาสัมพันธ์ให้รับทราบกัน ช่วงนี้ในมุมของการจัดการแข่งขันกีฬา ไม่มีรายการใดที่จะร้อนแรงไปกว่า LIVGolf (ลิฟกอล์ฟ) ซึ่งได้เงินทุนมาจากซาอุดิอาระเบียและมุ่งหวังว่าจะเข้ามาสร้างปรากฏการณ์ใหม่ในวงการกอล์ฟ ถือว่ามาถูกเวลาดีทีเดียว เพราะพักหลังสีสันชักจะลดน้อยลงไป เนื่องจากโปรยอดนิยมเริ่มอายุมากขึ้น คนดูอาจต้องการอะไรที่แปลกใหม่ขึ้นมาบ้าง

นั่นจึงเป็นที่มา ซึ่งฝ่ายจัดลิฟกอล์ฟเองมองว่ายังมีช่องว่างที่สามารถเข้ามาเติมเต็มได้ โดยรูปแบบการแข่งขันและเงินรางวัลอันน่าตื่นเต้นกว่าเดิม 

สำหรับรูปแบบการแข่งขันที่ลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชันแนล เลือกมานั้นจะมีการชิงชัยทั้งประเภทบุคคลและประเภททีม มีนักกอล์ฟร่วมแข่งขัน 48 คน แบ่งเป็น 12 ทีม ทีมละ 4 คน แข่งขันสามวันแบบไม่มีการตัดตัว จะว่าไปแล้วมีลักษณะคล้าย ๆ กับการแข่งขันรถสูตรหนึ่งหรือฟอร์มูล่าวัน ท่ามกลางบรรยากาศสนุกสนานด้วยดนตรีและความบันเทิง

ปีแรกชิงชัยกัน 8 สนาม โดยสนามที่ 6 มุ่งหน้าสู่ทวีปเอเชียครั้งแรก ประเทศไทยได้รับเกียรติจัดที่สนามสโตนฮิลล์ จังหวัดปทุมธานี แข่งขันแบบไม่มีการตัดตัว ระหว่างวันที่ 7-9 ตุลาคมนี้ ชิงเงินรางวัลรวมถึง 25 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 900 ล้านบาท เรียกว่าทัวร์นาเมนต์เดียวเกือบหนึ่งพันล้านบาท น่าจะถือเป็นประวัติศาสตร์การจัดแข่งกีฬาในเมืองไทยที่มีเงินรางวัลมากที่สุด

มีนักกอล์ฟแถวหน้าของโลก 48 คนลงประชันวงสวิง นำโดยผู้เล่นดีกรีแชมป์เมเจอร์ไม่ว่าจะเป็น คาเมรอน สมิธ แชมป์บริติช โอเพ่น คนล่าสุด ไบรสัน เดอแชมโบ จอมตีไกล ฟิล มิคเคลสัน, บรู๊คส์ เคปก้า, ดัสติน จอห์นสัน, บับบา วัตสัน รวมถึงดาวดังไรเดอร์ คัพและแชมป์เมเจอร์อย่าง เฮนริก สเตนสัน, ลี เวสต์วูด, เอียน โพลเตอร์, เซอร์จิโอ การ์เซีย, หลุยส์ ออสธุยเซ่น และแพตทริก รีด เป็นต้น

สำหรับ “สโตนฮิลล์” นั้น คือคอร์สใหม่ที่มีความเลิศหรู แฟร์เวย์และกรีนเนียนกริบอย่างที่เห็นในภาพ เอาไว้พิสูจน์ด้วยสายตาเองในช่วงถ่ายทอดสด หรือจะไปชมที่สนามสุดแล้วแต่ศรัทธา 

ทั้งนี้แฟนกอล์ฟสามารถซื้อบัตรเข้าชมการแข่งขัน ลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชันแนล แบงคอก ระหว่างวันที่ 7-9 ตุลาคมนี้ ได้ที่ LIVGolf.com หรือ thaiticketmajor.com โดยบัตรเข้าชมทั่วไป แพ็กเกจ 1 วัน ราคา 800 บาท แพ็กเกจ 3 วันราคา 1,600 บาท นอกจากนี้ยังมีแพ็กเกจพิเศษ 1 วัน และ 3 วัน สำหรับโซนคลับ 54 และแกลเลอรี คลับ 

นอกจากนี้ยังสามารถรับชมถ่ายทอดการแข่งขันลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชันแนล แบบไม่มีค่าใช้จ่ายได้ทาง LIVGolf.com, YouTube และ Facebook ครอบคลุมกว่า 180 ประเทศทั่วโลก รายละเอียดเพิ่มเติมของการแข่งขันลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชันแนล ได้ที่เว็บไซต์ www.livgolf.com

พชร คงวัดใหม่ (ซ้าย) และ สดมภ์ แก้วกาญจนา (ขวา)

ทัวร์นาเมนต์นี้มี พชร คงวัดใหม่ โปรวัย 23 ปี และสดมภ์ แก้วกาญจนา อายุ 24 ปี มีผู้เล่นชาวไทยเพียงสองคนนี้เท่านั้นที่ได้สิทธิ์แข่งขัน ลงออกรอบฝึกซ้อมที่สนามกอล์ฟสโตนฮิลล์เป็นครั้งแรก โดย พชร คงวัดใหม่ นั้นทำผลงานดีสุดอันดับ 15 ในการแข่งขัน ลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชันแนล ที่เบดมินสเตอร์ ทางด้านสดมภ์ แก้วกาญจนา จบดีสุดอันดับ 13 ในการแข่งขันที่บอสตัน

งานนี้ต้องบอกว่า “เงินกำลังจะหมุนไป” เมื่อประเทศไทยกำลังจะทำรายได้จากกีฬาอาชีพรายการนี้อย่างมหาศาล ทั้งเรื่องของสนาม, การจัดการแข่งขัน และเงินรางวัลของนักกีฬา

ได้มากได้น้อย และจะได้ต่อไปอีกนานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับฝีมือแล้วทีนี้.