กิน “น้ำตาลเทียม” นานๆ เสี่ยง “อ้วน-เบาหวาน”

ภาพจาก www.sciencenews.org

หลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า “น้ำตาลเทียม” คือสารให้ความหวานสังเคราะห์แทนน้ำตาล สำหรับคนที่ไม่อยากอ้วน แต่จากผลการวิจัยล่าสุดโดยนักวิทยาศาสตร์จากแคนาดา กลับพบว่า การบริโภคน้ำตาลเทียมเป็นระยะเวลานานๆ ส่งผลให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น รวมถึงเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ ด้วย

ทั้งนี้ สารให้ความหวานเทียมที่ใช้แทนน้ำตาล มีทั้ง  แอสปาแตม, ซูคราโลส และสารสกัดจากหญ้าหวาน ซึ่งหลังจากมีการวิเคราะห์ผลการศึกษาที่ผ่านมารวม 37 ชิ้น ที่ติดตามผลจากคนกว่า 400,000 คน นานร่วม 10 ปี พบว่า  ผู้ที่บริโภคน้ำตาลเทียมไม่ได้มีน้ำหนักตัวที่ลดลงแต่อย่างใด

ในทางกลับกัน  การบริโภคน้ำตาลเทียมเป็นเวลานาน ยังส่งผลให้มีน้ำหนักตัวเพิ่ม อีกทั้งยังเสี่ยงต่อโรคอ้วน โรคเบาหวาน  ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจด้วย

โดยศาสตราจารย์เมแกน อาซาด  แห่งมหาวิทยาลัย  University of Manitoba หัวหน้าทีมวิจัยดังกล่าวระบุว่า สาเหตุที่ทำให้มีน้ำหนักตัวเพิ่ม เป็นเพราะน้ำตาลเทียม หรือสารให้ความหวานสังเคราะห์ ไปกระตุ้นให้มีความอยากอาหารมากขึ้น ส่งผลให้กินเยอะขึ้น จึงเสี่ยงต่อภาวะอ้วนลงพุง และโรคต่างๆ ตามมา

นอกจากนี้ ศาสตราจารย์อาซาด ยังบอกด้วยว่า คนที่บริโภคน้ำตาลเทียม  หรือเครื่องดื่มที่ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล มักคิดว่าเมื่อพวกเขาระวังในเรื่องนี้แล้ว ก็สามารถกินอาหารอื่นๆ ที่มีแคลอรี่อื่นๆ ได้ จึงทำให้ไม่ได้ระมัดระวังในการควบคุมอาหารนั่นเอง

ที่มา : www.globalnews.ca