อย่าคิดกันไปนะว่าเรื่องฝุ่นละอองเนี่ย จะมีกันแค่ที่ประเทศไทย เพราะประเทศใหญ่ๆ ที่เจริญแล้วอย่างเกาหลีใต้เองก็กำลังเผชิญกับปัญหาเรื่องฝุ่นละอองคล้ายๆกัน ส่วนวิธีการแก้ปัญหาของเขานั้น จะต่างกับบ้านเราอย่างไร วันนี้ Tonkit360 จะพามาดูกัน กับวิธีต่างๆ ที่ทางการเกาหลีใต้เลือกใช้ เพื่อแก้ปัญหาฝุ่นละออง ที่แสนจะอันตรายนี้กัน

แน่นอนล่ะ ว่าตัวการของปัญหาเรื่องฝุ่นละอองนั้น จะต้องมาจากการใช้รถยนต์ส่วนตัว ไม่มากก็น้อย (จริงมั้ยล่ะ?) เพราะฉะนั้น เขาจะแก้ปัญหาอย่างไรกันดีนะ…ก็จัดไปเลย กับการรนรงค์ใช้รถสาธารณะฟรีในช่วงเวลาเร่งด่วน หรือ Rush Hour และยิ่งว่าเกาหลีไต้เป็นหนึ่งในประเทศที่มีระบบคมนาคมสาธารณะที่ทั่วถึงพอสมควร การเปิดให้ใช้ระบบขนส่งสาธารณะฟรีๆแบบนี้ ก็ยิ่งน่าจะทำให้คนอยากจะเลิกขับรถ และหันมาลองใช้ระบบขนส่งสาธารณะ เช่นรถไฟใต้ดิน หรือรถบัสกันมากขึ้น

สิ่งที่น่าสนใจกับมาตรการนี้ คือว่านี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ประเทศต่างๆเลือกใช้มาตรการรนรงค์ หรือเปิดให้ใช้ระบบขนส่งสาธารณะฟรีนะ เพราะเมืองใหญ่ๆในยุโรปอย่าง ปารีส และ มาดริด และมิลาน ที่เคยมีปัญหาเรื่องผุ่นละอองและมลพิษต่างๆ ก็เลือกจะลดราคา หรือบางทีก็เปิดให้ใช้ระบบขนส่งสาธารณะฟรีๆกันไปเลย ส่วนผลลัพท์ที่น่าจะตามมาจากมาตรการนี้ คือการที่คนน่าจะพยายามหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะกันมากขึ้น เพราะมีราคาที่ถูกลงนั่นเอง ทั้งสะดวก และช่วยแก้ปัญหาเรื่องฝุ่นละอองด้วยนะ
เปิดหัวมาสวยๆ แต่วิธีแนวๆของเกาหลีก็ยังไม่หมดนะ เพราะอีกหนึ่งวิธีที่พวกเขาได้ลองใช้ คือการขอร้องจากทางรัฐบาล ให้นับรถที่มีทะเบียน “เลขคู่” ออกมาขับเท่านั้น ส่วนรถที่มีเลข “คี่” ก็ให้งดเอาออกมาขับก่อน เพื่อหวังจะลดจำนวนรถลงไป และยังต่ออีกว่า ถ้าขับรถทะเบียบ “เลขคี่” ออกมานั้น ก็จะเข้าสถานที่ราชการไม่ได้อีกด้วย แหม เอาจริงกันมากเลยนะ แถมเรื่องทะเบียนรถก็เป็นการแก้ปัญหาที่เรียบง่าย แต่ก็น่าจะได้ผลพอสมควรเหมือนกัน และเพื่อเป็นการป้องกันการเอารถออกมาใช้ ทางการเกาหลียังมีการจัดการปิดลานจอดรถใหญ่ๆบางส่วน เพื่อกันไม่ให้คนเอารถออกมาใช้อีก

ยิ่งถ้าเราคิดต่อไปอีกนะ ว่าถ้าเอารถออกมาขับไม่ได้ ประชาชนก็คงจะต้องหันไปใช้รถสาธารณะแทน (เข้าทางเลยทีนี้) เพราะตอนนี้เขาก็ลดราคา หรือให้ขึ้นฟรีกันไปเลย ประหยัดเงิน แถมยังช่วยเรื่องสภาพแวดล้อมอีกด้วย แบบนี้ถือว่าได้ดีสองต่อจริงๆ และยังมีแว่วๆมาอีกด้วยนะ ว่าแม้ว่าตอนนี้ มาตรการนี้จะยังเป็น “ทางเลือก” สำหรับประชนขนอยู่ แต่ในระยะยาว ทางการก็อาจจะนำเรื่องนี้มาตั้งเป็นกฎ ให้ขับรถตามวัน “คู่” หรือ “คี่” ด้วย คงต้องดูกระแสเรื่องนี้กันยาวๆ
อย่างไรก็ตาม การแก้ปัญหาเหล่านี้ ประชาชนเองก็ต้องคอยดูแลตัวเอง และพยายามทำตามที่รัฐบาลขอร้อง และการแก้ปัญหาใหญ่แบบนี้ จะเอาแต่สั่งประชาชน หรือ “ปล่อย” ให้พวกเขา “ดูแลตัวเอง” อย่างเดียวมันก็คงไม่เหมาะนะ ทางการเกาหลียังมีวิธีเด็ดๆ อีกอย่าง คือการใช้ “รถกำจัดมลพิษ” มาช่วยอีกด้วย

เรื่องรถที่ว่าเป็นตัวการหลักในเรื่องมลพิษในเกาหลีนั้น ยังมีตัวละครที่สำคัญอีกอย่าง คือพวกรถบรรทุก ที่สามารถสร้างมลพิษได้เยอะกว่ารถยนต์พอสมควรเลยทีเดียว และยังโยงไปถึงโรงงานต่างๆด้วย ทางรัฐบาลจึงมีการสั่งให้โรงงานต่างๆ เช่นโรงงานเผาขยะ ลดระยะเวลาทำการลงให้สั้นลง เพื่อไม่ให้มีการเผาขยะเยอะเกินไป จริงๆอีกวิธีที่ทางเกาหลีใต้ (หรือประเทศอื่นๆ) น่าลองเอาไปใช้นั้น คือการตั้งกฎเรื่องการใช้รถบรรทุก โดยอาจจะเอากฎการ “ห้าม” รถบรรทุกเข้าเมือง ในแบบที่เมืองอย่าง นิว เดลี ในประเทศอินเดียใช้ มาลองปรับดูก็ได้นะ
เอานะ เห็นเกาหลีลุกมาแก้ปัญหากันแบบนี้ ก็น่าจะทำให้บ้านเมืองเรา หรือคนที่เกี่ยวข้อง ได้ข้อคิด หรือไอเดียดีๆ ไปลองปรับ และมาแก้ปัญหาปัญหาของเรากันนะ แต่เพื่อเป็นการเตือน ช่วงนี้ใครมีแพลนจะไปเกาหลี ก็อย่าลืมพกหน้ากากติดตัวไว้ด้วยล่ะ






























