ผ่านไปแล้ว 10 นัดสำหรับศึก “พรีเมียร์ลีก” อังกฤษ วันนี้ เราจะขอมาโฟกัส 3 ทีมเล็กที่ Tonkit360 มองว่า พวกเขาเปิดหัวฤดูกาลใหม่ได้ดีอย่างน่าชื่นชม แถมอาจจะมีลุ้นทำอันดับไปลุยฟุตบอลยุโรปในปีหน้าอีกด้วย จะมีทีมไหนที่น่าจับตามองกันบ้าง ไปดูกันเลย
วัตฟอร์ด

ฤดูกาลนี้ถือเป็นการออกสตาร์ทที่ดีที่สุดของวัตฟอร์ดในพรีเมียร์ลีก ด้วยแท็คติกที่เน้นแผงกองกลางซึ่งมีดาวเด่นอย่าง อับดูลลาย ดูคูเร่ กับทอม เคลฟเวอร์ลีย์ นำทัพ พร้อมกับปีกบราซิลเลียนอย่างริชาร์ลิสันที่ฟอร์มกำลังจัดจ้าน น่าจะทำให้ใครหลายๆ คน เริ่มหันมามองวัตฟอร์ดกันมากขึ้น เพราะตอนนี้ทีม “แตนอาละวาด” มีผลงานรั้งอันดับที่สามารถไปเล่นฟุตบอลยุโรปได้
ต้องมาลุ้นกันว่า มาร์โก ซิลวา จะพาวัตฟอร์ดไปซ่าในยุโรปกับการทำทีมปีแรกของเขาได้หรือไม่ แต่อย่างไรก็ดี แฟนๆในถิ่น “วิคาเรจ โร้ด” ก็น่าจะชื่นชอบเขามากกว่ากุนซือคนเก่าอย่าง วอลเตอร์ มาซซารี่ เพราะอย่างน้อยซิลวาก็สื่อสารเป็นภาษาอังกฤษได้!
นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด

น้องใหม่ (แต่หน้าเก่า) เปิดหัวไม่ค่อยสวยนักในสองนัดแรก แต่ ราฟาเอล เบนิเตซ ก็สามารถแก้ไขสถานการณ์ของ “สาลิกาดง” ได้สำเร็จ โดยมีผลงานยันเสมอทีมเก่าอย่างลิเวอร์พูลเป็นตัวชี้วัด
“เอล ราฟา” ทำทีมปีนี้ด้วยงบอันน้อยนิด แต่ถ้า “เดอะ แม็กพายส์” ได้เจ้าของทีมคนใหม่อย่างนักธุรกิจหญิงชื่อดังนาม อแมนด้า สเตฟลีย์ เธอก็น่าจะมีงบก้อนโตให้เบนิเตซได้ใช้ในช่วงเดือนมกราคม โดยคาดว่า ราฟาน่าจะอยากได้กองหน้ามาเสริมคมเป็นอย่างแรก
แม้งบประมาณจะน้อย แต่ผลงานกลับดีเกินคาด จึงน่าคิดว่า หากราฟามีเงินทำทีมเพิ่มขึ้นอีก การกลับคืนสู่เวทีฟุตบอลยุโรปของสาลิกาดงในรอบ 5 ปี ก็คงไม่ใช่เพียงแค่ความฝันอีกต่อไป
เบิร์นลีย์

เป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจเลย ที่ ฌอน ไดช์ กุนซือผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ “เดอะ คลาเร็ตส์” ในปีนี้ จะมีข่าวไปพัวพันกับตำแหน่งกุนซือคนใหม่ของเอฟเวอร์ตัน โดยทีมเล็กๆ จากแคว้นแลงคาเชียร์ สามารถบุกชนะแชมป์เก่าอย่างเชลซี ถึงถิ่น สแตมฟอร์ด บริดจ์ ได้ในวันเปิดฤดูกาล แถมยังแย่งแต้มจากท็อตแนม ฮอตสเปอร์ที่เวมบลีย์ได้อีก เรียกได้ว่าขยันสร้างเซอร์ไพรส์กันตั้งแต่ไก่โห่เลยทีเดียว
แม้เบิร์นลีย์จะเสียกองหลังคนเก่งอย่าง ไมเคิล คีน ไป แต่ไดช์กลับสามารถยกระดับเกมรับของทีมให้เหนียวแน่น และดูแข็งแกร่งกว่าฤดูกาลที่แล้วอย่างเห็นได้ชัด นับว่าเป็นโชคชะตาที่หลายๆคน คงคาดไม่ถึงว่าทีมที่น่าจะต้องอยู่ในสถานการณ์หนีตกชั้นทีมนี้ จะทำอันดับพุ่งขึ้นมาเกาะพื้นที่ยุโรปได้ตั้งแต่ต้นปี
ส่วนพวกเขาจะได้ไปลุยฟุตบอลยุโรปเป็นครั้งแรกในรอบ 57 ปีหรือไม่นั้น คงต้องเอาใจช่วยไดช์และลูกทีมของเขากันให้ยืนระยะได้ตลอดทั้งฤดูกาล

































