ขับเร็วแต่ปลอดภัย

ความเร็วของรถย่อมมีผลโดยตรงต่อความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ คนที่ขับรถเร็วมักจะถูกมองว่าสร้างความอันตรายบนท้องถนน แล้วคุณล่ะครับได้ชื่อว่าเป็น “คนขับรถเร็ว” หรือไม่

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงต้นดือนที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้เจอกับ พี่อั๋น-สิรคุปต์ เมทะนี ซึ่งหากเอ่ยถึงชื่อนี้ แน่นอนว่านอกจากในมุมของดารา-นักแสดงแล้ว อีกบทบาทเด่นในปัจจุบันคือการทำหน้าที่เป็นวิทยากรสอนขับขี่ (Driving instructor) ให้กับค่ายรถชั้นนำหลายยี่ห้อ

ส่วนหนึ่งของบทสนทนาที่อากาศในรายการ World of Speed ทาง PPTV คือเรื่องของพฤติกรรมการขับรถบนท้องถนน ที่พี่อั๋นพูดไว้น่าสนใจว่าการขับรถของเขาทุกวันนี้ “ถือว่าไม่ได้ช้า แต่ต้องไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับรถคันอื่นบนท้องถนน และต้องไม่ประมาท”

นั่นคือประเด็นที่ผมอยากจะนำเสนอในคอลัมน์สัปดาห์นี้ครับ พี่อั๋นบอกว่า แน่นอนว่าหากเป็นสมัยวัยรุ่น เด็กทุกคนย่อมเคยผ่านประสบการณ์ที่อาจจะเคยสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านมาบ้าง แต่พอโตขึ้น ผ่านประสบการณ์ในสนามแข่ง รู้เลยว่าอันตรายบนถนนมันมีโอกาสเกิดขึ้นตลอดเวลา

การขับรถเร็ว ไม่ใช่การที่ต้องกดคันเร่งแบบกระโชกโฮกฮาก ไม่ใช่การขับแบบก้าวร้าวไล่จี้ท้ายคันอื่น ไม่ใช่การปาดซ้ายแซงขวา แต่จะเร็วอย่างไรให้นุ่มนวลและปลอดภัยที่สุด โดยเฉพาะการที่ขับไปพร้อมกับผู้โดยสารที่นั่งไปด้วย เราจะต้องทำให้เขาไม่รู้สึกว่าขับเร็ว แม้เข็มไมล์จะขึ้นไปแตะ 100 หรือ 120 กม./ชม. ก็ตาม

ประสบการณ์ส่วนตัวของผมหากย้อนกลับไปสมัยวัยรุ่น เวลาขับรถแล้วมีคุณแม่นั่งไปด้วย บ่อยครั้งที่จะถูกเตือนหรือปรามให้เบาความเร็ว ซึ่งนั่นเป็นเพราะพฤติกรรมการขับที่ทำให้คนนั่งรู้สึกไม่ปลอดภัย แต่ทุกวันนี้เมื่อเราโตขึ้น เราสามารถความคุมการเดินคันเร่งให้นุ่มนวล ไม่เบรก ๆ เร่ง ๆ ที่ความเร็วเท่ากัน แต่ความอุ่นใจของคนนั่งต่างกันครับ

อย่างน้อยการเดินคันเร่งด้วยความสมูธ ใช้รอบเครื่องที่คงที่เหมาะสมกับความเร็ว ก็สามารถช่วยประหยัดน้ำมันในยุคน้ำมันแพงได้ การใช้คันเร่งแบบ Kick Down ก็ควรมาในจังหวะที่จำเป็นและมั่นใจว่าปลอดภัยเท่านั้น นอกจากนี้ การสังเกตการจราจรรอบข้างก็เป็นสิ่งที่จำเป็น เพื่อที่เราจะได้คาดคะเนสถานการณ์ต่าง ๆ ในเบื้องต้นได้

ที่ร่ายยาวมาทั้งหมด ผมขอย้ำว่าเป็นการขับเร็วในความเร็วที่กฎหมายกำหนดนะครับ และเป็นการขับเร็วที่ไม่ได้ไปกวนใจผู้ขับรถคันอื่น ๆ เพราะอย่าลืมว่าแม้จะขับไปคนเดียว แต่ก็ไม่ได้มีรถเราคันเดียวบนท้องถนน ยังมีรถอีกมากมายที่ใช้เส้นทางร่วมกัน ซึ่งมีโอกาสเกิดเรื่องไม่คาดคิดได้เสมอ

จริงอยู่ครับการขับรถของแต่ละท่านอาจจะมีสไตล์ในแบบตัวเอง ยิ่งรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ยุคนี้สมรรถนะเย้ายวนชวนให้เหยียบคันเร่งทำความเร็วเสียเหลือเกิน จะไปห้ามไม่ให้ขับเร็วคงยาก เอาเป็นว่าใครอยากจะขับเร็วก็ไม่ว่ากัน แต่ขอให้ใส่ใจชีวิตคนรอบข้าง และอย่าสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นก็แล้วกันครับ