ชายหนุ่มสามัญกับวิธีกระตุ้นเพื่อนร่วมชาติอ่านหนังสือให้มากขึ้น

เรื่องราวดีๆในต่างแดนสัปดาห์นี้ Tonkit 360 ขอนำเสนอเรื่องราวจากจอร์แดน ประเทศในภูมิเอเชียภาคตะวันออกกลาง เป็นเรื่องของชายหนุ่มสามัญที่มีชื่อว่า กาอิธ กับการเดินทางไปทั่วทั้งประเทศจอร์แดน พร้อมกับรถเมอร์ซิเดซคันเก่าและหนังสือ เต็มคันรถ โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมให้ผู้คนในประเทศตัวเองหันมาอ่านหนังสือให้มากขึ้น

กาอิธ จะเดินทางไปในทุกที่ พร้อมกับหนังสือมากกว่า 400 เล่มที่อยู่ท้ายรถเมอร์ซิเดซ คันเก่าของเขา โดยความตั้งใจของ กาอิธ ในการเดินทางไปทั่วทั้งประเทศ เพื่อให้ผู้คนหันมาอ่านหนังสือให้มากขึ้น หนังสือของเขาจะถูกจัดวางเพื่อขายในราคาไม่แพงบนรถเมอร์ซิเดซ ที่ กาอิธ ขับไปในทุกที่ชื่อเต็มของเขาคือ “กาอิธ บาห์ดูชเอห์” พูดถึงการขับรถเพื่อขายหนังสือของตนเองไปทั่วประเทศว่าเป็นเรื่องที่ไม่มีอะไรซับซ้อน เขาอยากให้คนอ่านหนังสือมากขึ้นเลยคิดได้ว่า ถ้าอยากให้เขาอ่านเราก็ขับรถเข้าไปหา และตั้งร้านขายหนังสือบนรถของตนเอง ซึ่งการวางหนังสือบนรถก็ช่วยเรียกความสนใจได้ดีทีเดียว

ความพยายามให้คนหันมาสนใจอ่านหนังสือของ กาอิธ นั้นเพราะต้องการให้คนในยุคปัจจุบันมีสมาธิกับสิ่งที่ตนเองทำอยู่ตรงหน้า และการอ่านหนังสือยังได้ทำให้ผู้คนมีความรู้เพิ่มมากขึ้่น

โครงการของกาอิธ นั้นนับว่า ประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง ขณะเดียวกัน กาอิธ ก็ได้รับความสนับสนุนทางการเงิน จนทำให้เขาสามารถทำร้านหนังสือได้เองตามที่ฝันไว้ โดยร้านหนังสือร้านแรกของ กาอิธ นั้นเปิดที่บ้านเกิดของเขาเองในเมือง “มาดาบา” ซึ่งนับเป็นร้านหนังสือที่ได้รับความนิยมของชาวเมือง เป็นอย่างยิ่ง รวมไปถึงเหล่านักเรียนภายในเมือง ที่มักแวะเข้าร้านมาดูหนังสือตามแผงของ กาอิธ เป็นประจำ

เรื่องและภาพบางส่วนจาก อัลจาซีร่าห์ ติดตามได้ที่ www.aljazeera.com