ย้อนรอย “ลางบอกเหตุ” การเสียชีวิตของ “เจมส์ ดีน” ไอคอนยุค 50

ภาพจาก Pinterest

แม้โลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงได้เพียงไม่กี่ปี ก่อนเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ในวัย 24 ปี เมื่อเดือนกันยายน ปี 1955 แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าชื่อของ “เจมส์ ดีน” ยังคงเป็นตำนานที่ถูกยกให้เป็น “ไอคอน” ตลอดกาล ทั้งที่รับบทแสดงนำในภาพยนตร์เพียงแค่ 3 เรื่องเท่านั้น

โดยดีนเล่นหนังเรื่อง East of Eden (ปี1955) , Rebel Without a Cause (ปี 1955) และ Giant (ปี 1956) ซึ่งเขามีโอกาสได้ดูหนังของตัวเองเพียงเรื่องเดียวเท่านั้นคือ East of Eden เพราะมาเสียชีวิตก่อนที่ 2 เรื่องหลังซึ่งถ่ายทำเสร็จไปหมดแล้วจะลงโรงฉาย

ภาพจาก www.jamesdean.com

นอกจากนี้ เขายังได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลออสการ์หลังจากเสียชีวิตไปแล้วด้วย จากเรื่อง East of Eden ที่สร้างชื่อให้เป็นที่รู้จัก กับเรื่อง Giant ที่ลงโรงฉายในปี 1956

ความโดดเด่นทั้งเรื่องสไตล์การแต่งตัว ความเป็นตัวของตัวเองที่ไร้การปรุงแต่ง กับภาพลักษณ์ที่มักจะคีบบุหรี่ หรือไม่ก็คาบบุหรี่ไว้ที่ปากตลอดเวลา ทำให้ดีนกลายเป็นหนุ่มเท่ที่โดนใจใครต่อใคร ไม่เว้นแม้แต่เพศเดียวกันเอง ถึงขั้นที่ถูกยกให้เป็น “เกย์ไอคอน” ไปอีกคน

ภาพจาก www.offthecuffldn.co.uk

แต่แล้วอุบัติเหตุรถชนที่คร่าชีวิตของเขาในวันที่ 30 กันยายน 1955 ก็ทำให้แฟนหนังต้องช็อกไปตามๆ กัน เพราะดีนถือเป็นนักแสดงอนาคตไกลที่กำลังไปได้สวยกับเส้นทางสายบันเทิง

นับมาจนถึงตอนนี้ ดีนลาจากโลกนี้ไปร่วม 62 ปีแล้ว แต่ชื่อของเขากลับมาถูกพูดถึงอีกครั้ง จากการนำเสนอของเว็บไซต์บันเทิง hollywoodreporter.com ที่ย้อนรอยลางบอกเหตุอันเหลือเชื่อก่อนที่เขาจะเสียชีวิต

ทั้งนี้  ก่อนหน้าจะเกิดอุบัติเหตุถูกรถคันอื่นตัดหน้า “พอร์ช 550 สไปเดอร์” ของดีนเพียง 1 สัปดาห์นั้น เขาได้รับคำเตือนจาก อเล็ก กินเนสส์ นักแสดงดังชาวอังกฤษว่า ถ้าขับรถคันนั้น เขาจะต้องเสียชีวิต และสุดท้ายก็เกิดเหตุการณ์นั้นขึ้นจริงๆ

โดยกินเนสส์ ซึ่งปัจจุบันเสียชีวิตไปแล้วเช่นกัน เคยให้สัมภาษณ์ในรายการ Parkinson Talk Show ของบีบีซี เมื่อ 40 ปีก่อน เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า เขามีโอกาสได้พบกับดีนขณะหาร้านอาหารนั่งกินดื่มกับเพื่อนอีกคน แต่ปรากฏว่าโต๊ะเต็ม  ดีนจึงเข้ามาชวนเขาไปนั่งร่วมโต๊ะด้วยกัน พร้อมแนะนำตัวเองเสร็จสรรพ

แต่ก่อนจะเข้าไปนั่งข้างในร้าน กินเนสส์เล่าว่า ดีนชวนเขาไปดูรถพอร์ช 550 สไปเดอร์ สีเงินที่เพิ่งถอยมาใหม่ด้วย เขาจึงชวนคุยว่าปกติแล้วขับรถเร็วแค่ไหน ซึ่งได้รับคำตอบกลับมาว่า 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

และเหมือนมีอะไรบางอย่างมาดลใจให้กินเนสส์เตือนดีนว่า “อย่าเข้าไปนั่งรถคันนั้น” โดยเขาเล่าว่าตัวเองก้มดูนาฬิกาและพูดออกไปว่า “ถ้าคุณเข้าไปนั่งในรถ ซึ่งตอนนี้มันคือ 4 ทุ่ม ของคืนพฤหัสบดี (จริงๆ คือคืนวันศุกร์) คุณจะตายถ้าอยู่ในรถคันนั้น ในเวลาเดียวกันนี้ของวันพฤหัสบดีหน้า”

ปรากฏว่า เหตุการณ์นั้นก็เกิดขึ้นกับดีนจริงๆ ในช่วงบ่ายของวันพฤหัสดีที่ 30 กันยายน ปี 1955 ก่อนที่ดีนจะเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในช่วงเย็นของวันเดียวกัน ซึ่งแม้แต่กินเนสส์ก็ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่แปลก และหลอนมากสำหรับเขา

ภาพจาก www.hollywoodreporter.com

ทุกวันนี้ ณ สถานที่เกิดเหตุบนทางหลวงหมายเลข 46 ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ยังคงมีผู้คนแวะเวียนมาเยือนตลอด รวมถึงมีบางคนมาวางขวดเบียร์ บุหรี่ แว่นกันแดด หรือแม้กระทั่งชุดชั้นในของผู้หญิงไว้ตรงจุดเกิดเหตุด้วย เพื่อแสดงความรำลึกถึงนักแสดงหนุ่มสุดเท่ที่โลกยังคงจดจำเขาได้ไม่ลืม ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเพียงใดก็ตาม