นับถอยหลังเวิลด์คัพ 2022

มีคนเคยกล่าวไว้ว่า คนไทยเวลาดูบอลนอกจะดูแต่บอลสโมสร ถ้าดูบอลไทยถึงจะเชียร์ทีมชาติ คงใช้ไม่ได้กับมหกรรมการแข่งขันอย่างฟุตบอลโลก ซึ่งคอบอลบ้านเราคลั่งไคล้ใหลหลงเฝ้าติดตามมานานหลายทศวรรษ

ถึงเวลานี้ถ้าจะเรียกว่าเริ่มนับถอยหลังสู่ฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ได้แล้วคงไม่ผิดนัก เพราะประเทศเจ้าภาพเองเริ่มมีการเตรียมพร้อมเปิดให้แขกเหรื่อได้เข้าสำรวจสเตเดี้ยมที่ใช้จัดการแข่งขันในครั้งนี้ ซึ่งพร้อมสมบูรณ์ทั้ง 8 สนาม  

แถมล่าสุดได้มีการจับสลากแบ่งสายกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลาย ๆ ทีมตัวเต็งอย่างอังกฤษ บราซิล และฝรั่งเศส ดูจะเจองานง่าย แต่มาตรฐานเกมยุคนี้ก็จะประมาทอะไรกันมากไม่ได้เหมือนสมัยก่อนแล้ว ไอ้แบบจะไล่ถล่มกัน 5-0, 6-0 หายากแล้ว

ให้วิเคราะห์กรุ๊ปออฟเดธ ในรอบแรกตามสายตาผมคือกลุ่มเอช ซึ่งประกอบไปด้วย โปรตุเกส, กาน่า, อุรุกวัย และ เกาหลีใต้ 4 ทีมมาจาก 4 ทวีปเลยทีเดียว สนุกกันละทีนี้ แถมไม่มีชาติไหนในกลุ่มที่จัดว่าเป็นหมูรองบ่อนเลย ใกล้เคียงกันมาก คงซัดกันแบบมันส์หยดอย่างแน่นอน

ส่วนสายที่เขาว่าหนัก คือสเปน, เยอรมนี, ญี่ปุ่น ผมมองว่ายังมีทีมอ่อนจากการรอเตะเพลย์ออฟ ไม่ว่าจะเป็น คอสตาริกา หรือนิวซีแลนด์ ก็น่าจะเป็นทีมกระสอบทรายให้ทีมอื่นเก็บแต้ม เพราะฉะนั้นจัดว่ายังไม่หินจัดจนเป็นกรุ๊ปออฟเดธได้

สำหรับท่านที่สงสัยว่าพอจับสลากเสร็จแล้ว ชาติใดถูกยกย่องให้เป็นเต็ง 1 ในการแข่งขันครั้งนี้ ปรากฏว่าไม่ต้องเดาเสียให้ยาก นั่นก็คือ บราซิล เจ้าของแชมป์โลก 5 สมัย ปี 1958, 1962, 1970, 1994, 2002 ซึ่งถูกยกให้เป็นตัวเต็งก่อนแข่งแทบจะทุกครั้ง เที่ยวนี้ก็เช่นเดียวกัน ผลงานจริงจะเป็นอย่างไรค่อยไปว่ากันอีกที

ลองมาดูเต็ง 2 บ้าง ในการแข่งขันเที่ยวนี้ ปรากฏว่าร้านรับพนันอย่างถูกกฎหมายในต่างประเทศ ยกให้ ฝรั่งเศส แชมป์เก่าตามบราซิลมาติด ๆ ในเรื่องของราคา ส่วนทีมขวัญใจชาวไทยอย่างอังกฤษ มาเป็นอันดับ 3 ในการคาดการณ์ ซึ่งทั้ง 3 ทีมมีเรตใกล้เคียงกัน

ผิดกับเต็ง 4 อย่างสเปน และเต็ง 5 อย่างอาร์เจนติน่า ที่ราคาหลุดมาไกล ทีม “อินทรีเหล็ก” ทีมไม่ค่อยพีคนักเที่ยวนี้ถูกมองว่ามีความหวังเป็นอันดับ 6 และเบลเยียมเป็นเบอร์ 7 

ส่วนผมกลับชอบโปรตุเกสที่มาเป็นเต็งอันดับ 8 “ฝอยทอง” ทีมนี้ประมาทไม่ได้นะครับ ตัวผู้เล่นเก่ง ๆ ครบครันดีทุกขุมกำลัง ตั้งแต่ประตู ดิโอโก้ คอสต้า, รุย ปาตริซิโอ กองหลังอย่าง เจา กานเซโล่, รูเบน ดิอาซ, ราฟาเอล เกอร์เรโร่ กองกลาง เจา มูตินโญ่, รูเบน เนเวซ, วิลเลี่ยม คาวัลโญ่, บรูโน่ แฟร์นานเดซ และแบร์นาโด้ ซิลวา กองหน้าคู่พระกาฬอย่าง คริสเตียโน่ โรนัลโด้ กับดิโอโก้ โชต้า แถมยังมีโค้ชมากประสบกาณ์อย่าง เฟร์นานโด ซานโตส เข้าให้อีก ถ้าเข้ารอบลึก ๆ ไปได้ ลูกล่อลูกชนสู้กับทีมจากอเมริกาใต้ได้สบาย เทคนิคไม่เป็นรองแน่

ถ้าทำได้จะเป็นการสั่งลาให้ “พี่โด้” อย่างงดงามที่สุด และจะเป็นแชมป์เวิลด์คัพหนแรกของชาตินี้เสียด้วย

ตามสถิติแล้วถ้วยฟีฟ่าเวิลด์คัพ อยู่ในแผ่นดินยุโรปมาเกือบ 2 ทศวรรษแล้ว ตั้งแต่ปี 2006 อิตาลี, ปี 2010 สเปน, 2014 เยอรมัน, 2018 ฝรั่งเศส ถ้าเที่ยวนี้ทำได้อีกจะครบ 20 ปีเลยทีเดียวที่ทีมยูโร ครองความยิ่งใหญ่แห่งโลกลูกหนัง 

หรือว่าชาติอย่างบราซิล หรืออาร์เจนติน่า จะกลับมาทวงความสำเร็จคืนได้หรือในแผ่นดินอาหรับ?

คุณผู้อ่านล่ะครับคิดว่าเป็นทีมไหนจากทวีปใดที่น่ารักน่าลุ้น ต่างคนอาจจะต่างจิตต่างใจกันไป ลองวิเคราะห์แล้วเลือกลุ้นเลือกเชียร์กันดู ใกล้เวลาเข้ามาทุกทีแล้วครับสำหรับมหกรรมฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ แค่คิดนึกก็อดคึกคักไม่ได้แล้ว.