กางแผนการเงินคนวัย 40+ วางแผนอย่างไรดีเพื่อชีวิตวัยเกษียณ

ช่วงนี้ใคร ๆ ก็พูดถึงการก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยของเมืองไทย ถึงขนาดมีนักวิเคราะห์ทางการเงินออกมากำหนดตัวเลขเอาไว้แล้วว่าถ้าคิดจะเกษียณอายุกันในอีกสิบปีข้างหน้าต้องมีเงินออมเพื่อให้มีชีวิตอย่างมีความสุขก็ต้องอย่างน้อย 5 ล้านบาทขึ้นไป ทำเอาหลายคนที่อายุแตะหลักสี่ ยังไม่ได้วางแผนเกษียณแถมมีเงินเก็บไม่กี่แสน รู้สึกหนาวสะท้านใจไปเลย

เอาเป็นว่าอย่าเพิ่งตกใจกันไป เพราะถ้าเราเริ่มคิดได้เร็วเท่าไรเราก็จะเตรียมตัวได้เร็วเท่านั้น ทีนี้มาดูกันว่าถ้าคุณอยู่ในวัย 40 อัปแล้วอยากวางแผนเกษียณให้มีชีวิตบั้นปลายอยู่อย่างสบายนั้นควรทำอย่างไร

ตั้งหลักด้วยการซื้อ “กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ” RMF 

“กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ” RMF เป็นกองทุนที่ส่งเสริมให้ออมเงินระยะยาวเพื่อการเกษียณซึ่งผู้บริหารกองทุนจะนำไปลงทุนในกองทุนที่หลากหลายเพื่อสร้างผลกำไร เป็นกองทุนที่คุณนำมาลดหย่อนภาษีได้ด้วย การซื้อ RMF เป็นการลงทุนที่ไม่ใช่การออมโดยตรง แต่การลงทุนที่มีผู้บริหารกองทุนมือาชีพส่วนใหญ่ก็จะก่อให้เกิดผลกำไร ซึ่งเป็นก็บังคับให้คุณได้ออมเงินในระยะยาว ทั้งนี้ควรพิจารณาการซื้อ RMF จากผู้บริหารจัดการลงทุนที่เชื่อถือได้ซึ่งปัจจุบันก็มีอยู่หลายธนาคาร

ลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ 

วัย 40 อัปคุณจะมีหน้าที่การงานที่มั่นคงแล้ว การซื้ออสังหาฯ ที่ไม่จำเป็นต้องใหญ่โต เป็นคอนโดมิเนียมมือสองราคาหลักแสน แล้วปล่อยให้เช่า หรือทำธุรกิจร่วมกับ Airbnb ก็ยังคงเป็นการลงทุนที่น่าสนใจ เพราะคุณไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินก้อนเพื่อซื้อ แต่จ่ายเงินดาวน์ และตกแต่งห้อง จากนั้นปล่อยห้องให้เช่า แล้วนำเอาเงินค่าเช่าในการผ่อนกับธนาคาร จะทำให้คุณได้เป็นเจ้าของคอนโดห้องนั้นในระยะเวลาไม่นาน และในอนาคตถ้าคุณต้องการขายก็จะทำให้คุณมีเงินก้อนใหญ่อยู่กับตัวเลยทีเดียว

ซื้อประกันแบบออมเงิน 

ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่เราจะหักเงินฝากธนาคารได้ทุกเดือนจนเป็นนิสัย ถ้าคุณคิดว่าคุณเข้าข่าย ขอให้หันไปที่การซื้อประกันแบบออมเงิน เพราะการซื้อประกันประเภทนี้คุณจะจ่ายแบบรายปี และการซื้อประกันลักษณะนี้จะมีทั้งเงินคืน ดอกเบี้ย และนำไปลดหย่อนภาษีได้ เป็นการออมเงินแบบคุณเองก็ไม่รู้ตัว เมื่อถึงเวลาได้เงินคืน คุณเองจะรู้ว่าที่ออมไปนั้นเป็นกลายเป็นเงินก้อนใหญ่เลยทีเดียว

ซื้อประกันสุขภาพ 

หลายคนไม่ค่อยเห็นความสำคัญของการซื้อประกันสุขภาพ เพราะมองว่าเป็นการเสียเงินเปล่า แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันคือการซื้อความเสี่ยง เพราะจะทำให้คุณเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลโดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย เพราะในวัย 40 อัปนั้นโรคภัยมักถามหาคุณบ่อยกว่าในวัยหนุ่มสาวอย่างแน่นอน

เรียนรู้ที่จะใช้ประโยชน์จากการใช้จ่ายของตัวเอง

ในวัย 40 อัปหลายคนคงชินกับการใช้บัตรเครดิต และอีกหลายคนอาจจะปล่อยให้แต้มบัตรเครดิตของตนเองหมดอายุโดยไม่สนใจ จริง ๆ แล้วเราสามารถประหยัดเงินเพื่อไปเที่ยวโดยใช้แต้มจากบัตรเครดิตได้เลย โดยการนำคะแนนไปแลกไมล์สะสม เพื่อใช้แลกบัตรที่นั่งโดยสารเครื่องบิน หรือโรงแรมที่พัก คุณอาจจ่ายเพิ่มแค่เพียงเล็กน้อย แต่นั่นก็สุดจะคุ้มกับการพักร้อน ที่ไม่ต้องใช้เงินมากมาย

ถ้าคุณเป็นฟรีแลนซ์จงสมัครประกันสังคมด้วยตนเอง

อาชีพอิสระหรือฟรีแลนซ์ อาจมีรายได้ที่ไม่แน่นอน และทำให้คุณไม่กล้าลงทุนใหญ่ ๆ อาจซื้อ RMF และประกันแบบออมเงินเก็บไว้ และอีกหนึ่งประการที่ควรทำคือสมัครเข้าประกันสังคม มาตรา 40 แบบที่สาม ที่ผู้ประกันตนจ่าย 300 บาท รัฐจะสนับสนุน 150 บาททุกเดือน ซึ่งจะทำให้คุณได้รับเงินเกษียณอายุด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่การเริ่มต้น ในการวางแผนเกษียณสำหรับคนที่มีอายุ 40 อัปแล้วยังไม่มีแผนใด ๆ ในใจ เวลาของคุณเหลืออีกประมาณ 25 ปีที่คุณจะพอมีแรงทำงานเพื่อหาเงิน แล้วอยู่อย่างสบายเมื่อเกษียณอายุ ไม่ต้องคอยกังวลใจว่าเวลาจะไปหาหมอ หรืออยู่ในที่อยู่ที่เหมาะสมกับวัยของคุณ