ทำไม “รถแฮทช์แบ็ก” แพงกว่าซีดาน

เคยสงสัยกันไหมครับว่ารถยนต์ที่ออกใหม่บางยี่ห้อในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา หากเป็นรุ่นเดียวกัน รถที่เป็นรูปแบบ 5 ประตู หรือแฮทช์แบ็ก (hatchback) เมื่อเคาะราคาขายออกมาแล้ว ทำไมราคาแพงกว่ารถ 4 ประตู หรือที่เรียกว่ารถซีดาน

แล้วเคยสงสัยไหมครับว่า รถรุ่นเดียวกันทั้งแบบ 5 ประตู และ 4 ประตู ทำไมไม่เปิดตัวและเคาะราคาขายให้มันพร้อมกันไปเลย เพราะที่ผ่านมาค่ายรถส่วนใหญ่จะเปิดตัวรถ 4 ประตูออกมาก่อน และกั๊กรถ 5 ประตูเอาไว้ในอีก 5-6 เดือนต่อมา

ผมยกตัวอย่างฮอนด้า ซิตี้ รุ่น 1.0 เทอร์โบ ที่ราคารุ่นท็อป RS อยู่ที่ 739,000 บาท ขณะที่หากเป็นรุ่นแฮทช์แบ็ก ราคาจะขยับขึ้นไปที่ 749,000 บาท รวมถึงรุ่นย่อยที่ไล่เรียงลงมา ซิตี้ 5 ประตู ราคาจะแพงกว่า ซิตี้ 4 ประตู อยู่ที่รุ่นละ 10,000 บาท ในสเปกเดียวกัน

เช่นเดียวกับฮอนด้า ซีวิค ที่เพิ่งเปิดตัวโฉมใหม่ไปไม่นาน ก็เปิดตัวเฉพาะรุ่นซีดาน และเมื่อ 2-3 วันมานี้ ฮอนด้าฝั่งสหรัฐอเมริกา ก็เพิ่งจะเคาะราคาซีวิค 5 ประตูออกมา ซึ่งส่วนต่างของราคาที่เพิ่มขึ้นมาจากรุ่น 4 ประตู อยู่ที่ 1,000 ถึง 1,900 เหรียญยูเอส หรือราว 3-6 หมื่นบาทเลยทีเดียว

ด้วยสเปกที่เหมือนกันทุกอย่าง ต่างกันที่รูปแบบของตัวรถ 4 ประตู กับ 5 ประตู หากคุณขับในความเร็วปกติ แทบจะไม่ได้เห็นความแตกต่างในด้านสมรรถนะครับ เว้นแต่ว่าจะขับเร็วในความเร็วค่อนข้างสูง ถึงอาจจะรู้สึกได้เวลาเข้าโค้ง ที่รถ 5 ประตูท้ายตัดทำได้ดีกว่า

นอกจากนี้ความที่รถ 5 ประตู เป็นรถที่ใช้งานได้เกือบ ๆ จะเป็นรถอเนกประสงค์ ก็ทำให้ตอบโจทย์ของเทรนด์การใช้รถยนต์ในยุคนี้ และที่สำคัญครับ ข้อนี้สำหรับผมคิดว่าชัดเจนที่สุดครับ คือบางยี่ห้อจะทำรถ 5 ประตู ออกมารุ่นท็อปรุ่นเดียว พร้อมชุดแต่งสปอร์ต ดูมุมไหนมันก็สวยกว่า 4 ประตู

เมื่อผู้ซื้อสะดุดตากับรูปลักษณ์ แล้วมีให้เลือกรุ่นเดียว ราคาเดียว ไม่มีรุ่นรองท็อป หรือรุ่นบ๊วยที่ราคาถูกลงมา เหมือนรุ่น 4 ประตู มันคือกลยุทธ์ทางการตลาดที่ทำให้การตั้งราคาสามารถตั้งให้สูงกว่าได้ แม้ต้นทุนจริง ๆ แล้วอาจจะเท่ากันก็ได้

อย่างไรก็ดี ใช่ว่าทุกยี่ห้อจะขายรถ 5 ประตู แพงกว่ารถ 4 ประตู เสมอไปนะครับ ค่ายที่ไม่ใช่เจ้าตลาดอย่างมาสด้า ยังสามารถเคาะราคา มาสด้า 3 รุ่นล่าสุด ให้เท่ากันได้ ทั้งรุ่นซีดาน และรุ่น 5 ประตู (ที่เขาใช้คำเฉพาะว่า Fastback) โดยรุ่นท็อป SP ราคา 1,198,000 บาท เท่ากัน

หากมาสด้าทำได้ นั่นหมายความว่าเขาคงคำนวนต้นทุนมาแล้วว่าสามารถตั้งราคารถรุ่นเดียวกันให้เท่ากันได้ ส่วนรถยี่ห้ออื่นขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ทางการตลาดล้วน ๆ ครับ เว้นเสียแต่ว่าราคาที่แพงขึ้นนั้น อาจจะมาจากอีก 1 ประตูที่เพิ่มเข้ามาก็ได้นะครับ (ล้อเล่นนะครับ ฮ่า ๆ)

ภาพจาก Honda USA