อยู่กับโลกที่แท้จริงด้วยความเข้าใจ “พันครั้งที่หวั่นไหว กว่าจะเป็นผู้ใหญ่”

เวลาที่เรามีปัญหาไม่ว่าจะเรื่องเรียน เรื่องงาน เรื่องในครอบครัว หรือแม้กระทั่งเรื่องความรัก เรามักจะมองหาเพื่อนที่ไว้ใจเพื่อขอคำแนะนำ แต่มีกัลยาณมิตรของผู้เขียนคนหนึ่งมักจะปฏิเสธที่จะให้คำปรึกษา แต่จะบอกให้หายใจลึก ๆ ดื่มน้ำเยอะ ๆ แล้วเดินเข้าร้านหนังสือ เลือกมาสักเล่มที่คิดว่าจะพอทำให้เราได้ทางออกแล้วเปิดอ่านดู ไม่ต้องเปิดตั้งแต่หน้าแรกก็ได้ คำตอบที่ตามหาอยู่จะอยู่ในหนังสือเล่มนั้น

เป็นคำแนะนำแปลก ๆ แต่ผู้เขียนก็ลองทำตาม แล้วดูเหมือนว่าจะได้ผลทุกครั้ง มาวันนี้ขณะที่มีปัญหาต้องวิ่งตามแก้ไข แต่ดูเหมือนจะยังหาทางออกไม่ได้ ขณะเดียวกันต้องส่งต้นฉบับแนะนำหนังสือ ใจที่ว้าวุ่นไม่น้อยก็พามือให้ไปหยิบหนังสือ “พันครั้งที่หวั่นไหว กว่าจะเป็นผู้ใหญ่” เขียนโดย คิมรันโด แปลเป็นภาษาไทยโดย อมรรัตน์ ทิราพงษ์ มาจากชั้นหนังสือของตนเอง

ทีแรกไม่ได้คาดหวังว่าจะพบอะไรในหนังสือเล่มนี้ เพราะเคยอ่านมาแล้ว แต่เมื่อพลิกทบทวนเพื่อหาความน่าสนใจมาเขียนแนะนำให้กับคุณผู้อ่าน ก็เปิดไปเจอบทที่เคยประทับใจมากในชื่อ “Amor fati” วลีที่มาจากภาษาละติน แปลว่า “จงรักในชะตาชีวิตของคุณ” วลีสั้น ๆ ที่ความหมายกระตุกความคิดที่กำลังเตลิดไปไกลของคนเขียนให้กลับมาอยู่กับสิ่งที่เป็นปัจจุบันแล้วบอกกับตนเองว่า “ใช่สิ เราต้องรักในชะตาชีวิตของเรา ถ้าผ่านวันนี้ไปได้ ก็ต้องผ่านวันพรุ่งนี้ไปได้เช่นกัน แล้วสุดท้ายเราก็จะผ่านปัญหายุ่ง ๆ นี้ไป”

หนังสือของ คิมรันโด เล่มนี้ไม่ได้ถูกเขียนขึ้นเพื่อให้เป็นแนวทางการใช้ชีวิตให้กับคนหนุ่มสาวเท่านั้น หากแต่เป็นการแนะแนววิธีการใช้ชีวิตที่ดูจะเข้าอกเข้าใจสังคมของคนเอเชียเป็นอย่างดี และดูเหมือนทุกบทจะมีคำตอบที่ดีมากให้กับ คนที่อยากเข้าใจคำว่าชีวิตที่แท้จริงเป็นเช่นไร

บางช่วงบางตอนจากในหนังสือเล่มนี้ กล่าวถึงการเป็นผู้ใหญ่เอาไว้อย่างน่าสนใจว่า “ถ้าไม่มีอุปสรรคก็ไม่ใช่ผู้ใหญ่ ต้องเจ็บปวดพันครั้งจึงจะเป็นเป็นผู้ใหญ่ เพราะการเจออุปสรรคเล็กน้อยนั้นไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะอุปสรรคที่เกิดขึ้นคือเส้นทางปกติที่เราใช้ก้าวเดินข้ามผ่านสู่ “การเป็นผู้ใหญ่””

อย่าเพิ่งจัดประเภทหนังสือเล่มนี้ว่าเป็น ฮาวทู สำหรับการใช้ชีวิต เพราะสิ่งที่คิมรันโด เขียนเอาไว้ตลอดทั้ง 4 ช่วงในหนังสือเล่มนี้ บางคนอาจเคยเจอมาแล้ว บางคนอาจจะนึกไม่ถึง หรือบางคนไม่ได้คิดว่าจะต้องเจอ แต่ทุกเรื่องล้วนเป็นประโยชน์ ดังนั้น หนังสือเล่มนี้จึงไม่ใช่ฮาวทูที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในการดำเนินชีวิต แต่เป็นหนังสือที่จะทำให้คุณมองเห็นโลกที่แท้จริงได้ชัดขึ้น และอยู่กับมันด้วยความเข้าใจ