“ละครรีรัน” หนทางกอบกู้ธุรกิจจอแก้วช่วงโควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 ยังคงสร้างความยากลำบากให้กับทุกธุรกิจอย่างต่อเนื่อง และวงการโทรทัศน์เองก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน เนื่องจากมาตรการและความเข้มข้นของการล็อกดาวน์ ส่งผลให้การถ่ายทำต้องหยุดชะงัก โดยเฉพาะกองถ่ายละครที่ไม่ได้มีการถ่ายทำไว้ล่วงหน้า หรือไม่ได้มีสต็อกไว้สำหรับออกอากาศ ก็ต้องประกาศงดฉายกันไปอย่างไม่มีกำหนด นั่นจึงทำให้ช่องสถานีโทรทัศน์จำเป็นต้องนำละครดังเก่า ๆ มารีรัน 

และจากรายงานของ TV Digital Watch ระบุว่า ในปี 2563 มีละครถูกนำกลับมารีรันเป็นจำนวนมาก แต่จากการจัดอันดับเรตติ้งเฉลี่ยสูงสุด โดยนีลเส็น 5 อันดับแรก ได้แก่

  1. มธุรสโลกันตร์ เรตติ้งเฉลี่ย 6.784 – ละครช่อง 7
  2. บุพเพสันนิวาส เรตติ้งเฉลี่ย 5.784 – ละครช่อง 3
  3. ผู้บ่าวอินดี้ ยาหยีอินเตอร์ เรตติ้งเฉลี่ย 5.769 – ละครช่อง 7
  4. สารวัตรใหญ่ เรตติ้งเฉลี่ย 5.675 – ละครช่อง 7
  5. ตะกรุดโทน เรตติ้งเฉลี่ย 5.034 – ละครช่อง 7

ส่วนในปี 2564 ก็ยังคงมีการนำละครเก่าที่เคยฉายซ้ำแล้วซ้ำเล่า กลับมารีรันให้ได้ชมกันอยู่ ซึ่งก็เข้าใจได้จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น บวกกับยอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตในประเทศไทยเพิ่มขึ้นด้วย ทำให้การถ่ายทำต่าง ๆ ที่ต้องใช้จำนวนทีมงานมาก ๆ นั้นยังคงเกิดขึ้นไม่ได้

แต่ละช่องสถานีโทรทัศน์จึงต้องงัดกลยุทธ์และทางรอดเพื่อมาต่อสู้ ซึ่งการมีละครรีรันก็ถือเป็นหนทางการแก้ไขปัญหาหนึ่ง ที่จะช่วยให้ช่องเองไม่ต้องเสี่ยงกับการปล่อยคอนเทนต์ใหม่ออกไป โดยที่ไม่รู้ว่าผู้ชมจะให้การตอบรับอย่างไร รวมถึงแก้ปัญหาเรื่องที่ไม่สามารถออกกองถ่ายได้ สำหรับละครที่ยังถ่ายทำไม่เสร็จด้วย

ซึ่งเป็นปัจจัยที่เห็นได้ชัดจากการนำละครเก่ากลับมารีรันก็คือต้นทุนต่ำ เนื่องจากละครรีรันเหล่านี้เคยออกอากาศไปแล้ว จึงถือว่าไม่มีต้นทุนในการผลิต และเรตติ้งก็อยู่ในระดับพอที่จะขายโฆษณาได้ ถือเป็นสูตรลัดในการทำรายได้ให้กับช่อง ช่องไหนมีละครมากกว่าก็ถือว่าได้เปรียบ โดยในช่วงตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน-สิงหาคม 2564 ก็ยังคงมีละครรีรันที่กำลังฉายอยู่ในแต่ละช่อง ซึ่งเป็นช่วงเวลาไพร์มไทม์ด้วย ได้แก่

“นายฮ้อยทมิฬ” – ละครช่อง 7

ภาพจาก ch7.com

นายฮ้อยทมิฬ ละครที่เล่าเรื่องราวสอดแทรกวิถีชีวิตท้องถิ่นคนอีสาน เป็นละครน้ำดีที่เชื่อว่าดูกี่ครั้งก็สร้างความประทับใจทุกครั้ง โดยเฉพาะเวอร์ชันที่นำแสดงโดย “ไมค์-ภัทรเดช” และ “ปุ๊กลุก-ฝนทิพย์” ซึ่งเคยออกอากาศครั้งแรกทางช่อง 7 ไปเมื่อวันที่ 25 กันยายน 2560 และขณะนี้กำลังฉายรีรันอยู่ ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.30 น. ทางช่อง 7 มีเรตติ้งรีรันตอนแรก (เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2564) เฉลี่ยอยู่ที่ 3.9

“หน้ากากแก้ว” – ละครช่อง ONE

ภาพจาก thairath.co.th

หน้ากากแก้ว เป็นละครโทรทัศน์แนวโมเดิร์นดราม่าทริลเลอร์ ผลิตโดยบริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด ร่วมกับ วอนจิน สถาบันเสริมความงามจากประเทศเกาหลี ออกอากาศครั้งแรกในปี 2561 ทางช่อง ONE นำแสดงโดย ป๊อก-ปิยธิดา, กัปตัน-ภูธเนศ, ฟิล์ม-ธนภัทร, แนท-อนิพรณ์ และขณะนี้กำลังฉายรีรันอยู่ ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.30 น. ทางช่อง ONE มีเรตติ้งรีรันตอนแรก (เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2564) เฉลี่ยอยู่ที่ 0.8 

ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างน้อยมาก แถมภายหลังยังมีละครใหม่จากทางช่อง 3 เรื่อง “ให้รักพิพากษา” ที่นำแสดงโดยนางเอกชื่อดัง “เบลล่า-ราณี” ประกบคู่กับ “กองทัพ พีค” นักแสดงหน้าใสสไตล์ไอดอลเกาหลี มาลงจอปะทะในวันเวลาเดียวกันอีก ทำให้เรตติ้งหน้ากากแก้วไม่ขยับและมีลดลงด้วย

“ตามรักคืนใจ” – ละครช่อง 3

ภาพจาก ch3plus.com

ตามรักคืนใจ เป็นนวนิยายผลงานของ กิ่งฉัตร หรือ ปาริฉัตร ศาลิคุปต์ เป็นนิยายที่มีตัวละครพระเอกที่เชื่อมโยงมาจาก ด้วยแรงอธิษฐาน, บ่วงหงส์ พิมพ์เผยแพร่ในปี 2539 โดยสำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณ และออกอากาศครั้งแรกทางช่อง 3 เมื่อปี 2541 ปัจจุบันถูกนำมาสร้างใหม่ นำแสดงโดย “ณเดชน์ คูกิมิยะ” และ “มิว-นิษฐา” ซึ่งเวอร์ชันนี้เคยเริ่มฉายตอนแรก ไปเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2558 และขณะนี้กำลังฉายรีรันอยู่ ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.30 น. ทางช่อง 3 มีเรตติ้งรีรันตอนแรก (เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2564) เฉลี่ยอยู่ที่ 1.7

“ข้ามากับพระ” – ละครช่อง 7

ภาพจาก ch7.com

ข้ามากับพระ เคยเป็นภาพยนตร์มาก่อนในปี 2527 ต่อมาถูกนำมาสร้างเป็นละครแนวบู๊แอกชัน ในปี 2558 ออกอากาศทางช่อง 7 นำแสดงโดย “บิ๊กเอ็ม-กฤตฤทธิ์” และ “ฮาน่า ลีวิส” ซึ่งเป็นละครที่มีเรตติ้งสูงสุดอันดับ 2 สำหรับปีนั้น และขณะนี้ก็กำลังฉายรีรันอยู่ ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.30 น. ทางช่อง 7 และเรตติ้งรีรันเปิดตัวตอนแรก (เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2564) ก็ไม่ธรรมดา เพราะโดยเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 4.5 ทีเดียว ชี้ให้เห็นว่าแม้จะเป็นละครเก่า แต่ก็ยังเป็นละครในใจของใครหลายคน และมารอดูกันว่าตอนจบของเรื่องนี้ เรตติ้งรีรันจะอยู่ที่เท่าไร