มองความตายแบบวิทยาศาสตร์ ใน “ฆาตกรรมชำนาญ”

เวลาเราดูหนัง ดูละคร หรือดูซีรีส์ เคยสงสัยไหมว่าทำไมนางเอกหรือพระเอกสมองเสื่อมง่ายจัง ตื่นมาจำใครไม่ได้เลย แล้วพอโดนกระแทกแรงอีกครั้งความจำดันกลับมาซะงั้น หรือทำไมพระเอกในซีรีส์ ที่โดนยิงด้วยธนู แล้วกระอึกเลือดอะ หรือทำมั้ยทำไม พระเอกบางเรื่องกว่าจะตายได้สั่งเสียได้ตั้งนาน สติยังมีอยู่ครบจากนั้นขาดใจตายไปเฉย ๆ

ทั้งหมดที่ตั้งข้อสังเกตมาด้านบนนั้น เป็นแค่ส่วนเล็ก ๆ ที่ทั้งคุณและเราเองคุ้นกันดีจากการเสพมหรสพ พอเสพนานเข้า ก็ดันนึกว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว อาการเจ็บป่วยหรือความตายจากอุบัติเหตุ ความตายจากอาการเจ็บป่วยนั้นมีที่มาที่ไปทางการแพทย์ หากที่ทำในละครนั้น บางทีเป็นเพราะคนเขียนบทละครยังทำการบ้านได้ไม่ดีพอ และทำให้เกิดความเชื่อผิด ๆ ขึ้นมาได้

ขอยกตัวอย่างการเขียนบทที่ทำให้เห็นว่า มีการทำการบ้านมาอย่างดีอย่าง #กาหลมหรทึก ที่เรื่องราวของการตายแต่ละตอนนั้น สามารถอธิบายได้ด้วยวิทยาศาสตร์ เป็นละครที่ทำให้เห็นว่า วงการละครไทยสามารถทำละครสืบสวนสอบสวนได้ไม่แพ้ซีรีส์ฝรั่ง

กลับมาที่หนังสือที่เราขอแนะนำคุณผู้อ่านที่เคารพยิ่งกับ More Forensics and Fiction ชื่อไทย “ฆาตกรรมชำนาญ” เขียนโดย D.P.LYLE, M.D คุณหมอไลล์ มีความสามารถมากมายทั้งในฐานะ คุณหมอโรคหัวใจ อาจารย์สอนวิชานิติวิทยาศาสตร์ ที่ปรึกษาให้กับทีมงานเขียนบทซีรีส์ดังอย่าง CSI, LAW & ORDER

และหนังสือเล่มนี้ ไลล์ ได้เปิดจากบันทึกของตนเองที่เคยให้คำปรึกษากับนักเขียนและคนเขียนบท ถึงความตายและอาการเจ็บปวดในรูปแบบต่าง ๆ ที่ควรจะเกิดอย่างถูกต้องเพื่อความเข้าใจที่ไม่คลาดเคลื่อนของผู้ชม

“ฆาตกรรมชำนาญ” แปลโดย บุณฑริกา สิริโภคาศัย ซึ่งระบุในหน้าเกือบสุดท้ายของหนังสือว่า เป็นการแปลหนังสือเล่มแรก แต่ให้ตายเถอะสำนวนดีจนอยากอ่านหนังสือแปลเล่มที่สองของ บุญฑริกา เร็ว ๆ

เอาเป็นว่า “ฆาตกรรมชำนาญ” สนุกแค่ไหน มาดูบทที่ว่ากันด้วยฉากที่ลูกธนูปักที่หัวใจสภาพผู้เสียชีวิตจะเป็นเช่นไร คำตอบของคุณหมอไลล์ ระบุไว้บางช่วงบางตอนว่า “กลไลที่ทำให้เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายเสียชีวิตมีหลายรูปแบบ ลูกธนูที่เจาะทะลุเข้าไปอาจทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะและเสียชีวิตในทันทีในกรณีนี้เหยื่อจะกุมหน้าอก จากนั้นจะล้มลงและเสียชีวิต”

แล้วถ้าเหยื่อกระอักเลือดล่ะ (แหม ก็เคยอยู่นะ) คุณหมอไลล์ อธิบายไว้สั้น ๆ ว่า “ถ้าลูกธนูจะต้องเจาะเข้าที่ปอด จะทำให้เลือดไหลท่วมปอด และทะลักอยู่เต็มปาก ถ้าไอก็จะมีเลือดออกมาจากปากด้วย ในกรณีนี้เหยื่อจะนอนตายจมกองเลือด”

เอาเป็นว่าหนังสือเล่มนี้ไม่ได้ชี้ชวนให้คนอ่านลุกขึ้นไปฆ่าใคร แต่เป็นการอ่านเพื่อให้ได้รู้ว่าแท้จริงแล้วความตายนั้นมีคำอธิบายด้วยวิทยาศาสตร์ จะได้ไม่เข้าใจคลาดเคลื่อนเพราะข้อมูลที่ผิดพลาดจากละคร ประเภทโดนลูกธนูเข้าที่หัวใจแล้วดันกระอักเลือดเฉย มันก็ดูจะเพี้ยนไปจากความจริงที่ควรจะเป็น