สร้างรายได้จาก Passive Income เพิ่มเวลาให้กับชีวิต (ตอนจบ)

คุณณัฐวุฒิ นาคสิงห์ นักธุรกิจอิสระ อธิบายเรื่องการทำงานกับคนต้นคิดของเรา ว่ารายได้ของคนเราจะเกิดขึ้นได้ 2 ประเภทคือ Passive Income รายได้ที่เกิดขึ้นจากสินทรัพย์ที่สร้างขึ้นมาโดยการลงทุนลงแรง และ Active Income คือรายได้ที่เกิดขึ้นทันที เมื่อมีการลงมือลงแรงไป แต่การสร้างรายได้แบบ Passive Income ในธุรกิจ MLM เป็นอย่างไรนั้นไปฟังบทสัมภาษณ์คนต้นคิดวันนี้กันเลยค่ะ

วิธีที่ทำให้คุณก้าวข้ามความกลัวในการถูกปฏิเสธ

ผมมองว่าทุก ๆ วงการมีการถูกปฏิเสธอยู่แล้ว มันอยู่ที่เรามีการตอบรับและเราคาดหวังอย่างไรมากกว่า วันนี้ถ้าเราทำธุรกิจด้วยการให้นะ เราอยากให้เพื่อนเรามีสุขภาพที่ดี เราก็ทำในส่วนของเราเต็มที่ คุยในส่วนของเราเต็มที่ ผลออกมาเขาจะปฏิเสธหรือเขาจะตอบรับมันเป็นสิทธิ์ของเขาครับ แต่ถ้าเราคาดหวังว่าสิ่งที่เราพูดทุกคนต้องตอบรับ คำถามคือเป็นไปได้เหรอ

ยกตัวอย่าง เวลาทำงานเอางานไปส่ง 10 แบบ มีการตอบรับทุกแบบหรือไม่ คำตอบก็คงไม่ มันไม่ใช่เหตุผลที่เราต้องมานั่งกังวลหรือกลัวการโดนปฏิเสธ ถ้ากลัวใจเราคงไม่พร้อมที่จะพัฒนาตัวเอง เพราะฉะนั้นการข้ามคำปฏิเสธคือการที่เราทำหน้าที่ของเราอย่างเต็มที่ด้วยการให้อย่างมีความสุข ด้วยการไม่คาดหวังผลลัพธ์ครับ

Team Work อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

การทำงานเป็นทีมมีความสำคัญอย่างมาก ในหนึ่งองค์ประกอบของออฟฟิศมีหลายอย่างเลยจนกลายเป็นทีมงาน แบบนี้ถ้าเราไม่ได้ลงมือทำให้ทีมงานเห็น สั่งอย่างเดียวมันก็ไม่ได้เกิดการบริหารทีมที่ดี ทีมก็เข้ามาทำงานแบบไม่มีความสุขเพราะถูกรับคำสั่ง ไม่ได้อยากทำเพราะรู้สึกอึดอัด ผมว่าแบบนี้องค์กรนั้นก็อาจจะอยู่ได้ไม่ยาว

ถ้าการบริหารทีมเกิดขึ้นโดยเราไม่ได้เป็นเจ้านายแต่เราเป็นลีดเดอร์ (คนที่ลงมือทำก่อน) เราสมัครเข้ามาเราเป็นเจ้าของธุรกิจแล้ว ดังนั้นถ้าเรามีหัวใจเป็นเจ้าของธุรกิจ มันจะเกิดความคิดว่าเราจะทำการตลาดไหม เราจะเปลี่ยนแปลงตัวเองไหม เราจะทำทุกสิ่งทุกอย่างไหม ถ้าคำตอบคือเราสามารถทำทุกสิ่งทุกอย่างเริ่มต้นก่อนได้ การบริหารทีมจะง่ายมากเพราะเขาจะมองเราเป็นแบบอย่าง ผมว่าการบริหารให้ลักษณะของผมเนี่ยน่าจะได้ใจด้วยใจแท้จริง ไม่ได้ได้ใจที่ไปทำเพื่อหวังผลประโยชน์ ผมว่าแบบนี้มันน่ารักกว่า

Passive Income เพิ่มรายได้ เพิ่มเวลาให้ชีวิตอย่างไร

Passive Income ก็คือเราต้องใช้แรงและเวลา ในงานทั่วไปเราใช้แรงและเวลาเพื่อได้เงิน สำหรับคนที่เข้าใจในการสร้าง Passive Income เขาจะใช้แรงบวกเวลาแต่เขาเอาไปสร้างทรัพย์สิน ซึ่งทรัพย์สินนี้จะก่อให้เกิดรายได้  ทรัพย์สินอะไรก็ได้ ที่ผมเห็น เช่น ถ้าเราเป็นนักแต่งเพลงแล้วเรามีเพลงที่ฮิตติดชาร์จ แล้วเราได้ลิขสิทธิ์จากเพลงแบบนี้เรียกว่า Passive Income มันคือความมั่นคงในการได้เงิน เงินไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่างแต่ถ้าไม่มีเงินเราก็คิดอะไรไม่ออกสักอย่างถูกไหม

Passive Income ในมุมของผมนะ ถ้าตอนที่เราทำงานไม่ได้ ทำงานไม่ไหวแล้วตัวเองเป็นสาเหตุของรายได้ที่ต้องทำงานแล้วได้เงิน ผมว่าชีวิตเราคงแย่ ชีวิตเราคงเจอวิกฤติ แต่ถ้าวันนี้เรามี Passive Income ที่เป็นทรัพย์สินมันก็ก่อให้เกิดรายได้ ไม่ว่าเราจะเจอวิกฤติอะไรแต่เรายังมีรายได้เข้ามาเสมอ ให้ตัวเราเองอยู่ได้โดยมีความสุข ไม่เครียดแบบนี้เป็น Passive Income อย่างหนึ่ง

ถ้าวันนี้เพื่อน ๆ อยากจะทำอะไรบางอย่าง ผมว่าไหน ๆ เราจะลงทุนเราจะเรียนรู้แล้ว ก็เรียนรู้แล้วก็สร้างสิ่งนั้นให้คุ้มจนมันกลายเป็น Money Machine หล่อเลี้ยงเราได้ ผมว่าแบบนี้เป็น Passive Income ที่อยู่บนพื้นฐานความถูกต้องในกฎหมายและจริยธรรมนะครับ

จากจุดเริ่มต้น-ปัจจุบัน ธุรกิจ MLM สร้างรายได้เท่าไร 

ในเดือนแรกที่ผมทำเนี่ย ใช้เวลาทำสัก 15 วันได้ครับ ตอนนั้นผมมีรายได้ 400 บาท ผมดีใจมากเลยนะเพราะผมคิดว่าผมคงทำไม่ได้เยอะขนาดนี้ พอเรามีการเรียนรู้มากขึ้น ขายไอเดียขายมุมมองให้เพื่อนเห็นประโยชน์ได้มากขึ้น แล้วก็ค่อย ๆ เปลี่ยนวิธีคิด เปลี่ยนแปลงรูปร่างได้มากขึ้นรายได้ก็ค่อย ๆ เพิ่มมาเป็น 3,000-5,000 เพราะรายได้ของเราเป็นรายได้ที่เกิดจากการสร้างผลงาน ไม่ใช่รายได้ที่เกิดตามเวลา ผมก็มีรายได้ 10,000 บาทอยู่ประมาณ 1 ปี เราก็ทำเป็นอาชีพเสริมไม่ได้ลงเวลาเยอะ

แต่เราเริ่มเห็นแล้วว่ารายได้มันมีเข้ามาตลอด ถ้าเราจะขยับเป้าหมายตัวเองให้ไปหลักแสนเราก็ต้องทุ่มเวลาเพื่อเรียนรู้กับมันมากขึ้นรายได้ก็เพิ่มมาเป็น 20,000-40,000 บาท แล้วรายได้ก็ตกลงมา เพราะฉะนั้น ธุรกิจมันมีขึ้นมาลงเป็นเรื่องปกติ แต่ผมมองเห็นเส้นทางว่ามันสามารถสร้างรายได้ให้มันมากขึ้นอย่างไรผมก็ลงมือทำขึ้นไปเรื่อย ๆ จนมีรายได้หลักแสน ปัจจุบันมีรายได้ที่ขึ้น ๆ ลง ๆ อยู่ที่ 70,000-80,000 ต่อเดือนประมาณนี้ครับ

แนวคิดสู่ความสำเร็จ

ใครหลาย ๆ คนนะครับ อยากจะเป็นนายตัวเองตั้งแต่ตอนที่ทำงานประจำนะครับ สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการจัดเวลา เพราะว่าถ้าเรามีความฝันที่อยากจะมีชีวิตที่ดีขึ้นแล้ว แต่เราไม่ได้มีการจัดเวลาในการพัฒนาตัวเอง จัดเวลาในการลงมือทำครับ เราจะถูกใครบางคนมาจัดเวลาให้เราถ้าเรายอมรับได้ก็โอเค ถ้าเรายอมรับไม่ได้วันนี้การทำธุรกิจเนี่ยคือการจัดเวลาถ้าเรามีการจัดเวลาได้ดี

เพราะคนที่ประสบความสำเร็จยกตัวอย่างเช่น เจ้าสัวซีพี ซึ่งผมเองก็เรียนรู้จากท่าน หรือหลาย ๆ คนที่ประสบความสำเร็จเขาก็มีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากัน แต่ทำไมเขาถึงรวยขนาดนั้น เพราะเขาจัดเวลาที่ดีกว่าตัวเราหรือเปล่า ผมเองก็คิดแบบนี้ เพราะฉะนั้นเนี่ย สิ่งที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จคือ การจัดเวลาเพื่อเรียนรู้ พัฒนาตัวเอง และลงมือทำครับ