จาก “ซื้อ” เป็น “เช่า” บริการให้เช่า Smart Phone ธุรกิจนี้ก็มีด้วย?

ทุกวันนี้ช่องทางการหารายได้กับเทคโนโลยีกำลังเป็นที่นิยม หลายคนเริ่มหาความรู้เพิ่มที่จะสร้างแอปพลิเคชันเพื่อหวังว่าจะเป็นนวัตกรรมเพื่อดึงดูดผู้คนให้เข้ามาดาวน์โหลด ยิ่งมียอดดาวน์โหลดมากเพียงใด นั่นก็เท่ากับว่าผู้สร้างแอปพลิเคชันก็จะมีรายได้มากเท่านั้น

แต่รู้ไหมว่ามีอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจ เปรียบคือผู้อยู่เบื้องหลังของนักพัฒนา ทำหน้าที่ซัปพอร์ตนักพัฒนา คือ ธุรกิจให้เช่ามือถือ Smart Phone หรืออุปกรณ์ไอทีต่าง ๆ เพื่อใช้ในการทดสอบระบบ คุณทราย จุฬวตี ปลื้มบำเรอ กรรมการผู้จัดการ บริษัท คาเฟ่ คอนเนคชั่น จำกัด เล่ากับคนต้นคิดว่า ธุรกิจนี้ตอบสนองความต้องการในทุกรูปแบบ เป็นการลงทุนน้อยแต่ได้ประโยชน์สูง แล้วรูปแบบโทรศัพท์มือถือให้เช่าทำงานเป็นอย่างไรนั้น ไปฟังบทสัมภาษณ์คนต้นคิดวันนี้กันเลยค่ะ

คาเฟ่ คอนเนคชั่น ให้บริการในรูปแบบใดบ้าง

ให้บริการให้เช่ามือถือและแก็ดเจ็ตต่าง ๆ เช่น VR Box ต่อมาคือการเขียนโปรแกรมที่ซัปพอร์ตกับ SMS Gateway หรือ USSD ด้วยและให้บริการในส่วนของการเขียนเว็บแอปต่าง ๆ บริษัท คาเฟ่ คอนเนคชั่น เริ่มก่อตั้งมา 5-6 ปีแล้ว เริ่มต้นเราซัปพอร์ตบริษัทในเครือของเรา เมื่อก่อนเราเป็นพาร์ทเนอร์กับโอเปอเรเตอร์มือถือ ซึ่งปัจจุบันก็ยังเป็นอยู่ แล้วเราก็มี SMS Gateway ก็จะมีโทรศัพท์เอาไว้เทสต์ระบบ

ปัจจุบันบริษัทที่เกี่ยวกับ Developer (นักพัฒนา) มีมากขึ้นเริ่มมองหาเช่าอุปกรณ์ รวมทั้งตัวเราเองก็มีความจำเป็นต้องใช้เหมือนกัน ก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นในการซัปพอร์ตบริษัทในเครือ และเป็นช่องทางให้บริษัทอื่น ๆ ที่เป็น Developer (นักพัฒนา) ได้ใช้ด้วย

ทำไมต้องใช้บริการเช่ามือถือ

การเช่ามือถือเป็นการบริการที่ช่วยซัปพอร์ต Developer (นักพัฒนา) เพื่อการทดสอบแอปพลิเคชันหรือใช้ในการทดสอบระบบเว็บไซต์ต่าง ๆ หรือแม้แต่การทดสอบระบบ CSS การปรับหน้าจอหรือ Responsive (การตอบสนอง) ต่าง ๆ เราก็จะซัปพอร์ตลูกค้าที่บางท่านเอาไปทดสอบในระบบ IOS หรือระบบ Android เนื่องจากบริษัทนักพัฒนาอาจไม่ได้มีอุปกรณ์ในองกรณ์ที่หลากหลายมาก หรือถ้าต้องลงทุนในการซื้อมือถือก็อาจมีต้นทุนสูงเกินไป การให้เช่าจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ มีการให้เช่าทั้งแบบรายวันและรายสัปดาห์

สืบเนื่องมาจากสถานการณ์โควิดเราเคยให้บริการงานนิทรรศการ งานกิจกรรมและศูนย์แสดงสินค้ามีการเช่าไปโชว์ประเภทรูปภาพมือถือ มีการเช่า VR Box ต่าง ๆ ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้มีระยะเวลาการใช้ไม่นาน ดังนั้น ถ้ามีการซื้อจะมีค่าใช้จ่ายสูงและไม่คุ้มค่าต่อการใช้งาน ล่าสุดมีให้บริการกับลูกค้าที่นำไปทดสอบแอปพลิเคชันเดลิเวอรี่ และระบบขนส่งต่าง ๆ ที่ใช้ระบบแอปฯ ในการขนส่ง ฐานลูกค้าในกลุ่มนี้มีลูกค้าที่ใช้มือถือในราคาที่ไม่สูงมาก ไปจนถึงรุ่นสูงมากซึ่งมือถือบางรุ่นก็ไม่ตอบสนองกับโปรแกรมที่เขียน การเช่ามือถือที่หลากหลายจึงมีความสำคัญในการทดสอบแอปพลิเคชัน

เห็นได้ชัดว่าปัจจุบันตลาดที่เป็นการจัดแสดงสินค้าลดลง แต่มีตลาดกลุ่มแม่ค้าออนไลน์ Influencer Blogger หรือ Youtuber ก็มาเช่าบริการในการถ่ายวิดีโอ ไลฟ์สด อุปกรณ์ที่มีราคาค่อนข้างสูงก็จะมีราคาเช่าหลักพันบาทซึ่งคุ้มค่าต่อการลงทุน

เมื่อการจัดแสดงสินค้าลดลง มีการปรับกลยุทธ์สู้วิกฤติอย่างไร

ปัจจุบันมีการปรับแผนการทำงานสองแผนด้วยกัน เราเพิ่มฐานลูกค้าที่เป็นกลุ่ม Blogger หรือ Youtuber ให้เช่าถ่ายวิดีโอหรือไลฟ์สดต่าง ๆ ให้เช่าเป็นรายวัน และมีฐานลูกค้าที่นำไปใช้ในการประชุมผู้ถือหุ้น และมีการบริการให้เช่าเป็นรายเดือนให้กับองค์กร สืบเนื่องจากหลายองค์การตอนนี้มีการทำงานแบบ Work From Home ค่อนข้างมาก ทางบริษัทจึงให้บริการซัปพอร์ตในส่วนนี้ด้วย

โทรศัพท์มือถือให้เช่าทำงานอย่างไร

ขั้นตอนเริ่มต้นลูกค้าต้องแจ้งรายละเอียดความต้องการในการใช้ แจ้งข้อมูลบริษัทรวมถึงระยะเวลาในการใช้งาน ทางบริษัทจึงเตรียมอุปกรณ์ซัปพอร์ตให้ตรงต่อความต้องการของลูกค้า อุปกรณ์รุ่นใหม่ ๆ ราคาอิงตามราคาท้องตลาดเป็นหลัก ยกตัวอย่างเช่น อุปกรณ์ราคา 39,000 บาท ระบบ Android ให้บริการเช่าในราคา 3,000 บาทต่อวัน และในรุ่นที่ราคาหลักพันเช่น ราคา 5,900 บาท ให้บริการค่าเช่าต่อวันอยู่ที่ 500 บาท

กฎเหล็กการบริหารงานในยุคโควิดเป็นอย่างไร

เรื่องแรกที่ต้องมีคือเราต้องมีความโปร่งใส มีความชัดเจนในข้อมูลบริการอย่างตรงไปตรงมา เรื่องที่สองคือในเวลาที่เกิดสถานการณ์คับขัน เช่น สถานการณ์โควิดตอนนี้ก็ต้องตั้งสติและรวบรวมข้อมูลว่าเราสามารถขายหรือมีการพัฒนาบริการเรื่องใดที่ทำต่อยอดได้บ้าง ล่าสุดก็มีการปรับแผนให้มีความยืดหยุ่นตามสถานการณ์ได้ จากไม่มีบริการเช่าเป็นรายเดือน ก็มีการปรับให้ลูกค้าสามารถเช่าเป็นรายเดือนด้วย

ฝากช่องทางการให้บริการ

สามารถติดต่อทางเพจ คาเฟ่ คอนเนคชั่น หรือแอดไลน์ออฟฟิเชียล @cafe.co.th มีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการลูกค้าตลอด หรือสามารถโทรมาได้ที่เบอร์ 080-5405555 ค่ะ