ซื้อมั้ย รถกระบะเกือบ 2 ล้าน

ย้อนไปสมัยผมเด็ก ๆ หากนึกถึงรถกระบะ จะมีเจ้าตลาดอยู่ 2 ยี่ห้อครับ หนึ่งคือ อีซูซุ รุ่นที่จำแม่นติดหูจากโฆษณาคือ Faster Z 2500Di สองคือ โตโยต้า Hilux Mighty X ซึ่งถ้าจำไม่ผิด ราคามือหนึ่งน่าจะอยู่ประมาณ 3 แสนบาท

มาถึงยุคนี้ ปี 2021 ราคารถกระบะในตลาดบ้านเราขยับเข้าใกล้ 2 ล้านบาทเข้าไปทุกที หลังฟอร์ดเปิดตัว “Ranger RAPTOR X” กระบะพรีเมียมรุ่นปรับโฉมในราคา 1.729 ล้านบาท ที่มีการขยับราคาขึ้นจากรุ่นเดิมที่เปิดตัวในปี 2018 เพิ่มขึ้นมาอีก 3 หมื่นบาทด้วยกัน

ทำให้ผมพยายามนึกย้อนกลับไปว่า “ราคา” ของรถกระบะป้ายแดงทุกยี่ห้อ มันพุ่งขึ้นมาจากหลักแสนเป็นหลักล้านในช่วงไหน และความนิยมของการใช้รถกระบะที่ในยุคก่อนเป็นรถที่ใช้ขนของ กลายมาเป็นรถที่ผู้ใช้รถหลายท่านเลือกใช้เป็นรถยนต์สำหรับครอบครัวแทนรถเก๋งได้อย่างไร

สมัยก่อนรุ่นย่อยของรถกระบะไม่ได้เยอะเหมือนทุกวันนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นรถดีเซลขับเคลื่อน 2 ล้อ แบบ 2 ประตู และ 4 ประตู บางยี่ห้อมีที่นั่งแถวสองเล็ก ๆ เรียกสเปชแค็ป ส่วนช่วงที่ราคาพุ่งขึ้นมาเฉียดล้าน น่าจะเป็นยุคที่รถ 4 ประตู ยกสูง ขับเคลื่อน 4 ล้อได้รับความนิยม และทำออปชันภายในออกมาหรูหราไม่แพ้รถเก๋ง

ฟิลลิ่งของคนที่เคยได้สัมผัสการขับรถกระบะเครื่องดีเซลสมัยก่อน ผมเชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยผ่านประสบการณ์ออกตัวด้วยเกียร์ 2 กันมาครับ (ฮา ๆ) เพราะเราเคยชินกันว่าถ้าออกเกียร์ 1 รถมันจะกระชากเกินไป แม้ความเป็นจริงมันจะเป็นวิธีการที่ทำลายคลัทช์ก็ตาม

ปัจจุบันฟิลลิ่งเหล่านั้นหายไป เพราะรถกระบะที่ผลิตออกมาส่วนใหญ่เพื่อตอบสนองการใช้งานลูกค้าในเมือง มาเป็นเกียร์ออโต้กันหมดแล้ว (ไม่นับรถกระบะรุ่นเริ่มต้นที่ใช้เป็นรถขนของ) รวมถึงหลังจากปี 2018 ที่ฟอร์ดเปิดตัว Raptor ที่ราคา 1.699 ล้านบาท ทำให้ตลาดรถกระบะถูกแยกย่อยออกไปอีก

เพราะฟอร์ดเคลมว่านี่คือ “กระบะพรีเมียม” ที่แพงทั้งราคาและคุณภาพ มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล เทอร์โบคู่ 2.0 ลิตร ขุมกำลัง 213 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ใช้แชสซีส์พิเศษรองรับการออฟโรดความเร็วสูง ไม่เหมือนที่อยู่ใน Ranger รุ่นปกติ ถือเป็นกระบะออฟโรดที่ดีที่สุดในตลาดตอนนี้

ส่วนเจ้า Raptor ตัวปรับโฉมที่ขยับราคาขึ้นไปที่ 1.729 ล้านนั้น ผมลองเข้าไปดูว่ามันมีอะไรที่ต่างไปจากรุ่นปี 2018 บ้าง ข้อมูลที่ได้คือทั้งหมดที่เพิ่มมาเป็นแค่ชุดแต่ง ไม่ได้เพิ่มเทคโนโลยีหรือสิ่งที่เกี่ยวข้องกับสมรรถนะของรถแต่อย่างใด ซึ่งอาจเป็นจุดที่ทำให้สาวกฟอร์ดลังเลก็เป็นได้ครับ

ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา หลังเปิดตัวรถกระบะที่แพงสุดในไทย มาจนถึงล่าสุดที่เปิดตัวรุ่นปรับโฉม Ranger (รวมทุกรุ่นย่อย) ทำยอดขายเฉลี่ยในบ้านเราเป็นอันดับ 3 รองจากอีซูซุ และโตโยต้า แต่ไม่มีข้อมูลที่ลงลึกไปว่ายอดขาย “กระบะพรีเมี่ยม” ทำยอดให้ฟอร์ดไปแล้วทั้งหมดเท่าไหร่

แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นรถกระบะ ราคาแตะ 2 ล้าน แต่ผมมองว่า หากวัดกันที่คุณภาพและสมรรถนะ โดยเฉพาะในการขับทางออฟโรด หากคุณซื้อไปแล้วใช้ให้มันสมกับขีดความสามารถของมันจริง ๆ และไม่แจ็กพอตเจอ defect ยังไงก็คุ้มค่าแน่นอนครับ

แต่หากคุณไม่ได้ใช้งานมันแบบสมบุกสมบัน ซื้อเพียงเพราะชอบรูปลักษณ์ที่ดุดัน เพื่อไว้ขับโก้ ๆ ขับในเมือง บอกเลยคิดผิดมหันต์ครับ! เว้นเสียแต่ว่ามีเงิน พอใจอยากจะซื้อซะอย่าง ก็ว่ากันไม่ได้ครับ