“เวลาเป็นเงินเป็นทอง” สร้างรายได้นับแสนให้คนรอเก่ง “รับจ้างต่อคิว”

“เวลาเป็นเงินเป็นทอง” คำ ๆ นี้คงเปรียบได้กับการใช้เวลาในการทำงานเพื่อแลกเงินและก็คงใช้ได้กับหลากหลายอาชีพที่เราคุ้นชินกันดีนั่นแหละ แต่อาชีพที่จะหยิบยกมาแนะนำในวันนี้ เป็นเรื่องราวของอาชีพหนึ่งที่หลายคนไม่คาดคิด คือคนรับจ้างต่อแถวจองบัตรคอนเสิร์ต ซื้อสมาร์ทโฟน ซื้อคอนโด หรือแม้แต่การต่อคิวจองโต๊ะร้านอาหาร จากความต้องการของคนเราบวกกับคนที่มองเห็นโอกาส เป็นที่มาของอาชีพ “รับจ้างต่อคิว” กับเงินค่าตอบแทนแสนงาม 

คุณบี กัญญ์วรา รูปใส เจ้าของเพจ Thailineup เธอบอกกับ Tonkit360 ว่า “การรับจ้างต่อคิว” ไม่เพียงแต่เป็นอาชีพที่ใช้เวลาแลกเงินเท่านั้น หากแต่เป็นอาชีพที่ช่วยฝึกให้สังคมเราน่าอยู่ขึ้นแม้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ก็ตาม แล้วคุณบีมีวิธีการทำงานอย่างไรเพื่อให้ลูกค้าประทับใจ และอาชีพนี้สร้างความเหลื่อมล้ำทางสังคมหรือไม่ ไปฟังคำตอบจากคุณบีกันเลย

รับจ้างต่อคิวอะไรบ้าง

เรารับจ้างต่อคิวประเภทจะมีคอนโด บัตรคอนเสิร์ต แล้วก็ร้านอาหาร กระเป๋าแบรนด์เนม รองเท้า หรือสินค้าที่ฮอต ๆ ยอดนิยม ก็รับทุกอย่างเลยค่ะ รูปแบบการทำงานคือรับงานมา รับคิว แล้วก็ไปเฝ้าคิวตามระยะเวลาที่กำหนด ก็ต้องอยู่ตลอดเวลาค่ะเวลาเฝ้าคิว เสร็จแล้วลูกค้าก็มาเปลี่ยนตัว แล้วก็รับค่าจ้างก็จบภารกิจ

รายได้สำหรับอาชีพนี้เป็นอย่างไร

ส่วนใหญ่จะเหมือนกันหมด แต่ว่ามันจะมีงานบางงานที่ยาก ที่มีสภาพแวดล้อมที่มันยากหน่อยเราถึงจะคิดเพิ่ม ส่วนใหญ่โดยปกติเนี่ยเราจะคิด 3 ชั่วโมง 500 บาท 5 ชั่วโมง 700 บาท และ 24 ชั่วโมง 1,000 1,500 ถึง 2,000 บาท แล้วแต่งานแล้วแต่ความยากง่ายของงานด้วยค่ะ  ถ้ารายได้โดยประจำเฉลี่ยของบีก็อยู่ประมาณ 6 หมื่นถึง 1 แสนบาทต่อเดือน แต่ถ้าเป็นช่วงฮอต ช่วงที่มีอีเวนต์เยอะ ๆ หรืองานคอนโดเยอะ ๆ แบบนี้งานหนึ่งที่ได้มากสุด แต่ไม่บ่อยนะคะก็คือหลักแสน หลายแสนค่ะ แต่ว่าเราก็แบ่งจ่ายลูกน้องด้วย แล้วเราก็เก็บไว้เองส่วนหนึ่ง เกือบ 7 แสนได้

อาชีพต่อคิวมีความสำคัญอย่างไร

อาชีพต่อคิวคล้าย ๆ เป็นอาชีพบริการอีกประเภทหนึ่ง ทุกวันนี้สังคมก็เปลี่ยนไปมันก็เร่งรีบมากขึ้น พี่มองว่ามันก็สำคัญที่มันช่วยให้คนที่เขาไม่มีเวลา เราก็ไปตอบโจทย์ตรงนั้น

อาชีพนี้มีความเหลื่อมล้ำทางสังคมหรือไม่

บีมองว่าไม่นะคะ เพราะสินค้าส่วนใหญ่มันเป็นสินค้าลิมิเต็ด อยู่ในกลุ่มลูกค้าอีกแบบหนึ่ง แต่ถ้าลูกค้าอยากได้ถ้าคุณไม่มีเงิน คุณก็ใช้แรงมาแลกคุณก็มาต่อคิวเองก็ได้อันนี้เราก็ไม่ได้ไปจำกัดสิทธิใคร บีมองว่ามันดีซะอีกอาชีพนี้เป็นการช่วยกระจายรายได้ให้คนทำมาหากินโดยสุจริตเพื่อเลี้ยงครอบครัวได้

คิดว่าการต่อคิวมีความสำคัญต่อสังคมอย่างไร

การต่อคิวอย่างน้อยมันก็ทำให้สังคมมันไม่วุ่นวายถ้าเรารู้หน้าที่รู้ระเบียบวินัย รู้กฎเกณฑ์การอยู่ร่วมกันเบื้องต้นเลยตั้งแต่ต่อคิว รู้ว่าเรามาทีหลังก็ต้องต่อไม่แซงคนอื่นอย่างนี้ก็ไม่ต้องทะเลาะวิวาทกัน ต่างคนต่างรู้หน้าที่กันอยู่แล้วก็จะทำให้เกิดความขัดแย้ง ความวิวาทน้อยลงสังคมมันก็น่าอยู่มากขึ้น

การทำงานทุกประเภทนะคะ เราต้องซื่อสัตย์และไม่เอาเปรียบคู่ค้า ก็เหมือนกับที่บีรับจ้างต่อคิวรับจ้างเอาเงินลูกค้ามา บีต้องรักษาผลประโยชน์ของลูกค้าให้ได้มากที่สุด การที่ทำงานอยู่ตลอดเวลาที่ผ่านมาบีมองว่าถ้าคนเรารู้หน้าที่ตัวเอง รู้ผิดชอบชั่วดี รู้ว่าเราต้องมีน้ำใจต่อเพื่อนมนุษย์มันเป็นการเริ่มต้นที่ดีนะคะ

เรื่องต่อคิวถ้าเราเห็นเขามาก่อนแล้ว ถึงแม้ว่าเราจะอยากได้สินค้าชิ้นนั้นมากก็ตาม เรารู้ว่าเราไม่ได้เราก็ต้องยอมรับมันไม่ต้องไป เอะอะโวยวาย เราต้องรู้ว่าเขามาก่อน คือมันเป็นมารยาทขั้นพื้นฐานที่เราควรจะปลูกฝังให้ตั้งแต่ลูกหลานเราเลยเหมือนสำคัญพอ ๆ กับโตไปไม่โกงอย่างนี้เลยค่ะ